16:33 ICTThứ Sáu, 20/09/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tiếng sáo mèo của Sùng Mí Dính
Thứ Tư, ngày 11/09/2019

Trong tiết mục văn nghệ tại một số hội nghị của TKV, chúng tôi được thưởng thức tiếng sáo Mèo đặc sắc. Khi lảnh lót, trong vắt ngân lên qua bài “Tình ca Tây Bắc”; khi lại nhẹ nhàng, sâu lắng bởi tiếng sáo trúc cùng “Bèo dạt, mây trôi” - dân ca Bắc Bộ; lúc mượt mà, truyền cảm bởi “Lý qua cầu” - dân ca Nam Bộ; lúc sôi động, âm vang bởi tiếng đàn T'rưng qua “Cô gái vót chông”;… những âm thanh say đắm lòng người ấy đã kết nối chúng tôi với chàng thợ lò người H'Mông của Công ty than Khê Chàm - Sùng Mí Dính.

Sinh năm 1996, đến từ Lũng Thầu, Đồng Văn, Hà Giang, được nhận vào Công trường Đào lò 2, Công ty than Khe Chàm tháng 3/2016, chỉ một vài năm nhưng Sùng Mí Dính đã khẳng định mình trong công việc, đạt được những thành tích nhất định.

“Mạnh dạn, năng động trong công việc; tài hoa, nhiệt tình trong các phong trào” là nhận xét của chung về Dính của anh chị em đồng nghiệp. Năm 2018, Dính vinh dự được bầu là đoàn viên xuất sắc đi dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tháng 5/2019, Dính được công trường bầu chọn đi học lớp cảm tình Đảng. Gần 4 năm đi làm, hầu như quý nào tuyên dương công nhân tiêu  biểu cũng có sự góp mặt của chàng trai dân tộc H'Mông Sùng Mí Dính. Đặc biệt quý II/2017, Dính được lựa chọn là công nhân tiêu biểu nhất quý và được mời bố từ Hà Giang xuống dự Hội nghị tuyên dương. Đây là kỷ niệm đẹp khiến em và gia đình rất xúc động. Đó cũng chính là động lực để em phấn đấu nhiều hơn nữa.

Chân thành và giản dị, chàng trai đến từ núi rừng Tây Bắc ấy bảo: Ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, vui chơi lành mạnh, không uống bia rượu nhiều làm mệt người và đi làm đúng giờ, không nghỉ vô lý do dẫn đến lười đi làm là bí quyết để em đảm bảo sức khỏe, hoàn thành công việc và không bị cám dỗ bởi những điều tiêu cực.

Nói về niềm đam mê thổi sáo, Dính chia sẻ, hình ảnh cô bé, cậu bé vùng sơn cước ngồi trên lưng trâu thổi sáo véo von giữa trùng điệp núi rừng đã trở thành ký ức tuổi thơ đẹp đẽ trong em. Dính lớn lên cùng tuổi thơ như thế, để rồi em yêu sáo, mê sáo.

Được biết, vào dịp mùng 2/9 này, Dính được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam tại và Đại hội chi đoàn vừa qua, Dính chính thức được bầu vào BCH Chi đoàn Công trường Đào lò 2.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,860 42,060
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,830 42,230
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên