Tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
Thứ Ba, ngày 13/02/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020.

Sau tái cơ cấu TKV sẽ mạnh hơn

Mục tiêu của Đề án nhằm xây dựng Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) thành Tập đoàn kinh tế mạnh có trình độ công nghệ, mô hình quản trị theo hướng hiện đại và chuyên môn hóa cao; cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, hợp lý; nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, năng lực cạnh tranh; hoạt động hiệu quả, bền vững; giữ vai trò chủ đạo trong việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu than sản xuất trong nước cho các ngành kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, vừa đảm bảo lợi ích của Chủ sở hữu, vừa đảm bảo lợi ích của người lao động và cộng đồng nhằm phát triển bền vững.

Theo Đề án, ngành nghề kinh doanh chính của TKV là công nghiệp than; công nghiệp khoáng sản - luyện kim; công nghiệp điện; vật liệu nổ công nghiệp. Ngành, nghề có liên quan đến ngành, nghề kinh doanh chính của TKV là công nghiệp cơ khí; công nghiệp hóa chất; công nghiệp vật liệu xây dựng; quản lý, khai thác cảng; vận tải, hoa tiêu, kho bãi; xây dựng công trình mỏ, dân dụng, công nghiệp, giao thông; thăm dò, khảo sát địa chất; tư vấn kỹ thuật, khoa học công nghệ và đầu tư; giám định hàng hóa; đào tạo, y tế; phòng ngừa, ứng cứu, xử lý, khắc phục sự cố mỏ; hoạt động bảo vệ và hoàn nguyên môi trường.

Kế hoạch sắp xếp

Các doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 gồm:

1- Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ (cổ phần hóa vào năm 2019).

2- Công ty TNHH MTV Hoa tiêu hàng hải: TKV nắm giữ 75% vốn điều lệ.

3- Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng: TKV nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên.

4- Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ: TKV nắm giữ 51% vốn điều lệ.

5- Công ty TNHH MTV Nhôm Đắk Nông (hình thành từ việc chuyển đổi Công ty Nhôm Đắk Nông): Cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ tại Văn bản số 484a/VPCP-CN ngày 28/2/2017.

Theo kế hoạch sắp xếp, 16 đơn vị sẽ giữ nguyên tổ chức, cơ chế hoạt động và nằm trong cơ cấu Công ty mẹ - TKV; 8 đơn vị thực hiện sáp nhập, hợp nhất, giải thể, sắp xếp, tổ chức lại.

5 doanh nghiệp do TKV nắm giữ 100% vốn điều lệ gồm: Tổng công ty Công nghiệp hóa chất mỏ; Viện Khoa học Công nghệ Mỏ; Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam; Bệnh viện Than - Khoáng sản; Tạp chí Than - Khoáng sản.

TKV nắm giữ từ 65% vốn điều lệ trở lên tại 3 Công ty cổ phần: Than Vàng Danh, Than Hà Tu, Than Mông Dương.

TKV nắm giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ tại 8 Công ty cổ phần và nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ ở 4 Công ty cổ phần

TKV thực hiện thoái toàn bộ vốn tại 16 doanh nghiệp.

1.Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn:

Hướng tới hoạt động kinh doanh minh bạch, công bằng, hiệu quả và tạo sức hút với người lao động, ngành Than đang kỳ vọng sự khởi sắc trong năm 2018. Đồng thời, trước sự tái cơ cấu mạnh mẽ của toàn Tập đoàn, tôi đề nghị các cán bộ chủ chốt “Đừng vì cái ghế đang ngồi mà làm hỏng đi mục đích chung”.

Thêm vào đó, tôi quan điểm rằng, không phải là cho ăn nhiều, tiền lương cao mà người lao động, đặc biệt là đối tượng thợ lò tìm đến với mình, quan trọng là môi trường làm việc, môi trường sống của họ phải khác, ứng xử phải khác. Năm nay, chúng tôi đang chỉ đạo các ban chức năng nghiên cứu xem xét phương án mua bảo hiểm nhân thọ gắn với thâm niên công tác để thu hút lực lượng thợ lò.

2.Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong (Chuyên gia kinh tế):

Việc vượt lên chính mình đang trở thành cách thức, thông điệp cũng như một áp lực trực tiếp của rất nhiều ngành. Trong bối cảnh chúng ta đang tiến hành tổng thể tái cơ cấu cũng như mỗi một ngành đều có áp lực tái cơ cấu riêng do tiến bộ của công nghệ và sức ép của thị trường. Hiện thực hoá đến đâu cũng như hiệu quả đến đâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Quan trọng nhất vẫn là do ngành, do lãnh đạo, do cộng đồng, người lao động cũng như sự phối kết hợp giữa ngành với các ngành có liên quan.

Tôi tin tưởng, ngành Than là ngành công nghiệp truyền thống, có rất nhiều phẩm chất, có rất nhiều kinh nghiệm nên sẽ giữ được mình để vượt lên chính mình và ngày càng mạnh hơn.

3.Tiến sỹ Ngô Trí Long (Chuyên gia kinh tế):

Năm 2018 ngành Than sẽ có 2 thuận lợi: Thứ nhất là nhu cầu than ở trong nước và thậm chí cả trên thế giới sẽ tăng cao. Trong nước, nhu cầu nhập than cho điện đang ngày càng gia tăng. Thuận lợi thứ 2, theo giới quan sát, ngành Than đang có những chuyển động tích cực tái cơ cấu và phương án tái cơ cấu đã được Chính phủ duyệt theo hướng nâng cao hàm lượng công nghệ cũng như đa dạng hoá thị trường.

 

 

Bài viết khác