Sức mạnh từ nguồn nhân lực
Thứ Hai, ngày 03/07/2017

Đến Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn, không thể không ấn tượng về một khuôn viên Nhà máy rộng rãi, thoáng sạch và đặc biệt là những hàng cây được cắt tỉa gọn gàng, xanh mát. Bên cạnh việc làm tốt công tác môi trường, Nhiệt điện Cao Ngạn được đánh giá là một trong những đơn vị có hoạt động SXKD ổn định, đảm bảo an toàn của Tổng Công ty Điện lực - TKV. Đội ngũ kỹ sư, công nhân lao động có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, năng nổ trong công việc được coi là một thế mạnh giúp Nhiệt điện Cao Ngạn có thêm động lực cố gắng và vững tin hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.  

Vượt khó

Ngay từ đầu năm 2017, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn đã gặp phải khó khăn do việc phân bổ sản lượng điện theo Qc cho cả năm và cho quý I thấp hơn cùng kỳ nhiều năm khoảng 10% làm ảnh hưởng lớn đến việc vận hành các tổ máy. Ngoài ra, giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá điện cùng kỳ năm 2016 là nguyên nhân dẫn đến hai tổ máy không chạy hết công suất, Công ty phải cho dừng Tổ máy số 1 để sửa chữa khắc phục độ rung tuabin. Giá than tăng, tiêu hao điện tự dùng vượt định mức giao do đặc thù thiết bị của Nhà máy và thời gian vận hành ở tải thấp kéo dài cũng đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động SXKD chung của Công ty.

“Chúng tôi nhận định rõ những khó khăn nên chủ động và kịp thời có những giải pháp để duy trì ổn định hoạt động của các tổ máy, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động” - Giám đốc Công ty Nghiêm Xuân Chiến cho biết. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng Công ty, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp với các bạn hàng, nên Công ty luôn chủ động và hoàn thành nhiệm vụ SXKD được giao. Bên cạnh đó, Công ty luôn đảm bảo tính sẵn sàng huy động của thiết bị, bám sát thị trường điện để chủ động tham gia phát điện khi điều kiện thuận lợi. Chú trọng tăng cường và nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cấp thiết bị, đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất để tiết giảm chi phí. Tính đến hết tháng 5, các chỉ tiêu SXKD chung của Công ty về cơ bản đều đạt theo kế hoạch đề ra, ổn định việc làm, thu nhập cho người lao động.

Một trong những giải pháp mà Công ty thực hiện tốt trong thời gian qua là thực hiện định kỳ và rất bài bản công tác bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy giúp cho hoạt động chung của Nhà máy được ổn định. Bám sát kế hoạch SXKD và điều kiện thực tế, Ban lãnh đạo Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị cụ thể cho từng quý, tháng và tuần để tổ chức thực hiện. Đội ngũ kỹ sư vận hành các tổ máy luôn chủ động theo điều kiện phát điện thị trường để linh hoạt trong công tác sửa chữa, bảo dưỡng, sẵn sàng đưa tổ máy vận hành trở lại khi thuận lợi. Tình trạng của máy móc, thiết bị thường xuyên được rà soát không để những rủi ro phát sinh và cập nhật bổ sung kế hoạch khắc phục trong thời gian sớm nhất. Các đơn vị quản lý và khối sản xuất trực tiếp trong Công ty luôn duy trì phối hợp, tác nghiệp để nâng cao việc trao đổi thông tin, nâng cấp thiết bị, cải tiến công nghệ, đào tạo thợ sửa chữa. Bên cạnh đó, chất lượng từng khâu trong quá trình thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa như vật tư, nhân lực, máy móc thi công, thiết bị kiểm tra giám sát, điều kiện an toàn… đều phải được kiểm tra, giám sát và nghiệm thu đảm bảo đạt yêu cầu trước khi đưa thiết bị trở lại vận hành.

Nguồn nhân lực chất lượng cao 

Mới tiếp nhận vị trí Giám đốc Công ty được hơn hai tháng nhưng với Giám đốc Nghiêm Xuân Chiến thì đây như là lần được “trở về nhà” bởi anh đã có thời gian dài trước đó gắn bó với đơn vị. Giám đốc Nghiêm Xuân Chiến chia sẻ, anh được nhiều điều kiện thuận lợi hơn là khó khăn khi tiếp nhận nhiệm vụ. Một trong những thế mạnh của Nhiệt điện Cao Ngạn chính là đội ngũ kỹ sư và lao động của Công ty có trình độ chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong quá trình vận hành Nhà máy. Nhìn chung, đội ngũ lao động của Công ty được đào tạo sâu về quản lý, vận hành, sửa chữa nhà máy nhiệt điện ở các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế. Hiện nay, Công ty có trên 55% người lao động có trình độ đại học, trên đại học và trên 40% người lao động có trình độ cao đẳng hoặc trung cấp nghề. Nguồn nhân lực này không chỉ giúp cho việc vận hành Nhà máy an toàn, có hiệu quả mà còn cung cấp nhân lực cho các đơn vị khác trong Tổng Công ty cũng như một vài đơn vị bạn như Điện đạm Ninh Bình, Nhiệt điện An Khánh khi cần sự hỗ trợ.

Xác định được nguồn nhân lực chất lượng cao là điều cốt lõi để phát triển, lãnh đạo Công ty luôn có những chủ trương, chính sách trong việc bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho đội ngũ, đặc biệt là những chế độ ưu đãi để giữ chân đội ngũ cán bộ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm. Ngoài những chế độ về lương, thưởng, Công ty còn tổ chức những hoạt động văn hóa thể thao, các hoạt động phong trào phong phú tạo môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh cho CBCNV. Chính nhờ vậy mà một tập thể đoàn kết, đồng lòng và gắn bó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của Nhiệt điện Cao Ngạn.

Song song với việc duy trì sản xuất ổn định, nhiệm vụ mà lãnh đạo Công ty luôn chú trọng thực hiện tốt là công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) và đảm bảo môi trường xung quanh khu vực. Nhờ mạng lưới an toàn vệ sinh viên của Nhà máy được đào tạo cơ bản, nắm chắc nhiệm vụ, quyền hạn, phương pháp tổ chức cũng như ý thức, trách nhiệm của từng người lao động trong việc đảm bảo thực hiện theo đúng những quy trình, quy tắc an toàn nên nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Riêng với công tác môi trường, Công ty đang có kế hoạch đẩy mạnh công tác quy hoạch tổng thể khuôn viên mặt bằng nhà máy về cây xanh thảm cỏ, tăng cường công tác quản lý và đầu tư về kiến trúc, sơn sửa thiết bị, các công trình xử lý môi trường để xây dựng khuôn viên Nhà máy ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Với những nền tảng giàu truyền thống và đội ngũ CBCNV có trình độ, nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết cao, Nhiệt điện Cao Ngạn vững tin để hoàn thành kế hoạch năm 2017, xứng đáng là một trong những đơn vị đi đầu về bảo đảm hiệu quả sản xuất đi đôi với an toàn sản xuất, bảo vệ môi trường trong Tổng Công ty Điện lực - TKV.