Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
TKV nơi “Thủ đô gió ngàn”
Thứ Hai, ngày 11/11/2019

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 9 đơn vị thành viên của các Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn TKV. Có thể nói, trong những năm qua, các đơn vị đứng chân nơi mảnh đất được mệnh danh là này “Thủ đô gió ngàn” đã có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển KT - XH của địa phương nói chung, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội, chung tay cùng cộng đồng.

Công đoàn TKV và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên ký quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2019 - 2023 (Ảnh: Hùng Mạnh)

Tiêu biểu phải kể đến Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc là Tổng công ty của Tập đoàn TKV có nhiều đơn vị thành viên đứng chân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhất. Hàng năm, các đơn vị này đã có nhiều những hoạt động thiết thực đóng góp cho an sinh xã hội của địa phương.

Ví như, Công ty than Khánh Hoà năm 2018 đã hỗ trợ, ủng hộ địa phương 264.122.000 đồng, 9 tháng năm 2019 ủng hộ 316.345.000 đồng. Với Công ty than Núi Hồng, tính chung trong 2 năm 2018 và 2019 ủng hộ hơn 157 triệu đồng cho công tác từ thiện, nhân đạo và an sinh xã hội của địa phương. Công ty xi măng La Hiên đã có nhiều hoạt động nổi bật tham gia cùng địa phương là phối hợp với xã Phú Thượng, Lâu Thượng, La Hiên, Đình Cả xây dựng “tuyến đường thắp sáng quê hương”; công trình sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng; phối hợp với bệnh viện Đa khoa huyện Võ Nhai ra quân cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã La Hiên; kết hợp với Công an Thái Nguyên thăm hỏi, hỗ trợ xây nhà cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thượng Nung (Võ Nhai); cùng với huyện Võ Nhai thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã La Hiên. Công ty CP Cơ khí mỏ đã tích cực đóng góp cho các quỹ ở địa phương: quỹ mái ấm công đoàn huyện Đại Từ, quỹ nhân đạo, quỹ bảo trợ trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ da cam dioxin Thái Nguyên…

Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên (trực thuộc Tổng công ty Khoáng sản - TKV) mới đây được UBND tỉnh Thái Nguyên vinh danh là “Doanh nghiệp vì người lao động”. Cùng với việc nỗ lực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động đơn vị, Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên đã luôn ý thức được trách nhiệm cũng như tầm quan trọng trong việc gắn kết với địa phương. Bởi vậy, Công ty đã tích cực tham gia ủng hộ tri ân các Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái; tham dự lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” ủng hộ 100 triệu đồng (năm 2018); ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc Da cam Dioxin tỉnh Thái Nguyên… Chỉ tính riêng trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công ty đã chi hơn 4 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội. Trong đó, hỗ trợ 3 tỷ đồng cải tạo, sửa chữa 02 trường học tại huyện Chợ Mới và huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn); ủng hộ 140 triệu đồng chương trình Tết vì người nghèo 3 xã thuộc huyện Chợ Đồn (tỉnh Bắc Kạn); ủng hộ 1,02 tỷ đồng cho chương trình Tết vì người nghèo các tổ chức, địa phương nơi Công ty đóng quân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Với phương châm “Gắn kết với địa phương, chia sẻ với cộng đồng”, Công ty công nghiệp Hoá chất mỏ Thái Nguyên (trực thuộc Tổng công ty công nghiệp Hoá chất mỏ) và Công ty Kinh doanh than Bắc Thái (trực thuộc Công ty CP Kinh doanh than miền Bắc) cũng có nhiều hoạt động chung tay vì cộng đồng và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Với hàng ngàn công nhân của 9 đơn vị thành viên của các Tổng công ty trực thuộc Tập đoàn TKV đứng chân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, do đó Công đoàn TKV và Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên luôn có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ với mục tiêu ngày càng chăm lo tốt hơn cho đời sống của người lao động TKV trên địa bàn tỉnh. Đầu năm 2019, BTV Công đoàn TKV và BTV Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất ký Quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2019 - 2023 để nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện công tác phối hợp trong quá trình triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp của Công đoàn TKV với Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên thời gian qua trong việc giải quyết các vấn đề chính sách, công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ ANTT xã hội, tổ chức các phong trào thi đua… cho CNVCLĐ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn tại địa phương; cùng với đó là những đóng góp quan trọng của TKV với sự phát triển KT - XH của tỉnh Thái Nguyên” - Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên