06:15 ICTThứ Hai, 09/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Than Dương Huy và kinh nghiệm triển khai TĐH, THH
Thứ Tư, ngày 03/07/2019

Là một trong những đơn vị được lãnh đạo Tập đoàn TKV đánh giá cao trong việc tích cực triển khai và có hệ thống tự động hóa (TĐH), tin học hóa (THH) đã và đang được áp dụng hiệu quả trong sản xuất, Công ty than Dương Huy đã rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm để ứng dụng TĐH, THH ngày càng thiết thực hơn, mang lại nhiều kết quả cao hơn trong thời gian tới.

Than Dương Huy và kinh nghiệm triển khai TĐH, THH

Thực hiện chỉ thị số 143 ngày 18/7/2017 của TKV, Công ty than Dương Huy đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo TĐH, THH theo quyết định số 6899 ngày 21/7/2017. Ngay sau khi Ban chỉ đạo được thành lập, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn là Viện Điện tử, Tin học hoá, Tự động hoá lập đề án về TĐH, THH trong Công ty với mục tiêu chung là xây dựng hệ thống TĐH hiện đại, có tính mở, nâng cao năng suất lao động. Mục tiêu cụ thể là xây dựng hệ thống mạch vòng Ethernet cáp quang; hệ thống được quản lý tập trung; cho phép theo dõi, điều khiển từ xa, tự động; cảnh báo bằng tin nhắn đến các thiết bị di động và các dữ liệu được số hoá.

Những khó khăn cơ bản nhất khi triển khai ứng dụng TĐH, THH vào sản xuất của Công ty than Dương Huy phải kể đến đó là - do hạn chế về nguồn vốn đầu tư nên mạng cáp quang chưa phủ rộng hết trong lò; trình độ chuyên môn của cán bộ công nhân viên lao động còn hạn chế trong lĩnh vực TĐH, THH; lực lượng lao động dôi dư ra trong quá trình tự động hoá phải sắp xếp lại…

Tuy vậy, đánh giá về những kết quả bước đầu trong việc triển khai ứng dụng TĐH, THH vào sản xuất từ năm 2017 - 2019, lãnh đạo Công ty than Dương Huy cho biết: thực hiện giai đoạn 1 của đề án với giá trị gói thầu 9.427.000.000 đồng và đơn vị trúng thầu là Viện Cơ khí năng lượng và mỏ - Vinacomin, hiện tại các phần việc đã thực hiện theo cấu trúc của hệ thống: hệ thống mạch vòng Ethernet công nghiệp; hệ thống giám sát màn hình ghép công nghiệp; hệ thống quản lý giám sát bằng thẻ từ; hệ thống cửa gió + 38; hệ thống tự động hoá băng tải; hệ thống camera giám sát; hệ thống thông tin liên lạc di động. Cụ thể, đến nay đã thực hiện tự động hoá được 20 bộ băng tải, 12 cân băng tải; tự chủ nhận đèn, bình tự cứu; kiểm soát người ra vào lò; tự động hoá cụm sàng MB+38; phát bồi dưỡng. Hiệu quả mang lại đã giảm được 170 người với giá trị kinh tế ước tính mang lại 18 tỷ đồng hàng năm.

Bài học kinh nghiệm để triển khai ứng dụng TĐH, THH vào sản xuất kinh doanh một cách thiết thực và hiệu quả nhất theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty than Dương Huy: quan trọng hàng đầu là thủ trưởng đơn vị phải nhận thức được vai trò của TĐH, THH trong sản xuất - con đường ngắn nhất, yếu tố sống còn để đơn vị phát triển bền vững. Cùng với đó, tập thể cán bộ công nhân viên lao động đơn vị phải có quyết tâm cao khi triển khai thực hiện. Đồng thời cần chọn được đơn vị tư vấn tốt, hiểu ngành. Thêm đó, bằng nhiều hình thức tuyên truyền để mọi người đều biết, hiểu lợi ích TĐH, THH mang lại để ủng hộ và cùng chung tay thực hiện…

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,250 41,400
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,050 41,450
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên