22:03 ICTThứ Năm, 20/02/2020
TKV hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019
Thứ Tư, ngày 12/06/2019

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”; “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc”, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (AT-VSLĐ) năm 2019 được các đơn vị trong Tập đoàn hưởng ứng tích cực bằng những hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả, tập trung hướng về cơ sở và người lao động.

Than Vàng Danh - đơn vị được chọn làm điểm để tổ chức Lễ phát động

Sáng ngày 6/5, tại Mặt bằng Giếng Cánh Gà, Công ty CP than Vàng Danh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019 dưới sự chứng kiến của đại diện các bộ, ban, ngành TƯ, tỉnh và địa phương; lãnh đạo Tập đoàn TKV; lãnh đạo các công ty thuộc Tập đoàn khu vực Miền Tây cùng gần 1000 CBCNV Công ty CP than Vàng Danh. Đây là đơn vị điểm được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lựa chọn tổ chức chương trình.

Tại buổi Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Ngọc Cơ - Phó Tổng Giám đốc TKV đã cùng lãnh đạo các đơn vị, lãnh đạo Công ty CP than Vàng Danh cam kết thực hiện nghiêm những nguyên tắc đảm bảo AT-VSLĐ trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và phát hiện nguy cơ mất AT-VSLĐ tiềm ẩn; đổi mới công nghệ, trang thiết bị, cải thiện điều kiện và môi trường làm việc; tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát hiện trường để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn.

Trong chương trình buổi Lễ phát động, Trung tâm An toàn mỏ và Trung tâm Cấp cứu mỏ đã thực hành diễn tập sự cố cháy nổ khí mê tan, khắc phục sự cố rò rỉ điện, cháy bụi than trong hầm lò, sơ cấp cứu nạn nhân mắc kẹt, bị nạn trên nhà cao tầng xảy ra hỏa hoạn.

Là đơn vị được chọn làm điểm để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động AT-VSLĐ năm nay, Công ty CP than Vàng Danh luôn xác định an toàn lao động là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Năm 2018 và quý I/2019, Công ty không để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục tăng cường đầu tư đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện khai thác; tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức của cán bộ công nhân về tầm quan trọng của công tác an toàn lao động. Qua đó, quyết tâm giữ vững công tác an toàn lao động trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Cũng trong ngày 6/5, các đơn vị trong TKV đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân - Thành hành động về AT-VSLĐ.

Thiết thực và hiệu quả từ Công ty, sâu sát từng đơn vị, dễ hiểu đến từng cá nhân

Đó là khẩu hiệu của gần 3 nghìn CNCB Công ty CP than Cọc Sáu tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019 diễn ra vừa qua tại mặt bằng tuyến 2, khai trường sản xuất của Công ty.

Với chủ đề: “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, các nội dung, mục tiêu chủ yếu mà lãnh đạo Công ty phát động tới CNCB trong toàn đơn vị là phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức, người lao động trong toàn Công ty, nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Thúc đẩy chương trình hành động cụ thể trong từng cá nhân, đơn vị nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại và các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc. Kịp thời động viên đoàn viên - người lao động tích cực làm việc tốt hơn, có năng suất, chất lượng và gắn bó với Công ty. Tổ chức các hoạt động thi đua thiết thực trong quý II và duy trì đến hết năm lập thành tích cao nhất chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929 - 2019), góp phần tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD sáu tháng đầu năm và cả năm 2019 với các chỉ tiêu cơ bản: Bốc xúc 25.900.000m3 đất đá, sản xuất 2.690.000 tấn than.

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATLĐ-VSLĐ-PCCN

Với đặc thù là ngành hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, thuốc nổ, dịch vụ nổ mìn luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về ATLĐ nên trong những năm qua, mỗi cá nhân, người lao động Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Cẩm Phả luôn nhận thức được việc cần phải nắm chắc quy trình, quy phạm để đảm bảo an toàn; không làm bừa, làm ẩu; làm việc có trách nhiệm, phòng ngừa và phát hiện kịp thời nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn trong sản xuất là mục tiêu quan trọng hàng đầu.

Hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019; nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về ATLĐ-VSLĐ-PCCN, thiết thực phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ, Giám đốc - Công đoàn - Đoàn Thanh niên và các đơn vị trong Công ty đã ký cam kết thực hiện nội dung thi đua quyết tâm đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Theo đó, các phòng ban, đơn vị tập trung tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho CBCNV; kiểm tra giám sát việc thực hiện ATLĐ của cả người sử dụng lao động và người lao động; chấn chỉnh công tác kỹ thuật an toàn trong sản xuất; cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; tăng cường vai trò quản lý của cơ quan quản lý nhà nước và đặc biệt duy trì thường xuyên, liên tục mọi hoạt động liên quan đến công tác đảm bảo AT-VSLĐ-PCCN ở mọi nơi, mọi thời điểm. Song song đó, Công đoàn Công ty cũng đã có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho CNLĐ như đối thoại với người lao động, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho CNLĐ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Than Mông Dương: Tất cả vì mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Phát triển”

Hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT- VSLĐ năm 2019, đại diện các Phòng ban, Phân xưởng sản xuất của Công ty CP than Mông Dương đã ký giao ước đăng ký thi đua thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ năm 2019, nhằm nâng cao tinh thần đoàn kết của toàn thể CNCB trong Công ty quyết tâm thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ và Tháng Công nhân, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch tháng và cả năm với mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Phát triển” mà Tập đoàn đã đề ra

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Quế Thanh - Giám đốc Công ty cho biết, Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ, không chỉ là dịp để CBCNV Công ty nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ, mà còn nâng cao ý thức và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động, của các tổ chức chính trị đối với công tác AT-VSLĐ nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, chủ động phòng ngừa và hạn chế tới mức thấp nhất tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng chí đã kêu gọi toàn thể CBCNV nêu cao tinh thần gương mẫu, nghiêm túc thực hiện các nội dung theo chủ đề của Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ; các quy trình, quy phạm kỹ thuật an toàn, đảm bảo các mục tiêu đề ra…

“Chăm lo cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo nơi làm việc an toàn…”

Là một trong những nhiệm vụ trọng yếu được đặt ra trong Tháng Công nhân -Tháng hành động về AT-VSLĐ của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền.

Chia sẻ về điều này, đồng chí Lý Xuân Tuyên - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh cho biết, các nội dung hoạt động “Tháng Công nhân” gắn với “Tháng hành động về AT-VSLĐ” được Công ty tổ chức triển khai từ cấp tổ sản xuất tới các phân xưởng, phòng ban Chi nhánh với phương châm “Nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về AT-VSLĐ; chăm lo cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo nơi làm việc AT-VSLĐ là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, khách quan để phát triển sản xuất và tăng năng suất lao động”. Để làm được điều này, cần phổ biến cho người lao động thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất, biện pháp an toàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và sự cố thiết bị; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, đời sống vật chất tinh thần của NLĐ; phấn đấu trong năm 2019 không để xảy ra sự cố loại 1, 2; không để xảy ra tai nạn lao động nặng, tai nạn lao động chết người…

LDA diễn tập phòng cháy chữa cháy

Hưởng ứng Tháng hành động về AT-VSLĐ, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy năm 2019. Tình huống giả định được đặt ra là có xảy ra đám cháy tại kho chứa sản phẩm tại Nhà máy Alumin. Ngay khi sự cố xảy ra, cán bộ, công nhân viên cùng với lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp đã phối hợp thực hiện các biện pháp chữa cháy và cứu nạn nhanh chóng và hiệu quả.

Được biết, mục tiêu của Công ty Nhôm Lâm Đồng trong Tháng hành động và năm 2019 là tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về AT-VSLĐ tại nơi làm việc, chủ động đề ra các giải pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại để hạn chế mức thấp nhất tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CBCNV về công tác AT-VSLĐ góp phần xây dựng có hiệu quả văn hóa doanh nghiệp, văn hóa an toàn lao động và an toàn giao thông; cán bộ, công nhân viên trong toàn Công ty quyết tâm hoàn thành xuất sắc mục tiêu thi đua trong sản xuất kinh doanh, công tác an toàn lao động, an toàn môi trường đảm bảo giữ vững. Để đạt được các mục tiêu trên, Tổng Giám đốc Công ty Vũ Minh Thành đã yêu cầu toàn thể CBCNV triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo AT-VSLĐ, tuyệt đối tuân thủ quy trình vận hành và thực hiện đúng các nội dung tác phong công nghiệp.

Nhiệt điện Cẩm Phả cam kết thực hiện tốt các nội dung về AT-VSLĐ-PCCN

Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân - Tháng hành động AT-VSLĐ năm nay của Công ty CP Nhiệt điện Cẩm Phả đã thu hút được sự tham gia của trên 200 CBCNV cùng với các đồng chí lãnh đạo Công ty, thủ trưởng các đơn vị. Thông qua chương trình phát động, CBCNV trong Công ty đã hiểu thêm về tầm quan trọng của công tác AT-VSLĐ-PCCN. Qua đó phát huy tinh thần xung kích - tình nguyện, tham gia xây dựng văn hóa an toàn, tuân thủ kỷ luật lao động, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, góp phần tạo ra một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp để xứng đáng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ vùng Than.

Tại buổi lễ, lãnh đạo các đoàn thể, phòng ban, phân xưởng  trong Công ty đã đại điện cho tập thể CBCNV trong đơn vị tiến hành ký cam kết thi đua, đảm bảo thực hiện tốt các nội dung về AT-VSLĐ-PCCN, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2019.

Chế tạo máy: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Thiết thực, hiệu quả, tăng năng suất lao động, đảm bảo AT-VSLĐ, đảm bảo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống, phúc lợi cho CNLĐ là mục tiêu, nội dung của “Tháng Công nhân - Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2019” được chuyên môn và Công đoàn Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN phát động và triển khai thực hiện.

Theo đồng chí Lê Viết Sự, Chủ tịch Công đoàn Công ty, các nội dung hoạt động “Tháng Công nhân” gắn với “Tháng hành động về AT-VSLĐ” được tổ chức triển khai từ cấp tổ sản xuất tới Công ty với phương châm thiết thực, hiệu quả; tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các công trình, mục tiêu thi đua, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch SXKD tháng 5 và 6 tháng đầu năm cũng như cả năm 2019, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN 23/7 (1968-2019), 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7 (1929-2019).

Ngoài các hoạt động tuyên truyền đến toàn thể CB, CN, NLĐ thực hiện nghiêm quy trình kỹ thuật sản xuất, biện pháp an toàn; thi đua sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ, nâng cao thu nhập của người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn ngừa những hành vi vi phạm, nguy cơ xảy ra tai nạn lao động và sự cố thiết bị…, Công đoàn Công ty còn phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, lao động sáng tạo, các phân xưởng sản xuất đăng ký đảm nhận ít nhất 01 công trình đáp ứng yêu cầu tiến độ của sản xuất; phối hợp tổ chức Hội thi ATVSV giỏi, nâng cao hiệu quả của mạng lưới ATVSV; tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao, nâng cao đời sống tinh thần của CB, CN, NLĐ. Đồng thời, tổ chức động viên kịp thời các tổ, đội sản xuất tiêu biểu xuất sắc, các công trình trọng điểm; tổ chức tuyên dương các tập thể, công nhân lao động xuất sắc, tuyên dương gia đình công nhân tiêu biểu; thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình công nhân diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn; khảo sát hỗ trợ xây, sửa nhà “Mái ấm công đoàn”…

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 44,780 44,980
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 44,780 45,110

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 67.75 -1.12%
Đồng USD/lb 2.6127 0.07%
Chì USD/tấn 1,965.50 3.28%
Aluminum USD/tấn 1,720.00 -0.06%
Thiếc USD/tấn 16,500.00 -0.60%
Kẽm USD/tấn 2,145.00 -1.24%
Nickel USD/tấn 12,729.00 -2.26%

Các đơn vị thành viên