Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thuận buồm xuôi gió
Thứ Bảy, ngày 02/02/2019

Có thể nói, 2018 là năm “thuận buồm xuôi gió” với Kho vận và Cảng Cẩm Phả khi Công ty hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD cũng như đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ Tập đoàn giao trong một năm thị trường tiêu thụ than có nhiều biến động.

Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Công ty khen thưởng các tập thể hoàn thành xuất sắc Chiến dịch 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than năm 2018

Niềm vui từ sự bận rộn

Những tháng cuối năm 2018 khi nhu cầu than tiêu thụ tăng cao, nhịp độ sản xuất ở Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả thật rộn ràng, cán bộ công nhân viên lao động với tinh thần hăng say, dẫu bận rộn nhưng ăm ắp niềm vui. Vậy là bằng những nỗ lực không ngừng nghỉ, Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã có một năm sản xuất kinh doanh hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu theo kế hoạch phối hợp kinh doanh với Tập đoàn. Trong đó sản lượng tiêu thụ than trên 36 triệu tấn, tăng 30,7% so với năm 2017 và đạt 109,87% so với KHN; đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động với tiền lương bình quân đạt gần 9,5 triệu đồng/người/tháng, bằng 121% KHN.

Công tác điều hành sản xuất và tiêu thụ than của đơn vị năm 2018 đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công ty đã chủ động điều hành, phối hợp thực hiện tốt các hợp đồng mua bán than theo kế hoạch của Tập đoàn. Thường xuyên quan hệ phối hợp với các đơn vị sản xuất chuẩn bị đủ nguồn than, kiểm soát chặt chẽ số lượng, chất lượng than nhập kho, tiêu thụ cho khách hàng. Công tác vận chuyển, chế biến pha trộn, tiêu thụ than chuyển vùng đạt hiệu quả cao. Thực hiện tốt kỷ luật tiêu thụ than, không sách nhiễu, phiền hà với khách hàng. Cùng với đó, Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí tiêu thụ than. Các kho cảng cũng tăng cường các biện pháp quản lý, bảo quản, giám sát đo lường, bảo vệ than đảm bảo dưới tỷ lệ hao hụt định mức quy định của Tập đoàn.

Đặc biệt trong những tháng cuối năm, nhu cầu than cho điện tăng cao, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, chủ động chuẩn bị nguồn than đảm bảo chất lượng, chủng loại và số lượng đáp ứng than cho điện và các khách hàng theo hợp đồng cũng như đảm bảo tỷ lệ dự trữ than. Trong chuyến đi kiểm tra sản xuất tại Công ty Kho vận và Cảng Cẩm phả tháng 12/2018, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Công ty trong công tác tiêu thụ, đã bám sát chỉ đạo điều hành của Tập đoàn, đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh theo tiến độ. Mặt khác, trong năm, Công ty đã phối hợp với các cơ quan khối Cảng và các đơn vị vũ trang thực hiện tốt các công ước về biển và Bộ Luật Quốc tế về an ninh tầu và cảng biển. Tình hình an ninh trật tự, tài sản của Công ty được bảo vệ an toàn, giữ vững trật tự tiêu thụ than theo quy định của Tập đoàn, nhất là đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự khu vực chuyển tải than.

Động lực quan trọng

Có thể nói, “những trái ngọt” đạt được trong năm 2018 sẽ là bước đà, động lực quan trọng cho Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả bước sang một năm mới nhiều hanh thông. Năm 2019, tiếp tục với tinh thần nhận diện khó khăn để chủ động giải pháp, Công ty đặt quyết tâm với mục tiêu “Thực hiện có hiệu quả giải pháp sắp xếp, tinh giảm lao động; giải pháp nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả kinh doanh để tiết kiệm chi phí. Đẩy mạnh sản suất và tiến độ đầu tư, hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cán bộ, nâng cao năng lực quản lý, năng suất lao động, đảm bảo an toàn lao động sản xuất, an toàn môi trường, kinh doanh hiệu quả. Ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động và hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch năm 2019”.

Theo đó, để hoàn thành được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh không kém phần nặng nề ấy, toàn hệ thống chính trị của Công ty sẽ tích cực “vào cuộc“ nâng cao trách nhiệm, chung sức cùng người lao động triển khai đồng bộ các biện pháp, đồng thời tiếp tục củng cố niềm tin đối với Tập đoàn, niềm tin đối với khách hàng và niềm tin đối với người lao động. Trong công tác điều hành tiêu thụ than, đẩy mạnh quan hệ chặt chẽ với các công ty sản xuất, chế biến để chuẩn bị nguồn than giao hợp lý theo nhu cầu khách hàng, lưu ý chuẩn bị nguồn than giao cho Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2, đảm bảo không để thiếu than cho khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào. Tích cực chủ động khai thác và phát triển thị trường dịch vụ cảng, bốc xếp đảm bảo cân đối giữa thu và chi, kinh doanh hiệu quả; chủ động tìm kiếm thêm các khách hàng để khai thác tốt năng lực thiết bị hiện có của Công ty nhưcác tầu lai dắt tuyến gần và tuyến xa, cẩu Hòn Nét, các đoàn sà lan vận tải thuỷ vận chuyển hàng hai chiều.

Đồng thời, một trong những việc quan trọng của Công ty năm 2019 là tích cực triển khai đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm: nhà làm việc bảo đảm ATHH, hệ thống phần mềm quản lý tuyến luồng ra vào cảng Cẩm Phả; tuyến Băng tải G9 - Hóa Chất, cải tạo cảng hóa chất… Tiếp tục nghiên cứu lắp đặt phần mềm quản lý dòng than tại các kho để kết nối với Trung tâm điều hành kiểm soát giao nhận than; nghiên cứu đưa dự án quản lý tuyến luồng bằng hải đồ điện tử để nâng cao chất lượng dịch vụ cảng biển…

Những tấn than mở đầu cho một năm thuận lợi

17.000 tấn là con số tiêu thụ than của Kho vận và Cảng Cẩm Phả trong ngày đầu tiên của năm mới - ngày 1/1/2019. Trong đó, tại Kho than G9, Công ty giao cho Nhiệt điện Mông Dương 2 trên 13.000 tấn than cám 6a.1, tại Cảng Km6 giao cho Nhiệt điện Hải Phòng 1.900 tấn than cám 5a.1 và giao tại Cảng Cẩm Phả trên 2.000 tấn. Như vậy, so với ngày đầu năm 2018, ngày 1/1/2019, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tiêu thụ tăng 13.300 tấn. Việc rót những tấn than tiêu thụ trong ngày đầu tiên của năm 2019 với số lượng lớn có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho công tác tiêu thụ than thuận lợi.

“Năm 2019, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả được Tập đoàn TKV giao tiêu thụ hơn 40,4 triệu tấn than, trong đó than nội địa hơn 39,4 triệu tấn. Để thực hiện kế hoạch, ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2019, Công ty đã tăng cường phối hợp với các đơn vị sản xuất kéo than từ các mỏ ra cảng tiêu thụ; điều hành triển khai phương án pha trộn chế biến, nâng cấp từ nguồn than mua của TKV thành các chủng loại than mà thị trường có nhu cầu cao như cám 1, cám 4a.1, cám 5a.4, cám 5a.1... đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bù đắp sản lượng than thiếu hụt do Nhà máy tuyển Nam Cầu Trắng dừng hoạt động” - Lãnh đạo Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả nhấn mạnh.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên