Trái tim khỏe & thân thiện…
Thứ Ba, ngày 03/10/2017

Còn nhớ mãi lần đầu tiên đến Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA), PGĐ Ngô Tố Ninh đã vừa chỉ tay vừa nói giọng chắc nịch: “Kia là ống khói thuộc Phân xưởng Nhiệt điện của Công ty. Không nhìn thấy khói thải mù mịt ra ngoài môi trường như những nơi khác phải không nhà báo. Đấy là một trong những phần việc thể hiện trách nhiệm của DNA với công tác môi trường đối với địa phương nơi Công ty đứng chân...”.

Tìm hiểu kỹ hơn bằng cách trao đổi với PGĐ phụ trách công tác môi trường Mai Chiến Thắng, anh cho biết, Phân xưởng Nhiệt điện của Công ty có nhiệm vụ cung cấp khoảng 340 tấn hơi/giờ cho các phân xưởng từ việc tuyển quặng đầu vào cho đến khi ra sản phẩm alumin cuối cùng; đồng thời hòa lưới điện 30 MW, phát điện tự dùng cho toàn bộ tổ hợp dây chuyền của Nhà máy đảm bảo hoạt động được thông suốt. Với 2 lò hơi sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn, Phân xưởng cần sử dụng khoảng 46 tấn than mỗi giờ và tương ứng mỗi giờ sẽ xả ra khoảng 15 tấn xỉ tro. Ban Giám đốc DNA đặc biệt quan tâm đến vấn đề thu gom và xử lý lượng tro xỉ này. Ngay từ trước khi vận hành thử nghiệm, DNA đã tiến hành thương thảo và ký kết hợp đồng với Công ty Công nghiệp Đăk Nông về việc vận chuyển toàn bộ xỉ đáy và tro bay của Phân xưởng Nhiệt điện về bãi chứa vật liệu của Công ty Công nghiệp Đăk Nông, sử dụng để sản xuất gạch không nung và vật liệu xây dựng khác.

Công ty đã chỉ đạo, điều hành CBCN Phân xưởng Nhiệt điện thực hiện nghiêm túc việc xử lý lượng chất thải và khí thải đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong tổng lượng tro xỉ thải ra theo số liệu thực tế của Phân xưởng Nhiệt điện, lượng xỉ đáy chiếm khoảng 42% và lượng tro bay chiếm khoảng  58%. Tức là mỗi giờ, theo công suất thiết kế, Phân xưởng sẽ xả ra khoảng 7 tấn xỉ đáy và 8 tấn tro bay. Trước tiên, lượng xỉ đáy lò sẽ được làm mát, đưa vào xi-lô chứa xỉ, sau đó tiếp tục được hệ thống bép phun nước làm ẩm, hạn chế bụi xỉ khi xả xuống xe tải. Ngay trong quá trình vận chuyển, xe tải chở xỉ cũng được chăng bạt phủ kín để không phát tán bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Còn đối với lượng tro bay, sau khi được vận chuyển trong đường ống kín bằng khí nén về các xi-lô chứa tro bay sẽ được làm ẩm bằng hệ thống phun sương tự động và vận chuyển bằng các xe bồn kín. Chính lượng nước xả định kỳ từ bao hơi sẽ được tận dụng nhằm làm ẩm cho toàn bộ lượng tro xỉ này trước khi vận chuyển đến bãi chứa nguyên liệu của Công ty Công nghiệp Đăk Nông để sản xuất vật liệu xây dựng không nung.

Một phần quan trọng chính là xử lý lượng khí thải ra ngoài môi trường trong quá trình toàn bộ hệ thống của Phân xưởng hoạt động. Bằng việc sử dụng 2 khu lọc bụi tĩnh điện ESP, Phân xưởng đã đảm bảo kiểm soát chặt chẽ nồng độ khí thải trước khi thoát qua ống khói như NOx, SO2 hay lượng bụi tổng luôn nằm trong phạm vi cho phép của QCVN 22:2009/BTNMT và thông tư số 25/2009/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên Môi trường. Vì vậy mà lượng khí thải ra môi trường của Phân xưởng Nhiệt điện luôn được kiểm soát rất chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Môi trường xanh, sạch xung quanh Phân xưởng

“Ý thức bảo vệ môi trường và vệ sinh công nghiệp được quán triệt từ Ban Giám đốc đến từng công nhân của DNA. Trong "Quy định giao nhận ca", việc thu dọn, vệ sinh máy, thiết bị và nơi làm việc được thực hiện một cách thường xuyên. Rác thải sinh hoạt, rác thải nguy hại phải được phân loại và xử lý theo đúng quy định. Các trưởng ca chỉ đạo thực hiện việc này dưới sự giám sát của đội ngũ An toàn vệ sinh viên theo từng ca, đội sản xuất.” - PGĐ Mai Chiến Thắng khẳng định.

Anh Nguyễn Tiến Hòa, Quản đốc Phân xưởng Nhiệt điện, chia sẻ: "Với 119 lao động, chủ yếu tuổi đời còn trẻ,  CBNV Phân xưởng đều rất nhiệt huyết và say mê với công việc. Hiện chúng tôi hoàn toàn có khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật, công nghệ và tự tin vận hành Phân xưởng hoạt động thông suốt và hiệu quả. Đặc biệt, công tác an toàn và môi trường càng được CBCN Phân xưởng nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm để thực hiện một cách tốt nhất. Ngoài đảm bảo theo đúng những quy định, quy trình kỹ thuật trong vận hành mà Ban Giám đốc và phòng An toàn môi trường của Công ty chỉ đạo, Ban chấp hành Công đoàn và Đoàn Thanh niên của Phân xưởng cũng tổ chức cho người lao động các hoạt động như trồng cây xanh, trồng hoa, phát cỏ, thu dọn vệ sinh thường xuyên. Anh em chúng tôi luôn coi Phân xưởng là mái nhà chung cùng gắn bó mà”. Anh Nguyễn Phi Hoàn, một An toàn vệ sinh viên của Phân xưởng vui vẻ cho biết, "Người lao động được làm việc trong một môi trường trong lành thân thiện, được cấp phát bảo hộ lao động đầy đủ, được Ban Giám đốc quan tâm như thế này thì ai cũng có thể là An toàn vệ sinh viên và đều ý thức, trách nhiệm cao nhất đối với công tác môi trường".

Mọi người vẫn ví von Phân xưởng Nhiệt điện là “trái tim” của Nhà máy Alumin Nhân Cơ vì chức năng và tầm quan trọng của Phân xưởng trong tổng thể hoạt động chung của toàn bộ dây chuyền. Dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc cùng sự đồng thuận của CBCN, mọi hoạt động của Phân xưởng Nhiệt điện đang thực hiện với một giải pháp đồng bộ từ quy trình kỹ thuật công nghệ cho đến việc đảm bảo an toàn môi trường. Tất cả những nỗ lực đó của tập thể CBCN Phân xưởng Nhiệt điện là nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất: có “một trái tim khỏe và thân thiện” đảm bảo cho hoạt động của toàn bộ dây chuyền sản xuất của Nhà máy alumin Nhân Cơ được thông suốt và đạt hiệu quả cao nhất.