20:02 ICTChủ nhật, 17/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tham mưu, hiến kế cho những mét khoan
Thứ Sáu, ngày 17/02/2012

Năm nay, Công ty Địa chất Việt Bắc phấn đấu khoan gần 90 nghìn mét khoan thăm dò than, khoáng sản và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, với tổng doanh thu trên 305 tỷ đồng, lợi nhuận trên 8 tỷ đồng. Sản lượng mét khoan nêu trên, nếu chập lại bằng chiều dài từ Hà Nội lên Thái Nguyên, trong đó, nhiều lỗ khoan có chiều sâu trên một cây số; có lỗ khoan xiên với góc nghiêng 10 độ.

Ông Nguyễn Văn Tất, Giám đốc Công ty cho biết, trong các nhiệm vụ của Công ty, nhiệm vụ thi công khoan là nặng nề nhất, bởi kế hoạch khối lượng lớn, điều kiện thi công khó khăn v.v. Tuy nhiên, ông vẫn tự tin rằng, Công ty sẽ quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao. Những căn cứ khiến ông tự tin đó là, lãnh đạo Công ty, lãnh đạo các Xí nghiệp và các bộ phận kỹ thuật đã đoàn kết, năng động chủ động tham mưu hiến kế nhiều giải pháp tích cực. Chẳng hạn, năm qua, nhất là vào những tháng cuối năm, trong khi chờ kết quả đấu thầu, thiếu việc làm, nhưng các đơn vị đã chủ động quan hệ với các đối tác, các chủ đầu tư, mở rộng thị trường, khai thác việc làm bằng các nguồn vốn của đơn vị, mang lại hiệu quả cao. Tiêu biểu là Xí nghiệp Địa chất 109, đã trúng thầu công trình thăm dò quặng thiếc Mỹ Lâm (Tuyên Quang) trị giá 6,6 tỷ đồng; Khảo sát tư vấn cho Công ty Mỏ Tuyển đồng Lào Cai, Công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Cao Bằng. Cơ quan Công ty đã ký được nhiều hợp đồng như: Khảo sát địa hình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II; Báo cáo Tổng kết công trình Khảo sát địa kỹ thuật Trụ sở Tập đoàn; Thi công công trình cọc nhồi tuyến đường sắt trên cao Cát Linh  Hà Đông v.v. Công CP Khoan & DVKTKT mỏ cũng chủ động quan hệ với Công ty than Hạ Long, thực hiện 10 lỗ khoan với sản lượng 2055 mét, trị giá 3,5 tỷ đồng bằng nguồn vốn sản xuất v.v.
 
Căn cứ nữa, đó là lực lượng công nhân kỹ thuật ngày càng được nâng cao về tay nghề và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm sản xuất qua các công trình khoan, đặc biệt là những lỗ khoan yêu cầu kỹ thuật cao. Riêng năm ngoái, Công ty đã khoan thăm dò than cho các công ty: Than Dương Huy, Than Nam Mẫu, Than Khánh Hòa, Than Núi Hồng, Than Vàng Danh, Than Núi Béo, Than Hạ Long v.v và khoan thăm dò 4 đề án khoáng sản là quặng đồng Tả Phời (Lào Cai), quặng  thiếc Ngòi Lẹm (Tuyên Quang), quặng chì kẽm Làng Hích (Thái Nguyên) và quặng đồng Sin Quyền (Lào Cai). Hầu hết các công trình khoan đều thi công trên địa hình hiểm trở, phương tiện vận chuyển vật tư, đi lại khó khăn; tình hình địa chất phức tạp, thường gặp phay phá, sự cố mất nước. Các lỗ khoan ngày càng sâu, trên 700 mét đến trên 1200 mét; nhiều lỗ khoan nghiêng v.v. Với những khó khăn như vậy, nhưng năm qua, Công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD với 74.603 mét khoan thăm dò than và khoáng sản; tổng doanh thu đạt 315,4 tỷ đồng (vượt 115% KH năm); lợi nhuận trên 10,5 tỷ đồng (bằng 129% KH năm); thu nhập bình quân đạt 7,34 triệu đồng/người/tháng... Trong phong trào thi đua lao động sản xuất, nhiều tổ đội đạt năng suất cao. Tiêu biểu là Tổ khoan số 11 của cơ quan Công ty, đạt năng suất kỷ lục cấp Tập đoàn với sản lượng 3050 mét/ năm; Tổ khoan XY  44 (cơ quan Công ty) đã đạt khối lượng 490 mét/ tháng, cao nhất Công ty; Tổ khoan số 8, công trình khoan ở Khánh Hòa khoan sâu tới 1200 mét; Tổ khoan số I của Xí nghiệp Địa chất 109, khoan thăm dò khoáng sản tới độ sâu 300 mét, đạt sản lượng 2473 mét/năm. Năm qua, khó khăn là vậy, các đơn vị vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thì năm nay, tuy chưa hết khó khăn, nhưng chắc chắn sẽ vượt qua.
 
Một căn cứ khác, đó là phương tiện sản xuất của Công ty đã được tăng cường. Bên cạnh những thiết bị hiện có, Công ty mới đầu tư nhiều thiết bị nâng cao năng lực sản xuất bằng nguồn vốn của Tập đoàn và huy động các nguồn khác, với trị giá trên 40 tỷ đồng. Trong đó, bao gồm các các máy khoan thủy lực công nghệ ống mẫu luồn, chiều sâu đến 1400 mét; máy quang phổ hấp thụ nguyên tử, máy toàn đạc điện tử v.v.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên