14:43 ICTThứ Ba, 22/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thợ già - Thợ trẻ
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019

Nâng cao tuổi nghề, kinh nghiệm làm việc, đồng thời thu hút tối đa lực lượng lao động thợ lò và thợ cơ điện lò tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập đoàn nhằm đạt được mục tiêu, kế hoạch trong những năm tới.

Thợ già - Thợ trẻ

Thợ lò trẻ tại Công ty than Khánh Hòa - VVMI

Trả lương khuyến khích cho thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp

Sau hàng loạt các hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm thu hút thợ lò như tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, bố trí việc đi lại, ăn ở đầy đủ, hợp lý... Tập đoàn tiếp tục có nhiều giải pháp hơn nữa để thu hút thợ lò và thợ cơ điện lò vào làm việc. Trong đó, để giảm tỷ lệ thợ lò bỏ việc cũng như nâng cao tuổi nghề cho thợ lò là một trong những vấn đề cần được quan tâm. Bởi trên thực tế, thợ lò có nhiều năm kinh nghiệm, còn gọi là thợ già có vai trò quan trọng trong khai thác mỏ, nhất là trong lĩnh vực đảm bảo an toàn lao động, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công việc... Thợ lò hiện nay cũng có không ít trường hợp thường vào các mỏ làm được vài ba năm, hoặc năm, bảy năm rồi nhảy việc, nên tỷ lệ thợ lò có kinh nghiệm lâu năm ngày càng giảm. Trước thực trạng trên, Tập đoàn đã có quy chế trả lương khuyến khích cho thợ lò bậc cao, có nhiều năm kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn thợ lò bậc thấp, có tay nghề non, mới vào làm việc còn gọi là thợ trẻ. Đây là một phần trong Quy chế quản lý lao động và tiền lương của Tập đoàn năm 2019, nhằm bù đắp tiền lương cho những người thợ bậc cao do họ bị giảm năng suất lao động trong quá trình hướng dẫn, kèm cặp thợ bậc thấp.Tập đoàn xây dựng quy chế cho phép và yêu cầu các đơn vị nghiên cứu triển khai và thực hiện cơ chế khuyến khích trả thêm ngoài mức tiền lương giao khoán khi thợ bậc cao được giao nhiệm vụ kèm cặp, bổ túc thợ bậc thấp, thợ mới ra trường. Mức trả thêm cụ thể do đơn vị quy định tùy thuộc vào ngành nghề kèm cặp. Tuy nhiên, công tác trả lương khuyến khích cũng cần có điều kiện ràng buộc về công tác kèm cặp cho thợ bậc thấp phải đạt yêu cầu đề ra sau quá trình kèm cặp thì mới được khuyến khích trả lương. Quy chế này áp dụng cả đối với các ngành cơ khí chế tạo và một có chuyên ngành đặc biệt khác mà thợ lành nghề cần có nhiều thời gian làm việc và cần được kèm cặp khi mới bước vào nghề. Hầu hết đến nay các đơn vị đều giao nhiệm vụ cụ thể cho các thợ bậc cao kèm cặp thợ bậc thấp, nhất là những thợ mới vào nghề.

Đa dạng cách làm

Ngoài các quy chế ưu đãi đặc biệt của đơn vị cũng như Tập đoàn đã đề ra, các đơn vị luôn quan tâm công tác tuyển dụng lao động thợ lò và có những cách làm cụ thể, hiệu quả. Nhiều đơn vị đã phối hợp với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam làm việc trực tiếp với chính quyền và nhân dân các xã, huyện trên địa bàn các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Lai Châu... về công tác tuyển dụng lao động để có định hướng cho các địa phương hướng nghiệp cho con em trên địa bàn. Đảng ủy các đơn vị chỉ đạo đoàn thanh niên Công ty tổ chức giao lưu với đoàn thanh niên các xã, huyện trên địa bàn các tỉnh để đẩy mạnh truyền thông tới giới trẻ đưa ra mục tiêu học tập, rèn luyện cho hiện tại và lâu dài. Kết quả đến nay, tỷ lệ thợ lò tuyển dụng tại các tỉnh phía Bắc đạt khá cao. Nhiều công nhân đã có thu nhập cao, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình và địa phương.

Đặc biệt, để đảm bảo quân số tuyển sinh thợ lò ổn định, bên cạnh kết nối bằng kênh tuyển sinh tại các địa phương, nhiều đơn vị còn kết nghĩa với các đơn vị quân đội, tuyên truyền định hướng nghề nghiệp đối với các chiến sĩ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự có nguyện vọng sẽ thu hút đào tạo nghề khai thác mỏ. Chẳng hạn như Công ty than Hòn Gai kết nghĩa với Trung đoàn 246 - Sư đoàn 346, Quân khu I và đã có một số chiến sỹ định hướng nghề mỏ sau khi kết túc nghĩa vụ quân sự...

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên