Tiếp lửa nhiệt huyết
Thứ Sáu, ngày 21/07/2017

“Được đứng lên bục và thay mặt CBCNV Phân xưởng Khai thác 5 nhận Cờ đơn vị dẫn đầu năng suất kỷ lục cho Lò chợ giá thủy lực di động XDY, tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự. Từ truyền thống tốt đẹp của một Phân xưởng nhiều năm liền đạt Cờ năng suất kỷ lục của Tập đoàn, đội ngũ CBCNV và đặc biệt là lớp thợ lò trẻ của Phân xưởng càng như được tiếp thêm lửa nhiệt huyết để vững tin phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.” - Quản đốc Lê Anh chia sẻ.

Không khí lao động sôi nổi của Phân xưởng KT5 (Ảnh Phạm Cường)

Phân xưởng Khai thác 5 - Công ty CP than Vàng Danh là một trong những đơn vị thường xuyên nằm trong tốp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và nhiều năm liền đạt Cờ dẫn đầu năng suất kỷ lục của Tập đoàn (2013, 2014). Chính vì có truyền thống như vậy nên CBCNV Phân xưởng luôn ý thức nỗ lực phấn đấu để duy trì được những thành tích tốt đẹp ấy. Quản đốc Phân xưởng Lê Anh cho biết, anh chính thức đảm nhận nhiệm vụ Quản đốc vào đầu năm 2016. Ban đầu bản thân anh cũng cảm thấy áp lực bởi tuổi đời còn trẻ, lại là Quản đốc của một đơn vị giàu truyền thống như vậy nên anh càng thấy mình phải có trách nhiệm duy trì những thành tích mà đơn vị đã có.

Quản đốc Lê Anh trao đổi công việc sau khi kết thúc ca làm việc

Năm 2016, Phân xưởng KT 5 được giao sản lượng 160.000 tấn, khai thác tại khu vực lò chợ 3C, lò chợ 4B và 4C Vỉa 4-2. Do được sử dụng công nghệ giá di dộng XDY phù hợp với điện kiện khai thác, cùng với sự quyết tâm của CBCNV toàn Phân xưởng nên sản lượng cả năm của Khai thác 5 đã đạt vượt mức kế hoạch giao, được 182.000 tấn. Ưu điểm của giá di động XDY là linh hoạt, dễ di chuyển khi điều kiện địa chất thay đổi hoặc khi có sự cố, độ an toàn cao, giúp giảm sức lao động và phù hợp áp dụng với vỉa có độ dốc thoải <25o. “Nhờ điều kiện khu vực khai thác của Phân xưởng KT5 rất phù hợp để áp dụng công nghệ này, thêm nữa là tay nghề của anh em công nhân đều khá vững, việc chỉ đạo sản xuất thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình và hợp lý nên việc hoàn thành vượt mức kế hoạch được Công ty giao hoàn toàn là điều dễ dàng đối với anh em Phân xưởng”  Quản đốc Lê Anh cười tươi chia sẻ.

Năm 2017, Phân xưởng KT 5 được giao nhiệm vụ khai thác tại lò chợ Vỉa 4 với sản lượng là 140.000 tấn. Điều kiện khai thác khu vực này lại ở đốc dốc cao từ 30 - 35 o  nên phải chuyển sang dùng công nghệ giá khung ZH 1600. Kết thúc 6 tháng đầu năm, Phân xưởng đã hoàn thành sản lượng trên 80.000 tấn và chuẩn bị chuyển diện sản xuất khác. Do điều kiện địa chất không thuận lợi, sản lượng ít nên việc Phân xưởng tiếp tục duy trì năng suất kỷ lục là rất khó. Tuy nhiên, Phân xưởng KT 5 vẫn phấn đấu là đơn vị hoàn thành kế hoạch của Công ty giao và đảm bảo công tác an toàn. Với lực lượng lao động chủ yếu trong “độ tuổi vàng” của nghề, CBCNV Phân xưởng Khai thác 5 luôn sẵn sàng, tự tin để tiếp tục nối dài hơn bảng thành tích đáng tự hào mà các thế hệ cha anh đi trước đã gây dựng.