21:36 ICTThứ Sáu, 05/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Tái cấu trúc doanh nghiệp một tất yếu khách quan
Thứ Năm, ngày 29/03/2012

Là quan điểm của ông Hồ Thanh Lộc (nguyên Giám đốc Công ty CP Cảng Cửa Suốt, tân Giám đốc Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả) khi trao đổi với PV Tạp chí Than - Khoáng sản Việt Nam.

PV: Xin chào ông. Trước hết, xin được chúc mừng ông trên một cương vị mới ở một đơn vị mới. Trên quan điểm là người đứng đầu của một đơn vị “bị” sáp nhập trong lộ trình tái cơ cấu doanh nghiệp của Tập đoàn, ông có thể chia sẻ suy nghĩ của ông về vấn đề này?
 
Ông H.T.L: Trước hết, tôi xin khẳng định đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn của Tập đoàn. Về nguyên tắc, khi sáp nhập, giá trị của công ty hợp nhất bao giờ cũng sẽ lớn hơn giá trị của mỗi công ty riêng lẻ cộng lại và sau khi sáp nhập, cả doanh thu, lợi nhuận đều sẽ tăng. Từ các công ty nhỏ lẻ kết hợp lại thành một công ty có quy mô lớn nên có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, giảm bớt rủi ro trong kinh doanh, tiết kiệm được chi phí cố định (quản lý, điều hành, quảng cáo, văn phòng, tiếp thị...), tiết kiệm được chi phí đào tạo do sắp xếp, bố trí hợp lý hơn nguồn nhân lực, tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm, tăng vốn đầu tư, có cơ hội mở rộng ngành nghề kinh doanh... Nhất là khi hai công ty Cảng Cửa Suốt và Kinh doanh than Cẩm Phả có rất nhiều điểm tương đồng, trùng lặp chức năng, lĩnh vực hoạt động thì việc sáp nhập một tất yếu khách quan.

PV: Ông đánh giá thế nào về Công ty CP Cảng Cửa Suốt - đơn vị mà ông đã chèo lái trong suốt 4 năm qua?
 
Ông H.T.L: Có thể nói, 4 năm là một khoảng thời gian không dài nhưng chúng tôi đã bước đầu xây dựng được thương hiệu của riêng mình và đã có những thành công nhất định, doanh thu năm sau luôn cao hơn năm trước, đặc biệt năm thứ 4 là một năm ghi dấu ấn đậm nét của đơn vị, thu nhập của người lao động tăng cao. Với sự chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn, sự đồng tâm của 500 CBCNV Công ty, chúng tôi đã thành công khi theo đuổi chiến lược chung đã vạch ra là phát triển bền vững; hài hoà và thân thiện với môi trường; tận thu triệt để tài nguyên; phát triển nhanh các ngành nghề kinh doanh đồng thời trên cả diện rộng và chiều sâu, nhất là các ngành nghề kinh doanh chính như dịch vụ bốc xếp, vận tải than, đất đá; chế biến than.
 
Là đơn vị làm dịch vụ nên với chúng tôi, việc nắm bắt nhu cầu của khách hàng là hết sức cần thiết. Dịch vụ và chất lượng là những yếu tố đã làm nên thành công của Cảng Cửa Suốt.
 
P.V: Từ chỗ điều hành Cảng Cửa Suốt, giờ chuyển sang điều hành Kinh doanh than Cẩm Phả, liệu ông có bỡ ngỡ?
 
Ông H.T.L: Như tôi đã nói, có rất nhiều điểm tương đồng trong lĩnh vực hoạt động của hai đơn vị trên. Đó là lí do để lãnh đạo Tập đoàn quyết định sáp nhập Cảng Cửa Suốt và Kinh doanh than Cẩm Phả. Và đó cũng là điều khiến tôi thấy tự tin khi đứng trên cương vị điều hành của đơn vị mới này. Tuy nhiên, Kinh doanh than Cẩm Phả là đơn vị có bề dày truyền thống và uy tín, tự tôi thấy rằng mình phải cố gắng nhiều hơn. Tôi rất tâm đắc câu nói “Học hỏi  ngay từ những kinh nghiệm trong cuộc sống”.
 
Theo tôi, là người đứng đầu trong một công ty, việc đầu tiên là đối mặt với việc kiểm soát được hoạt động trong nội bộ công ty và phải tạo ra được hệ thống quản lý chặt chẽ. Để làm tốt được 2 việc này, tôi đã không ngừng học hỏi từ phía bên ngoài cũng như là học hỏi từ các đơn vị trong ngành. Và quan trọng nhất, tôi luôn chia sẻ và lắng nghe ý kiến của các anh em trong Công ty. Tôi nghĩ làm lãnh đạo thì ngoài đối ngoại giỏi cũng cần biết đối nội tốt. Và lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các anh em chính là tự cải thiện mình và tạo cơ hội cho tất cả CNCB trong Công ty phát huy năng lực của mình.
 
P.V: Được biết, phần lớn nhân sự của Cảng Cửa Suốt được chuyển về Kinh doanh than Cẩm Phả. Tôi nghĩ khó khăn trong bố trí, sắp xếp nhân sự là điều không tránh khỏi. Vậy ông đã làm thế nào?
 
Ông H.T.L: Rất nhiều người đã hỏi tôi câu hỏi này và cho rằng đây là một trong những vấn đề khá “đau đầu” và “nhạy cảm”. Nhưng tôi thì lại thấy rất đơn giản. Nếu mình đặt lợi ích công việc lên hàng đầu, có một cái tâm sáng thì chẳng có gì là khó khăn cả. Tôi có quan điểm rằng, giao đúng người đúng việc, nhận diện thẳng thắn năng lực của nhân viên là tiền đề tạo nên sự thành công của Công ty. Tâm lý của anh em thời gian  đầu cũng cũng bị xáo trộn nhưng bây giờ thì ổn rồi. Mọi người đã yên tâm gắn bó với công việc.
 
PV: Để phát triển hơn nữa, kế hoạch của Kinh doanh than Cẩm Phả như thế nào trong thời gian tới?
 
Ông H.T.L: Chúng tôi vẫn kiên trì theo đuổi chiến lược phát triển của mình, thực hiện tốt các kế hoạch đã ký cam kết với Tập đoàn. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tập trung vào con người và xây dựng văn hóa doanh nghiệp để sao cho Công ty sẽ ngày một phát triển và phát triển bền vững.
 
PV: Xin cám ơn ông! Chúc cho Kinh doanh than Cẩm Phả luôn thành công!

 
"Đầu năm 2012, Vinacomin đã giải thể Công ty CP Cảng Cửa Suốt. Phần lớn nhân sự, thiết bị xe/máy được chuyển về Công ty CP Kinh doanh than Cẩm Phả, một phần chuyển về Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả và một phần về Tổng Công ty Đông Bắc."
 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,600 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên