04:15 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Thân thương nụ cười thợ mỏ Mạo Khê
Thứ Năm, ngày 07/11/2019

Đất mỏ và con người Mạo Khê những ngày mùa thu này đang trong không khí háo hức nhộn nhịp với nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày khôi phục - phát triển mỏ (15/11/1954 - 15/11/2019). Trên mọi tuyến đường từ khu nhà điều hành sản xuất đến văn phòng các phân xưởng của Công ty, cờ hoa, pano được trang hoàng rực rỡ. Nhịp độ lao động sản xuất của những người thợ mỏ cũng khẩn trương, sôi động hơn để nỗ lực phấn đấu nhằm đạt những tấn than, mét lò năng suất, chất lượng. Để có được sự đoàn kết, chung sức đồng lòng của gần 4000 CBCNV đó, những công trình, phần việc thiết thực trong cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc đời sống cho người lao động đã trở thành yếu tố quan trọng giúp thu hút và giữ chân lớp lớp thế hệ thợ mỏ gắn bó với một Than Mạo Khê giàu truyền thống xưa kia và đang không ngừng lớn mạnh, phát triển hôm nay.

Từ sự tận tâm tạo “chất gắn kết”…

Để luôn sẵn sàng có nguồn nhân lực thợ lò đáp ứng cho yêu cầu sản xuất kinh doanh, những năm gần đây, việc tuyển sinh thợ lò của Công ty than Mạo Khê không chỉ tập trung vào các khu vực lân cận mà đã mở rộng đến những vùng sâu, xa với lực lượng lao động dồi dào là người dân tộc thiểu số. Chính điều này đòi hỏi Công ty phải có những giải pháp chăm lo thiết thực hơn nữa nhằm thu hút thợ lò về với Than Mạo Khê cũng như không ngừng chú trọng quan tâm kèm cặp, giữ chân đối tượng công nhân mới và học sinh thực tập.

Công ty đã phối hợp với Trường Cao đẳng TKV cũng như chính quyền các địa phương để thực hiện hiệu quả công tác tuyển sinh thợ lò. Đặc biệt, Công ty để chính những người thợ lò đã, đang làm việc tại Than Mạo Khê gặp gỡ, trao đổi trực tiếp cho người dân tại địa phương mình được hiểu và nắm bắt rõ về môi trường làm việc cũng như những chế độ, chính sách chăm lo người lao động nhận được khi lựa chọn Công ty là nơi lập nghiệp và gắn bó. Nhờ làm tốt những điều trên, chỉ tính trong 9 tháng năm 2019, con số tuyển sinh của Than Mạo Khê đạt được rất đáng ghi nhận với số lượng 150 thợ lò, đáp ứng cho yêu cầu sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Thân thương nụ cười thợ mỏ Mạo Khê

Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Tuân thăm hỏi, động viên công nhân mới (Ảnh: Phạm Cừ)

Đối với công nhân mới và học sinh thực tập, Công ty cũng dành sự quan tâm thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện thiết thực để họ sớm bắt nhịp với công việc và cuộc sống ở mỏ. Ngay sau khi tiếp nhận, những công nhân mới và học sinh thực tập được Công ty tổ chức gặp mặt, đưa đi thăm quan nơi làm việc, khuôn viên hạ tầng của đơn vị, đồng thời hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết ban đầu như khám sức khỏe, học an toàn bước 1, bố trí nơi ở, chắp mối những điều kiện thuận lợi nhất để có thể tiếp cận công việc…

Bên cạnh việc được miễn phí toàn phần các sinh hoạt phí như điện, nước, nhà ở, tiền ăn trong suốt quá trình thực tập, lãnh đạo Công ty hỗ trợ cho mỗi học sinh thực tập thử việc số tiền 1 triệu đồng/người làm chi phí sinh hoạt ban đầu. Ngoài ra, có những chế độ rất thiết thực như: khuyến khích tiền lương theo tuần làm việc cho các em (số công làm việc > 5 ngày công trên tuần sẽ khuyến khích 100.000 đồng/ ngày công); sắp xếp việc tại các diện có điều kiện làm việc thuận lợi và bố trí công việc "từ nhẹ đến nặng, từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp”; bố trí người đi cùng ca để kèm cặp và giúp đỡ về công việc cũng như tinh thần; quan tâm đến điều kiện ăn ở đi lại và nắm bắt hoàn cảnh gia đình của mỗi người để hỗ trợ kịp thời…

Những việc làm thiết thực đó đã giúp những công nhân mới và học sinh thực tập cảm thấy thêm yên tâm sống và làm việc tại môi trường của Công ty, đồng thời tạo nên “chất keo” gần gũi, gắn kết họ với những người đã làm lâu năm, để từ đó cùng đoàn kết, góp sức vì một Than Mạo Khê phát triển.

… Đến “ngôi nhà chung” muốn sống & đáng sống của thợ mỏ Mạo Khê

Xuất phát từ việc thấu hiểu công việc cực nhọc, vất vả dưới lò sâu của những người thợ mỏ cũng như nhận thức được yếu tố quyết định sự thành công của Công ty là công sức và trí tuệ của người lao động, lãnh đạo Than Mạo Khê đã luôn trăn trở, tìm giải pháp để không ngừng chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, đời sống sinh hoạt cho gần 4000 CBCNV, đặc biệt là 2500 thợ lò, hướng tới mục tiêu xây dựng Than Mạo Khê trở thành “ngôi nhà chung” muốn sống và đáng sống của những người thợ mỏ.

Có trực tiếp gặp gỡ và lắng nghe những người thợ lò đang trực tiếp lao động miệt mài với những gương than của Mạo Khê chia sẻ về niềm vui, sự phấn khởi, hào hứng của họ với công việc cũng như với môi trường mà họ đang mỗi ngày gắn bó mới càng thấy rõ được sự quan tâm ấy.

Thân thương nụ cười thợ mỏ Mạo Khê

Anh Lê Văn Quyết - Tổ trưởng Tổ lò chợ, Phân xưởng KT5, người đã gắn bó với Than Mạo Khê hơn 20 chia sẻ, “Thời gian tôi gắn bó với Mỏ cũng được chứng kiến nhiều thăng trầm của đơn vị. Điều tôi cảm nhận được rõ nhất là lãnh đạo Công ty luôn dành nhiều sự quan tâm và không ngừng nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đặc biệt là thợ lò. Công ty đã đầu tư công nghệ chống lò ZHF giúp năng suất lao động tăng gấp đôi và mức độ an toàn cao hơn. Thợ lò được đưa đón bằng xe song loan đến gần gương sản xuất hơn; hệ thống phun sương dập bụi được lắp đặt tại những vị trí phát thải nhiều bụi… Những việc làm đó đã giúp giảm bớt sức lao động thủ công, cải thiện sức khỏe cho người lao động và nâng cao năng suất làm việc. Nhờ đó mà thu nhập của thợ lò cũng được tăng lên đáng kể. Tôi vinh dự được là một trong 124 thợ lò của Công ty được Tập đoàn tuyên dương danh hiệu “Lao động giỏi - thu nhập cao” với thu nhập trên 333 triệu đồng/năm. Thu nhập ổn định, môi trường làm việc tốt, được quan tâm chăm sóc chu đáo từ bữa ăn ca tự chọn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng, những cốc chè ngọt mát ngay khi ra khỏi cửa lò đến nhà nghỉ dưỡng sau ca nơi thợ lò được dùng trái cây, nước uống miễn phí sau ca làm việc, hay nơi ở được trang bị đầy đủ đồ dùng sinh hoạt thiết yếu, đời sống tinh thần được quan tâm với nhiều hoạt động phong trào sôi nổi… đã giúp tôi cùng nhiều thợ lò khác ngày càng yêu nghề và gắn bó với nghề ».

Còn với Triệu Quẩy Vảng, thợ lò Phân xưởng KT8, người dân tộc Dao, vào Công ty từ tháng 12/2018 lại bộc bạch những cảm nhận rất chân thật, “Qua gần một năm về Công ty, em đã dần ổn định công việc và quen với cuộc sống nơi đây. Cuộc sống ở mỏ vui lắm chị ạ. Đi làm việc có tiền lương ổn định, thế là em có tiền tiêu và gửi về giúp đỡ cho bố mẹ ở nhà. Công việc tuy vất vả nhưng em vẫn cố gắng đảm bảo đủ ngày công nên tháng nào em cũng được Công ty khuyến khích tiền lương an toàn và ngày công cao. Em cùng những thợ lò khác được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ; được ở khu tập thể có điều kiện tốt, có siêu thị, căng tin giải trí ngay trong khuôn viên tập thể rất tiện lợi; được quan tâm tổ chức sinh nhật; được đối thoại định kỳ với lãnh đạo Công ty để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng... Em sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ, tích góp tiền cưới vợ, an cư để gắn bó với Mỏ”.

Niềm vui vào ca của thợ mỏ Mạo Khê (Ảnh: Phạm Cừ)

Đến với Than Mạo Khê hôm nay, sẽ thấy những nụ cười thân thương, tự tin và tin tưởng của những người thợ mỏ đầy tâm huyết. Họ đã, đang và sẽ tiếp tục gắn bó, cống hiến cho một nơi mà trong trái tim họ cảm nhận được là “nơi muốn sống và đáng sống”.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,780 48,530

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên