20:00 ICTThứ Năm, 16/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Thắp lửa” cho tuổi mới
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Tháng 11 luôn là mốc thời gian đong đầy ý nghĩa, ăm ắp cảm xúc với CBCNV - LĐ Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin (VITE) bởi đơn vị sẽ bước sang một tuổi mới với thật nhiều những niềm tin, hy vọng vào sự chuyển mình ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, vượt khó để giữ vững phong độ và khẳng định được thương hiệu của mình. Năm 2018, VITE tròn 22 tuổi - Lúc này đây, mỗi cán bộ công nhân viên lao động đơn vị lại cùng đồng lòng “thắp lửa” đầy nhiệt huyết cho tuổi mới với nhiều dự định, mục tiêu trên chặng đường chắc chắn sẽ còn không ít những thử thách phía trước.   

Hơn hai thập kỷ nỗ lực không ngừng

Những ai đã và đang gắn bó với VITE có lẽ mới thấu hiểu hơn hết những khó khăn, vất vả nhưng cũng ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ công nhân viên lao động đơn vị trong hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển. Từ Trung tâm ứng dụng Tin học, Công nghệ cao và Môi trường thành lập ngày 30/11/1996, trải qua bao thăng trầm với nhiều giai đoạn và tên gọi khác nhau, cho đến nay là Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin đã từng bước khẳng định được thương hiệu và vị trí là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực địa chất và môi trường của Tập đoàn TKV.

Đọng lại trong 22 năm qua là những dấu ấn, những con số minh chứng cho sự cố gắng vượt khó của tập thể CBCNV - LĐ đơn vị qua các thế hệ. VITE đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao hàng năm, mức độ tăng trưởng trung bình 11%/năm, doanh thu từ 103 tỷ đồng (năm 2011) tăng lên 190 tỷ đồng năm 2017, lợi nhuận năm 2017 đạt gần 7 tỷ đồng gấp 2 lần so với năm 2011, thu nhập ổn định trên 12 triệu đồng/người/tháng, hoàn thành chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước, trả cổ tức đúng theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông hàng năm, người lao động yên tâm cống hiến vì sự phát triển bền vững của Công ty. Đến nay, mô hình tổ chức của Công ty đã hoàn thiện bao gồm 5 khối chính với tổng số cán bộ công nhân viên lao động gần 150 người. Công ty đã đầu tư một Phòng thí nghiệm môi trường đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005, được cấp Chứng chỉ VILAS 588, VIMCERTS 030 đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường và phân tích mẫu than, cơ lý đá... đáp ứng đủ năng lực tư vấn thiết kế cho ngành Thiết kế tư vấn khai thác và Địa chất mỏ. Cùng với đó là một hệ thống máy khoan tiên tiến và hiện đại đủ đáp ứng nhu cầu khoan thăm dò đa dạng của các mỏ.

“Để có một VITE như hôm nay, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là nhân tố con người và chính sách nguồn nhân lực chất lượng cao. Công ty luôn chú trọng và nâng cao vai trò lãnh đạo của cán bộ và tập thể bộ máy quản lý theo nguyên tắc phát huy tối đa quyền tập trung dân chủ trong việc xây dựng nhiệm vụ kế hoạch và chiến lược SXKD, đồng thời giao chỉ tiêu, gắn trách nhiệm chặt chẽ đối với từng phòng ban, bộ phận trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch đã xây dựng” - Giám đốc Công ty VITE - Nguyễn Tam Tính khẳng định.

Thay đổi để phát triển

Có thể nói, cùng với các đơn vị tư vấn khác trong TKV, trên thực tế, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường gặp phải rất nhiều khó khăn. Trong đó, đầu tiên phải kể đến chính là việc năm 2018 với chủ trương thay đổi phương án bố trí nguồn vốn đối với các công trình sử dụng quỹ Môi trường tập trung và quỹ Thăm dò khảo sát trước đây, một số lĩnh vực SXKD của Công ty như: Môi trường, Thiết kế, Địa chất - Thi công thăm dò đã có những ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh đó, các quy định pháp luật mới được ban hành ngày càng khắt khe, thắt chặt, nhất là quy định bắt buộc về đấu thầu qua mạng càng làm môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, các công việc trong lĩnh vực tư vấn, thi công, cung cấp thiết bị mà Công ty đang thực hiện trong nội bộ TKV gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các đơn vị ngoài Ngành. Tâm lý lo lắng của người lao động khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu TKV, theo đó VITE sẽ dần chuyển đổi mô hình từ Công ty con (TKV giữ cổ phần chi phối từ 51%) xuống thành Công ty liên kết  (TKV giữ cổ phần 36%) - đây là thách thức không nhỏ với đơn vị.

