20:09 ICTThứ Sáu, 05/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ mỏ biết đầu tư cho "lợi ích trăm năm"
Thứ Tư, ngày 31/08/2011

Đầu tư cho sự học của con em mình lâu nay được thợ mỏ vùng than Quảng Ninh hết sức quan tâm và họ đã "gặt hái" được những kết quả đáng mừng. Việc này đang thực sự trở thành phong trào, được Tập đoàn và các đơn vị thành viên cổ vũ nhiệt thành.

Ngành khai thác than lâu nay vẫn nổi tiếng là ngành "ngốn" nhiều nhân lực. Con em thợ mỏ dù không học hành đến nơi đến chốn vẫn có thể tìm được việc làm. Vì vậy, học sinh ở Quảng Ninh nói chung,  học sinh là con em thợ mỏ nói riêng bấy lâu ít thấy tiếng tăm.

Mãi những năm gần đây, học trò Quảng Ninh mới dần được chú ý và ngày càng nhiều em được nhắc tới, trong số đó dĩ nhiên rất nhiều em xuất thân từ gia đình thợ mỏ. Ví dụ, con em thợ mỏ thi đạt từ giải 3 trở lên trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố, quốc gia, quốc tế và đoạt huy chương trong các kỳ đại hội, hội thi toàn quốc, năm học 2008-2009, có 356 em, tăng so với năm học trước 30 em; năm học 2009 -2010, có 442 em, tăng 86 em và năm học vừa qua có 543 em, tăng 121 em.

Nhìn vào con số thống kê trên, chúng ta thấy số em học giỏi ngày càng tăng. Vì sao ngày càng có nhiều con thợ mỏ học giỏi? Có nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan để lý giải cho điều này. Đó là tinh thần học tập cần cù, chịu khó, ý thức vươn lên của các em, là công lao dạy dỗ của thầy cô và đặc biệt là sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Ngoài ra, không thể không nhắc tới sự quan tâm của Tập đoàn Vinacomin, với tinh thần "hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em" và "tạo mọi điều kiện để CNCB trong ngành có đủ việc làm, ổn định thu nhập, chăm lo tốt hơn cho gia đình và con cái họ".

Tại Hội nghị tuyên dương con CNVCLĐ đạt thành tích xuất sắc năm học 2010-2011 của Tập đoàn Vinacomin, em Vũ Trung Kiên - học sinh giỏi xuất sắc của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, phát biểu: "Là con em ngành Than - Khoáng sản, chúng cháu ý thức được rằng, có Tập đoàn bố mẹ chúng cháu mới có công ăn việc làm, chúng cháu được nuôi dạy học hành chu đáo. Để xứng đáng với lòng tin yêu, quan tâm của các bác, chúng cháu xin hứa sẽ luôn cố gắng học tập để đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa, luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, quyết không phụ lòng tin yêu và sự quan tâm của các bác đã dành cho chúng cháu, xứng đáng là con em ngành Than - Khoáng sản mà chúng cháu luôn tự hào". Em Lê Huyền Trang, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Uông Bí, tâm sự: "Tháng 6 vừa qua, cháu đã đạt giải B trong cuộc thi sáng tác văn học do Hội nhà văn Việt Nam và Hội đồng đội Trung ương phối hợp tổ chức. Những bài viết của cháu, thường bắt nguồn từ những điều rất giản dị trong cuộc sống, những gì cháu nhìn thấy, nghe thấy... Cháu được như vậy là nhờ sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, công dạy dỗ tận tình của các thầy cô giáo và sự động viên, khích lệ của Công đoàn Công ty cổ phần than Vàng Danh...". Còn anh Nguyễn Văn Nguyên, công nhân Công ty cổ phần than Hà Lầm thì bày tỏ: "Bản thân tôi cũng như biết bao CNVCLĐ của Tập đoàn đang làm việc tại các đơn vị, hàng ngày luôn bận rộn tham gia lao động sản xuất, cố gắng đảm bảo ngày giờ công, làm việc hiệu quả nhằm có thu nhập cao để duy trì cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và đầu tư cho các cháu ăn học. Vợ chồng tôi sinh được 2 cháu. Cháu gái đang theo học năm thứ hai chuyên ngành kế toán Đại học Hải Phòng. Cháu trai học lớp 12 Trường THPT chuyên Hạ Long. Các cháu chăm chỉ, tự giác và ham học, có khả năng tiếp thu bài tốt, liên tục đạt thành tích cao... Gia đình chúng tôi rất mừng. Chúng tôi suy nghĩ, cần phải phối hợp với nhà trường, các thầy cô giáo tạo môi trường giáo dục tốt, có kế hoạch học tập, sinh hoạt hợp lý cho các cháu. Về phía gia đình, chúng tôi luôn quan tâm từ giấc ngủ, bữa ăn đến các sinh hoạt hàng ngày để các cháu có đủ sức khỏe học tập và phát huy hết khả năng của mình. Tuy điều kiện kinh tế gia đình còn hạn hẹp, vợ tôi ở nhà nội trợ, thu nhập chính trong gia đình là tiền lương hàng tháng của tôi; dù vậy, chúng tôi đã bàn bạc, lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Hàng tháng chúng tôi đều dành một khoản tiền nhất định để đầu tư cho học tập của các cháu. Dường như thấu hiểu được sự vất vả, sự yêu thương, chăm chút, lo lắng của cha mẹ, sự tận tụy hết lòng vì học sinh thân yêu của các thầy, các cô mà các cháu đã cố gắng hơn, chăm ngoan và học giỏi hơn".

Các cháu ngoan, học giỏi là món quà vô giá mà thế hệ đi sau kính tặng, đền đáp công ơn cha mẹ, thầy cô và Tập đoàn. Sự quan tâm, đầu tư dù ở mức độ khác nhau của từng gia đình, các đơn vị và Tập đoàn chính là để phục vụ "lợi ích trăm năm". Hy vọng ngành Than sẽ có đội ngũ kế cận đủ sức gánh vác trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước giao cho, xứng với sự kỳ vọng của xã hội.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,600 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên