Quyết lập thêm những chiến công
Thứ Sáu, ngày 04/05/2018

Để tìm hiểu về Phân xưởng Khai thác 1 - Công ty than Quang Hanh, chúng tôi phải hẹn gặp Quản đốc Phân xưởng không chỉ một lần. Bởi trong buổi sáng hôm ấy, anh Nguyễn Đức Trọng, người Quản đốc trẻ tuổi của Khai thác 1 đang nhận nhiệm vụ tại Trung tâm điều hành sản xuất của Công ty nơi Ngã Hai. Đến xế trưa, anh mới trở về căn phòng tiếp khách của Phân xưởng và dành cho chúng tôi chút thời gian.

Điều đầu tiên người quản đốc trẻ giới thiệu, đó là tại vị trí vỉa 14.12, mức -175 đến -130, Phân xưởng các anh áp dụng công nghệ chống giữ bằng giá ZHN có độ an toàn cao. Chẳng vậy mà năm 2017, sản lượng Phân xưởng đạt đến 140.000 tấn, từ đầu năm đến giờ, 110 đồng chí làm việc trong lò chưa hề gặp sự cố nào, dù chỉ là sứt chân sứt tay một chút.

Làm quản đốc Phân xưởng được 4 năm thì cũng chừng ấy năm, anh Trọng cùng các anh em trong Phân xưởng liên tục hoàn thành kế hoạch. So với đơn vị Cơ giới hóa đồng bộ duy nhất của Than Quang Hanh có sản lượng 180.000 tấn, nhận định được khả năng có thể làm nên dù đầu năm được giao chỉ tiêu 130.000 tấn, đơn vị đã đạt được 150.000 tấn.Hoàn thành nhiệm vụ nên thu nhập bình quân của CBCNV của phân xưởng đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng, ngày công lao động trung bình đạt 780.000 đồng một công. Đây cũng là đơn vị vinh dự nhận được Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2016. Đặc biệt, năm qua, Phân xưởng có 03 thợ lò được nằm trong Câu lạc bộ thợ lò 300 triệu - Đó là anh Bùi Xuân Hướng, Lê Văn Phong và Lưu Danh Nghiễm. Tuyệt vời hơn cả là các anh Bùi Xuân Hướng, Lê Văn Phong đã 2 năm liên tiếp góp mặt trong Câu lạc bộ này.

Khi gặp khó khăn, chỉ huy chỉ cần đứng ra huy động, trao đổi những vướng mắc để anh em không bỏ việc, thêm chia sẻ, gắn bó hơn với đơn vị. Lịch biểu đưa ra là 10 ngày những anh em chỉ cần 4 ngày là giải quyết được. Đó là truyền thống đoàn kết riêng có của Khai thác 1 chúng tôi”.

Điều gì là động lực để mỗi người thợ mỏ của Khai thác 1 quyết tâm và nỗ lực đến thế? Quản đốc Trọng cười bảo: “Nói đến Quang Hanh là nói đến địa chất phức tạp, khó khăn, các lò chợ vài trăm ngàn tấn là không có. Lò chợ chỉ trên 100.000 tấn. Cũng chính từ điều kiện địa chất như vậy nên từ cán bộ chỉ huy sản xuất đến người lao động đều được rèn giũa, tôi luyện, tinh thần Kỷ luật - Đồng tâm rất cao.

“Mặt khác, mọi chế độ đãi ngộ của Công ty đều rất ưu ái với người lao động chúng tôi,  từ việc đi lại, điều kiện làm việc, ăn ở... Hàng năm, Chuyên môn, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Công ty đều có chương trình hỗ trợ anh em khó khăn xây dựng nhà ở. Phân xưởng đa số toàn thanh niên trẻ. Ai có ý định cưới thì định hướng cho anh em rơi vào chủ nhật để Phân xưởng lo xe cộ cho anh em về chung vui. Việc hiếu thì bất chợt, nên lãnh đạo Phân xưởng cũng cố gắng, từ Thanh Hóa hất ra, Phú Thọ hất về thì mình trực tiếpđến tận nơi”.

Vậy là mọi thứ đã gần như vẹn tròn với những người lao động của Phân xưởng Khai thác 1. Như một cách kết thúc, tôi thường hỏi: “các anh có mong muốn hay kỳ vọng gì thêm để đáp ứng cho việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian sắp tới không?”. Vẫn là nụ cười hiền ấy, anh Nguyễn Đức Trọng bảo: “Nếu là giờ này năm ngoái thì chúng tôi sẽ nói ngay rằng mong muốn bữa ăn được cải thiện hơn. Nhưng nay thì chúng tôi đã được ăn tự chọn tận 20 món ở nhà ăn +35 mới toanh của Công ty rồi. Phân xưởng lại được ưu ái đầu tư các thiết bị tốt phục vụ sản xuất nữa. Có sự thấu hiểu và đồng cảm từ những người lãnh đạo Công ty - những người cũng đi lên từ lao động, chắc chắn chúng tôi sẽ ghi được nhiều “chiến công” hơn nữa”.