Công ty VITE tham gia Hội chợ Triển lãm quốc tế Công nghệ môi trường và Năng lượng (ENTECH VIET NAM 2018)

Khó khăn là vậy nhưng với những truyền thống riêng có của mình, cán bộ công nhân viên lao động VITE đã không chùn bước. Với phương châm “Thay đổi để phát triển”, họ đã từng bước tháo gỡ khó khăn bằng những nhóm giải pháp quyết liệt cùng tinh thần làm việc chủ động hơn, trách nhiệm và linh hoạt hơn. Để phù hợp với tình hình thực tế, lãnh đạo Công ty đã có những thay đổi kịp thời, hiệu quả như: điều chỉnh các quy chế quản lý, quy trình giải quyết công việc; chủ động, tích cực phối hợp tìm kiếm công việc và tổ chức tham gia dự thầu. Đặc biệt năm 2018, VITE đã chủ động xây dựng, triển khai bộ tiêu chí đánh giá CBCNV - LĐ  (KPIs) làm cơ sở đánh giá năng lực, ý thức chấp hành kỷ luật lao động của từng cán bộ, nhân viên và đề xuất sắp xếp tổ chức nhân sự cho hợp lý; hoàn thiện bộ câu hỏi sát hạch quy trình nghiệp vụ, các văn bản quy phạm pháp luật về tài chính, đầu tư, đấu thầu… các quy chế nội bộ của Công ty, TKV áp dụng với đối tượng lãnh đạo Trưởng, phó phòng ban nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, bổ sung năng lực chuyên môn nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý của Công ty và tham mưu, tư vấn sâu cho các đơn vị đối tác đúng quy định của pháp luật và TKV..

Thêm đó, với sự chỉ đạo, vào cuộc kịp thời, tích cực của lãnh đạo, các ban chuyên môn của Tập đoàn, sự nỗ lực của VITE và các đơn vị, đến nay (quý 3/2018) về cơ bản những vướng mắc về hồ sơ, thủ tục từ các cơ quan quản lý Nhà nước đã được tháo gỡ. Các công việc do VITE thực hiện có những tín hiệu khả quan để tiếp tục triển khai như: Tổng cục Địa chất và Khoáng sản đã tiếp nhận, thẩm định 08 đề án thăm dò mới; xác nhận tài liệu nguyên thủy các báo cáo tổng kết đề án như: mỏ than Đồng Vông - Uông Thượng, Hà Ráng, Bắc Cọc Sáu… đủ cơ sở trình Hội đồng ĐGTLKS Quốc gia phê duyệt. Sau khi các đề án được thông qua, báo cáo địa chất được phê duyệt sẽ là những tài liệu quan trọng để Tập đoàn và các đơn vị triển khai các dự án đầu tư phát triển mỏ theo Quy hoạch phát triển ngành Than đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, kết quả sản xuất kinh doanh của VITE 9 tháng đầu năm 2018 cũng có những tín hiệu đáng mừng với doanh thu hơn 102 tỷ đồng, đảm bảo lợi nhuận định mức, đạt 69,3% kế hoạch mà Tập đoàn giao.

“Dồn sức” để “cán đích”

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, “cán đích” năm 2018 với các chỉ tiêu đảm bảo theo kế hoạch, nhiệm vụ còn lại trong quý IV với Công ty CP Tin học, Công nghệ, Môi trường - Vinacomin khá nặng nề. Bởi vậy, trong những tháng cuối năm này, cán bộ công nhân viên lao động Công ty ở các bộ phận, phòng ban, đơn vị đều đang “dồn sức”, tập trung cao độ để hoàn thành những đường găng công việc đặt ra trong từng ngày, từng tuần.

Theo lãnh đạo Công ty VITE, định hướng xuyên suốt của đơn vị trong thời gian tới vẫn là giữ vững ổn định các lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính; phát triển và mở rộng ngành nghề theo Luật doanh nghiệp mới. Tập trung giữ vững uy tín và thị trường công việc về các lĩnh vực tin học, địa chất, khoan thi công thăm dò, công nghệ mỏ và bảo vệ môi trường trong và ngoài TKV; phát triển và mở rộng sang các lĩnh vực khoáng sản khác, tạo ra các sản phẩm dịch vụ khoa học có giá trị và phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Công ty theo hướng giỏi chuyên môn, nghiệp vụ và thông thạo ngoại ngữ. Phấn đấu trong giai đoạn 2018 - 2020 sẽ trở thành một cơ sở nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ đáng tin cậy trong lĩnh vực: tin học chuyên ngành mỏ, địa chất, khoan thăm dò mỏ, khai thác mỏ, môi trường mỏ và ứng phó biến đổi khí hậu trong TKV.

Tin tưởng rằng, trong những năm tiếp theo với nền tảng và tiềm năng, thế mạnh của mình, VITE vẫn luôn giữ vững phong độ và không ngừng vươn xa.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên