14:35 ICTThứ Năm, 26/11/2020 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 84 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG NHÂN VÙNG MỎ - TRUYỀN THỐNG NGÀNH THAN (12/11/1936 - 12/11/2020) VÀ ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TKV LẦN THỨ V
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
TKV - Thái Bình: Sự gắn bó bền vững
Thứ Năm, ngày 28/03/2019

Những năm qua, Thái Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội. Năm 2017, GRDP tăng 11,12%, giá trị sản xuất tăng 13,15% so với năm 2016 - là năm thứ hai liên tiếp kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng 2 con số và là 1 trong 3 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP ước đạt 49.870 tỷ đồng, tăng 10,53% so với năm 2017, vượt kế hoạch 9,5%. Trong sự đóng góp đó, không thể không thể đến sự chung tay của những người thợ mỏ TKV.

Nhà máy Amon Nitrat - Sự hợp tác hiệu quả giữa TKV và Thái Bình

Dự án nhà máy sản xuất Amon Nitrat do Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ - Vinacomin (MICCO) làm chủ đầu tư, được triển khai xây dựng tại Cụm công nghiệp Thái Thọ (Thái Thụy) có diện tích 22,6ha, tổng mức đầu tư gần 5.800 tỷ đồng là một điển hình. Đây là một trong những dự án có tổng mức đầu tư lớn tại Thái Bình với công suất 200.000 tấn sản phẩm/năm.

Ông Vũ Hùng Việt, Phó Giám đốc Nhà máy cho biết: Nhà máy đi vào hoạt động đã góp phần cho nước ta hoàn toàn chủ động về nguồn nguyên liệu sản xuất công nghiệp nổ, khắc phục tình trạng bất ổn, lệ thuộc vào Trung Quốc và các nước khác. Ngoài ra, Dự án nhà máy sản xuất Amon Nitrat còn có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và các ngành kinh tế khác mà còn thể hiện sự hợp tác hiệu quả giữa TKV và Thái Bình. Nhà máy sản xuất Amon Nitrat đã đi vào vận hành thương mại ổn định từ năm 2015, đóng góp ngân sách hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho 150 lao động và đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội khác cho địa phương.

Ngay khi bắt đầu chuẩn bị đầu tư, TKV đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương từ công tác tuyên truyền, vận động, giới thiệu về dự án, cho đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, cũng như xây dựng nhà máy và các công trình phúc lợi.

Đề án thăm dò than Khu Nam Thịnh (Tiền Hải): Bước đi ban đầu trong chiến lược phát triển khai thác bể than đồng bằng sông Hồng

Đề án thăm dò than khu Nam Thịnh được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thăm dò ngày 30/7/2015. Tổng diện tích khu vực cấp phép thăm dò là 5,29km2; độ sâu thăm dò từ 500 - 1.200m; số lượng thăm dò 23 lỗ khoan với tổng số mét khoan là 19.650m, trong đó có 18 lỗ khoan địa chất và 5 lỗ khoan địa chất thủy văn; dự kiến trữ lượng than đạt được sau thăm dò khoảng 236 triệu tấn.

Việc triển khai Đề án thăm dò than tại Nam Thịnh có ý nghĩa rất quan trọng, là bước đi ban đầu trong chiến lược phát triển khai thác bể than đồng bằng sông Hồng rộng lớn và giàu tiềm năng.

Từ khi Đề án đi vào hoạt động, Thái Bình luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi về giải phóng mặt bằng, chủ động phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Đề án, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà thầu trong quá trình thi công, bảo đảm việc thực hiện Đề án đạt hiệu quả cao nhất.

Về phía TKV, Tập đoàn đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc cắm mốc, đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thi công 5 lỗ khoan thuộc giai đoạn I của dự án. Kết quả qua thăm dò đã giúp xác định cấu trúc địa chất vùng thăm dò, khẳng định khoáng sản than Nam Thịnh có tiềm năng lớn, tổng trữ lượng dự báo khoảng 288,678 triệu tấn.

Ngoài ra, TKV còn thực hiện cung ứng than cho Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và ký hợp đồng nguyên tắc cung ứng than dài hạn cho Nhà máy Nhiệt Điện Thái Bình 2.

Thông điệp từ những người đứng đầu

Ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình: Mong muốn TKV tiếp tục nghiên cứu đầu tư về địa bàn, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Cam kết hỗ trợ TKV trong việc triển khai các đề án cũng như điều kiện phát triển hoạt động sản xuất của các nhà máy trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Minh Chuẩn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV: TKV sẽ tiếp tục nghiên cứu đầu tư về tỉnh trong thời gian tới về lĩnh vực điện lực, khoáng sản một cách sớm nhất.

Ông Đặng Thanh Hải - Tổng Giám đốc TKV: Tiềm năng của Thái Bình còn dồi dào về nhiều lĩnh vực mà TKV quan tâm. Trước mắt, TKV sẽ thành lập đơn vị cung ứng, vận chuyển than cung cấp cho Trung tâm Điện lực Thái Bình trong những năm tới. Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các ban và các đơn vị đứng chân trên địa bàn làm tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ giúp đỡ con em trên địa bàn và nhân dân địa phương học tập, lao động và phát triển kinh tế, đưa Thái Bình phát triển mạnh mẽ hơn, xứng tầm với những tiềm năng của tỉnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên