18:04 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tạo lập giá trị bền vững
Thứ Hai, ngày 30/05/2016

Trong hành trình hiện đại hoá khai thác than hầm lò, đến nay, 100% lò chợ khai thác than của Công ty than Thống Nhất - TKV đã được áp dụng công nghệ chống bằng giá khung ZH và giá xích, đảm bảo an toàn và nâng cao năng suất lao động. Việc đầu tư hiện đại hóa thiết bị công nghệ tiên tiến đã giúp cho Than Thống Nhất tạo ra được những giá trị thiết thực không chỉ cho sản xuất mà còn bảo đảm những mục tiêu dài hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Theo báo cáo từ Công ty than Thống Nhất, hiện nay, toàn bộ diện khai thác than hầm lò của Công ty có 11 lò chợ hoạt động đồng thời. Trong đó, Công ty đã dần thay thế việc chống lò bằng các công nghệ hiện đại với 9 lò chợ chống bằng giá khung ZH và 3 lò chợ chống bằng giá xích thay thế hoàn toàn cho việc chống lò bằng cột thuỷ lực đơn trước đây. Với công nghệ chống này, năng suất lao động bình quân của người lao động đã tăng đáng kể so với công nghệ cũ. Đặc biệt, hệ số an toàn cũng được nâng lên rõ rệt. Số vụ sự cố, tai nạn giảm so với những năm trước. Ngoài ra, trong công tác đào lò, một số đường lò có khả năng thi công bằng máy xúc, Công ty đã chủ động chọn tiết diện và công tác vận tải phù hợp để đưa máy xúc vào một số gương lò hoạt động nhằm tăng tốc độ đào lò, nâng cao năng suất lao động và giảm sức lao động bằng cơ bắp cho công nhân.

Để giảm giá thành sản xuất và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn, Công ty đã lựa chọn vật liệu chống, tiết diện chống phù hợp với từng đặc điểm địa chất của đường lò. Trong đó, thành công nhất là Công ty đã đưa vào chống vì neo chất dẻo tại một số đường lò đất đá có độ cứng cao để tiết kiệm vật tư, hạ giá thành đào lò.

Bên cạnh đó, về các mặt công nghệ vận tải, phụ trợ, Công ty lắp đặt các trạm khí nén cố định có năng suất lưu lượng khí nén cao ở khu vực sản xuất. Đồng thời, bổ sung thêm các thiết bị khai thác có tính năng kỹ thuật cao phù hợp với điều kiện khai thác than hầm lò ở độ sâu như: xe khoan tự hành, vận chuyển than bằng băng tải, đầu tàu điện ắc quy, xe goòng trọng tải 3 tấn... Đặc biệt là Công ty đã đưa công nghệ thông tin liên lạc vào trong tận hầm lò, trang thiết bị hướng dẫn bằng laze thay cho máy thuỷ chuẩn tạo thuận lợi cho công tác chỉ đạo, điều hành sát, đúng, đảm bảo chính xác cao trong kỹ thuật, giảm được nhiều chi phí cho sản xuất. Hiện nay, tất cả các khai trường của đơn vị đều được trang bị hệ thống Camera giám sát 24/24h đảm bảo việc kiểm soát các hoạt động của công nhân. Mới đây, Công ty đã triển khai thêm hệ thống định vị nhân sự làm việc trong lò. Hệ thống này có thể xác định được vị trí của từng công nhân 24/24h với đầy đủ các thông số về tên tuổi, tay nghề, kinh nghiệm… giúp cho công tác điều hành đạt chất lượng hơn và đảm bảo cho công tác cứu hộ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Do áp dụng công nghệ phù hợp cả trong khai thác lẫn đào lò, từ đầu năm đến nay, năng suất lao động của Công ty tăng rõ rệt. Tiền lương bình quân của người lao động toàn Công ty đạt 11,3 triệu đồng/người/tháng, tăng 21% so với cùng kỳ này năm ngoái, trong đó, riêng thợ lò đạt 16,3 triệu đồng/người/tháng.

Có thể nói, nhờ mạnh dạn đầu tư về công nghệ trong sản xuất và khai thác than, Công ty than Thống Nhất đã tạo sự tin tưởng trong tập thể người lao động, góp phần tích cực trong lộ trình thực hiện mục tiêu cơ giới hoá đồng bộ để đưa sản lượng khai thác than tiếp tục tăng trưởng cao. Với cách làm này, Công ty đang nỗ lực để bảo đảm đạt mục tiêu sản lượng 1,75 -1,8 triệu tấn ngay trong năm 2016 và năm 2017 sẽ phấn đấu đạt sản lượng trên 2 triệu tấn.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,300 50,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 50,170 50,780

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên