07:40 ICTThứ Hai, 09/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tiếp nối ước nguyện dở dang của cha
Thứ Tư, ngày 31/08/2011

Cách đây 47 năm, ngày 5/8/1964, quân và dân ta đã đánh thắng lực lượng không quân, hải quân vào loại hiện đại bậc nhất của Mỹ tại trận chiến "Sự kiện vịnh Bắc bộ". Trong dấu son đáng nhớ ấy, người ta không thể quên hình ảnh người đại đội trưởng pháo 37 ly đầu tiên của tự vệ vùng Than - anh hùng Đặng Bá Hát. Trong những ngày tháng Tám lịch sử này, đến thăm gia đình liệt sỹ Đặng Bá Hát, chúng tôi được tiếp xúc với hậu duệ của ông...

Biết thông tin chị Đặng Thị Huệ, con gái anh hùng Đặng Bá Hát đang làm việc ở Công ty Tuyển Than Hòn Gai, lần xin số điện thoại, địa chỉ, chúng tôi đã hẹn gặp được chị ở ngôi nhà tình nghĩa của bố mẹ chị ở phường Cao Thắng, Thành phố Hạ Long.

Buổi trưa, trong cái nắng như đổ lửa, chị Huệ đón chúng tôi. Ấn tượng đầu tiên về chị có lẽ là nụ cười rất tươi và làn da trắng. Lần hồi câu chuyện trở lại thời chiến tranh, chị cởi mở bộc bạch, nhà có 4 chị em, sau năm 1972 khi bố mất, mấy chị em cùng về Hải Dương để sơ tán. Năm 1986, học xong cấp 3 ở Hòn Gai (Quảng Ninh), chị vào làm công nhân ở Xí nghiệp may thương binh 27/7. Tháng 6/1987, chị Huệ được đi lao động ở Đức, sau hơn 3 năm về nước đúng vào thời điểm xí nghiệp may nơi chị làm việc gặp nhiều khó khăn, công nhân thiếu việc làm, đồng lương ít ỏi không đủ trang trải cuộc sống. Trước tình hình đó, chị Huệ xin nghỉ việc tự túc.

Cơ duyên với ngành Than đã đến với chị khi năm 1995, bố chị được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Dịp đó, chị được gặp và trò chuyện với các cô, các chú Xí nghiệp Tuyển than Hòn Gai (nay là Công ty Tuyển than Hòn Gai - Vinacomin). Biết hoàn cảnh của chị, lãnh đạo Công ty rất quan tâm, và sau đó ít lâu chị Huệ chính thức được nhận vào làm ở Xí nghiệp. Ban đầu, chị được bố trí làm việc ở nhà ăn, Phân xưởng Cảng Hòn Gai. Được lãnh đạo phân xưởng tạo điều kiện, chị đã tham gia học lớp tại chức kế toán doanh nghiệp. Từ năm 2001 đến nay, chị chuyển lên làm việc ở kho của nhà ăn phân xưởng đời sống. Công việc hàng ngày là cấp phát chế độ bồi dưỡng độc hại cho CNCB toàn Công ty, phục vụ ăn giữa ca, phục vụ cơm khách. Vậy là cùng với Đặng Bá Dương, hiện làm ở Phân xưởng vận tải (Công ty tuyển than Hòn Gai), gia đình liệt sĩ Anh hùng Đặng Bá Hát đã có hai người con nối nghiệp cha.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, chị Huệ tâm sự, chị đang có một tổ ấm riêng thực sự hạnh phúc, chồng chị anh Cao Xuân Cường là công an thành phố Hạ Long, một người rất hiểu, thông cảm với công việc của chị. Hai cô con gái của anh chị là Cao Thị Hồng Nhung và Cao Đặng Châu Anh đều học rất khá, luôn ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. Với chị, có lẽ đó là những điều quý giá nhất.

Khi nói về anh hùng Đặng Bá Hát, người bố kính yêu của mình, chị Huệ bồi hồi xúc động, giọng trầm hẳn xuống. “Mặc dù khi bố mất khi mình còn rất nhỏ, chưa có nhiều kỷ niệm với bố nhưng qua lời mẹ kể, được đọc những bài báo viết về những chiến công oanh liệt của bố, từ sâu thẳm trong tim, chị thấy tự hào lắm”. Những ký ức ấy đã theo chị Huệ, thôi thúc chị phải không ngừng vươn lên, phải mạnh mẽ, không được gục ngã trong bất cứ hoàn cảnh nào Còn một chi tiết khá đặc biệt chúng tôi phát hiện trong câu chuyện của chị Huệ là vào đúng ngày giỗ bố chị năm nay, một nhạc sỹ ở Cẩm Phả có tên Bùi Hội đã mang bài hát “Bài ca Đặng Bá Hát” do chính anh sáng tác gửi tặng gia đình chị. “Hôm ấy xúc động lắm, chú Bùi Hội đã sáng tác bài hát này từ rất lâu, nhưng đến tận bây giờ chú mới tìm được địa chỉ của gia đình chị để tặng”, chị Huệ kể. Càng ngày chị càng thấy những gì mà người cha, dù đã hy sinh, để lại cho gia đình chị là hết sức lớn lao và vô cùng thiêng liêng. Chị biết, cha chị yêu ngành Than lắm. Trong cuộc chiến khốc liệt với kẻ thù để bảo vệ vùng mỏ, cha chị đã hy sinh, để lại ước mơ dở dang được cống hiến công sức để xây dựng vùng than ngày càng lớn mạnh. Ước nguyện và nhiệm vụ đó giờ được trao cho chị và những người thuộc thế hệ sau. Hiểu điều này nên chị xác định dù được giao nhiệm vụ gì cũng phải cố gắng hoàn thành để đóng góp ít nhiều công sức xây dựng ngành than.

Chỉ vài tiếng ngắn ngủi được trò chuyện với chị Huệ nhưng quả thực đã để lại trong chúng tôi những ấn tượng khó quên. Chia tay, chị gửi tặng chúng tôi tờ báo Quảng Ninh số 207 từ tháng 10/1972 là “kỷ vật” được gia đình chị gìn giữ nhiều năm nay, trong đó, có nhiều bài viết cảm động về anh hùng Đặng Bá Hát.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,250 41,400
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,050 41,450
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên