Thư Tòa soạn!
Thứ Tư, ngày 17/05/2017

Nắng tháng Năm nhẹ nhàng buông mình trên những chùm bằng lăng dịu dàng sắc tím. Nắng tháng Năm khẽ khàng hỏi chùm phượng đỏ, trong những rạo rực đang có, còn chút gì đọng lại của những mùa đã qua?


Bạn đọc quý mến!

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, mỗi người dân Việt Nam chúng ta đều nhớ đến ngày 19/5 ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu! Trong tim mỗi người luôn trào dâng một cảm xúc bồi hồi khó tả khi hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 48 năm kể từ ngày Bác đi xa, nhưng sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, trường tồn theo thời gian, mãi mãi tỏa sáng trong hành trình phát triển của nhân dân ta và nhân loại tiến bộ.

Bạn đọc quý mến!

“Ta bỗng thấy tắm mình trong ánh sáng

Đảng nâng ta lên tầm cao của Đảng

Cho ta nhìn thấu suốt bốn nghìn năm

Từ quê mình nhìn muôn dặm xa xăm

Cho ta nghe tiếng đất trời sông núi

Tiếng sự sống như thác ghềnh dữ dội…” 

                                    (Hoàng Trung Thông)

Những ngày tháng Năm này, Đảng bộ Tập đoàn kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Tròn 10 năm (25/5/2007 - 25/5/2017) xây dựng và trưởng thành, qua 2 kỳ đại hội, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam luôn bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình thực tiễn của thị trường để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khẳng định vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo Tập đoàn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ Tập đoàn đã từng bước kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, chất lượng và hiệu quả của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tăng cường và duy trì tốt mối quan hệ công tác với các Đảng bộ địa phương nơi có hoạt động SXKD của Tập đoàn trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng. Bên cạnh đó, Đảng bộ Tập đoàn luôn bám sát thị trường để điều hành linh hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh tạo ra chuỗi các giá trị gia tăng; từng bước hoàn thiện các quy chế quản lý điều hành trên các lĩnh vực công tác, đầu tư áp dụng công nghệ hiện đại, năng lực sản xuất được nâng cao, đời sống cán bộ CNVC và người lao động không ngừng được cải thiện. Tập đoàn đã từng bước đầu tư mở rộng, nâng cao công suất các mỏ hiện có, các mỏ mới và các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính để tạo đủ năng lực phát triển qua đó góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế đất nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Thưa Bạn đọc!

Tháng Năm - Tháng Công nhân. Điều dễ dàng bắt gặp ở các đơn vị trong TKV - một Tập đoàn kinh tế mạnh với trên 10 vạn lao động - là bầu không khí hăng say, sôi nổi, thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp. Bạn có thể bắt gặp sự hăng say của thợ lò nơi hầm sâu Nam Mẫu; những đề tài, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật phù hợp, làm lợi hàng tỷ đồng ở Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng hay những cán bộ trẻ ngành Khoáng sản với nhiều hoài bão, khát vọng vùng Tây Bắc Tổ quốc… Tất cả là những mảng màu tạo nên bức tranh TKV đẹp!

Những năm gần đây, TKV liên tiếp phải đối mặt với những khó khăn chồng chất, từ việc khắc phục hậu quả thiên tai tới việc thị trường tiêu thụ bị sụt giảm, giá các loại khoáng sản xuống thấp; việc sắp xếp, tinh giản lao động; điều kiện khai thác xuống sâu… Tuy nhiên, kết thúc quý I và những tháng đầu quý II/2017 đã xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan. Hòn than đã ấm hơn, nhu cầu than thế giới và trong nước tăng, có kết quả hiệp thương giá than bán cho sản xuất điện và phân bón… Giá đồng, quặng sắt, đặc biệt là giá thiếc tiếp tục tăng cao. Mong rằng, cùng với sự quyết liệt trong điều hành của Ban lãnh đạo Tập đoàn; sự nỗ lực không ngừng cùng truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, bức tranh ngành Than - Khoáng sản, thời gian tới, sẽ mang nhiều mảng màu sáng hơn!

Bạn đọc quý mến!

Mùa Hè rực lửa với cái nắng nóng nồng nhiệt trên con đường ta đi thực hiện những ước mơ, hoài bão. Ta đi xây dựng sự nghiệp, ta tạo dựng mái ấm, ta dành các mục tiêu, ta gánh vác trách nhiệm với người thân yêu và với cuộc đời. Cái nắng mùa Hè làm hầm hập những chiến công của những người không biết khuất phục, những nghị lực kiên cường luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh, mọi nghịch cảnh, thành công có, thất bại có. Ta ngã rồi ta bật dậy với sức mạnh còn lớn hơn gấp nhiều lần. Mùa Hè, mùa của cháy bỏng, mùa của khát vọng sống!

Trân trọng,