04:34 ICTThứ Năm, 06/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thông điệp từ những cái bắt tay…
Thứ Bảy, ngày 02/02/2019

Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp kinh doanh và ký hợp đồng khai thác, sàng tuyển than, khoáng sản luôn là hội nghị đầu tiên có ý nghĩa quan trọng TKV tổ chức với mong muốn và niềm tin vào những điều hanh thông, may mắn trong năm 2019. Những nét chữ ký đã in hằn lên những trang hợp đồng phối hợp kinh doanh, nụ cười tươi cùng những cái bắt tay thật chặt giữa Tổng Giám đốc và các đơn vị, giữa các đơn vị thành viên cùng quyết tâm sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong năm mới.

Những nét mặt rạng ngời niềm vui, những tràng vỗ tay vang lên rộn rã ở Hội nghị đầu tiên của năm mới 2019 cũng là điều dễ hiểu, bởi TKV vừa khép lại một năm SXKD ưng ý với nhiều dấu ấn quan trọng. 2018 tiếp tục là năm TKV gặt hái được nhiều thành công. Đây là năm thứ hai liên tiếp tất cả các lĩnh vực của Tập đoàn từ than, khoáng sản, điện, cơ khí, hoá chất… đều có lãi, nhất là các sản phẩm khoáng sản (đặc biệt là alumin) có sự tăng trưởng vượt bậc cả về số lượng và giá bán; khối các đơn vị cơ khí có nhiều khởi sắc. Đây cũng là năm đầu tiên tiền lương bình quân toàn Tập đoàn đạt mốc hai con số 10,8 triệu đồng/người/tháng; tốc độ tăng tiền lương cao, bình quân tăng khoảng 12%, khối than tăng hơn 15%. Đồng thời “cặp bài trùng” với tiền lương chính là năng suất lao động cũng tăng cao. Tập đoàn còn tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cơ cấu, sắp xếp lại doanh nghiệp theo hướng tinh gọn và hiệu quả; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc cơ giới hóa, hiện đại hóa, tin học hóa theo định hướng nền kinh tế 4.0; đảm bảo an ninh trật tự, môi trường, công tác quản trị nội bộ có nhiều đổi mới...

“Có thể nói, năm 2018 có nhiều diễn biến thay đổi lớn trên thị trường. Nếu như những tháng đầu năm, công tác tiêu thụ than gặp nhiều khó khăn thì trong 6 tháng cuối năm, công tác tiêu thụ than và các loại khoáng sản, kim loại màu như bauxite, đồng, chì, kẽm có nhiều thuận lợi, nhất là tiêu thụ than. Đây là cơ hội để các đơn vị đẩy mạnh SXKD, ổn định việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người lao động. Nhưng đó cũng lại là thách thức với TKV khi nhu cầu than trong nước tăng nhanh, nhất là các hộ điện đốt than, trong khi đó, sản lượng sản xuất than chưa theo kịp nhu cầu tiêu thụ. Trước thực tế như vậy, Tập đoàn và các đơn vị đã rất chủ động với nhiều giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt, phát động chiến dịch thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than, cùng với đó là sự cố gắng vượt bậc của tập thể CNCB toàn Tập đoàn… - Đây chính là những yếu tố quan trọng giúp TKV đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu SXKD sớm hơn một tháng so với kế hoạch” - Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh.

Bước sang thực hiện kế hoạch năm 2019, tình hình chung dự báo sẽ có nhiều khó khăn đòi hỏi TKV phải lường trước để luôn có những phương án chủ động trong SXKD. Kiên định với mục tiêu chung xuyên suốt “An toàn - Đổi mới - Phát triển”, Tổng Giám đốc lưu ý mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2019 của TKV là: Điều hành sản xuất, nhập khẩu theo hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng, đầu tư hợp lý phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật - đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, đảm bảo tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò. Tổng Giám đốc bày tỏ tin tưởng với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, sự nỗ lực không ngừng của tập thể CNCB, các đơn vị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng Tập đoàn TKV phát triển bền vững.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên