13:41 ICTThứ Ba, 07/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Quyết giữ vùng tài nguyên nục nạc!
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018

…Bây giờ, trên vùng Than Khe Chàm, Tập đoàn TKV đã tự thiết kế, đầu tư xây dựng mỏ than Khe Chàm III (thuộc Công ty than Khe Chàm). Dự án được khai thông bằng cặp giếng nghiêng từ mặt bằng có độ cao dương 25 xuống mức âm 300m so với mực nước biển; công suất mỏ 2,5 triệu tấn/năm. Dự án hoàn thành, ra tấn than đầu tiên từ năm 2013. Cũng tại khu vực này, Tập đoàn TKV đầu tư dự án khai thác mỏ Khe Chàm II – IV, khởi công vào đầu năm 2014, với tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỷ đồng. Dự án có trữ lượng công nghiệp hơn 82,5 triệu tấn, công suất thiết kế đạt 3,5 triệu tấn than/năm; quy mô xây dựng 3 giếng đứng kết hợp với các lò xuyên vỉa ở 2 tầng khai thác (tầng trên khai thác từ mức -60/-350 và tầng dưới khai thác từ -350/-500)…

Năm ngoái, khi làm cuốn sách “Trần Anh Vinh - chuyện bây giờ mới kể” (sách dày 512 trang, Nxb. Dân trí ấn hành năm 2017), người viết bài này đã được các ông: Nguyễn Viết Hòe, nguyên Giám đốc Công ty than Cẩm Phả, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Than Việt Nam; Đoàn Văn Kiển, cựu Chủ tịch TKV; Lê Văn Điều (nguyên Giám đốc Công ty than Uông Bí) và một số nhân chứng khác đã kể cho nghe chuyện ông Trần Anh Vinh, nguyên Quyền Bộ trưởng Bộ Mỏ và Than và ông Nguyễn Viết Hòe đã dùng kế “hoãn binh” để giữ vùng than tốt ở khu vực Khe Chàm với mục đích không những mang lại lợi ích kinh tế cho Nhà nước mà còn giữ được tài nguyên tốt cho thế hệ sau đầu tư mở rộng sản xuất!...

Ngày ấy, vùng than khu vực Khe Chàm do Công ty than Cẩm Phả quản lí. Chất lượng than vùng này rất tốt, trữ lượng lớn nên một công ty của Úc muốn hợp tác đầu tư khai thác và Công ty than Cẩm Phả được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác với bạn. Ông Nguyễn Viết Hòe kể: “Khi đó, tôi là Giám đốc Công ty than Cẩm Phả. Qua khảo sát thực tế và các tài liệu địa chất, bộ kỹ thuật trong Công ty xác định, đây là vùng than tốt, sau này, nếu có đủ điều kiện có thể đầu tư xây dựng các mỏ mới nhằm nâng cao sản lượng. Tôi nghĩ, nếu hợp tác với bạn thì trước mắt thu về nguồn ngoại tệ, phục vụ phát triển của ngành trong lúc đang gặp khó khăn vì thiếu vốn. Nhưng về lâu dài, việc hợp tác sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường;  ngành Than sẽ mất đi một khu vực chứa than tốt để đầu tư phát triển sản xuất nên xin gặp anh Trần Anh Vinh, khi đó là quyền Bộ trưởng Bộ Mỏ và Than, để trình bày. Là một nhà lãnh đạo đầu ngành có chuyên môn sâu về khai thác mỏ nên sau khi nghe tôi trình bày, anh Vinh nhận ra ngay những bất cập nếu hợp tác khai thác than với bạn tại khu vực Khe Chàm này nên quyết giữ; không hợp tác với bạn nữa! Tôi hỏi anh Vinh, chủ trương đã rõ, bằng cách gì để trì hoãn hợp tác với bạn? Anh Vinh “bày” cho tôi hãy dùng kế “hoãn binh”. Anh nói, Bộ đã giao toàn quyền cho Công ty than Cẩm Phả. Khi bạn xin gặp tôi (quyền Bộ trưởng Trần Anh Vinh), tôi giới thiệu bạn xuống làm việc với lãnh đạo Công ty than Cẩm Phả. Nếu bạn xin gặp Giám đốc Công ty than Cẩm Phả thì anh cứ báo cho văn phòng là bận, chưa bố trí được thời gian làm việc. Dần dần, bạn sẽ chán nản, tự rút lui".

Ông Hòe kể tiếp:

"Mặc dù hai bên chưa triển khai nội dung hợp tác nhưng bên bạn đã mang thiết bị, máy móc sang khoan thăm dò. Đồng thời, bạn cử người luôn đến Công ty đăng kí làm việc với Giám đốc để thúc đẩy việc hợp tác. Thậm chí, bên bạn còn có nhã ý tặng chúng tôi quà và mời chúng tôi đi tham quan làm việc bên Úc, nhưng chúng tôi đều khéo léo từ chối.

Kế “hoãn binh” kéo dài khá lâu. Bên bạn hình như đã hiểu ra sự dây dưa tế nhị của chúng tôi nên chủ động rút lui. Tuy nhiên, chi phí cho công tác chuẩn bị và khoan thăm dò của bạn khá lớn. Lúc này, anh Trần Anh Vinh quyết định cho bạn được phép thu hồi khối lượng than thu được trong quá trình khoan thăm dò để bù vào chi phí. Bên bạn rất vui vẻ".

…Nghe câu chuyện trên và chứng kiến quá trình triển khai những dự án rất lớn, hiện đại của TKV ở khu vực Khe Chàm, tôi chợt nghĩ, nếu ngày ấy, Quyền Bộ trưởng Trần Anh Vinh và Giám đốc Công ty than Cẩm Phả Nguyễn Viết Hòe cùng những người có trách nhiệm ở Bộ, ở Công ty không đặt quyền lợi của đất nước lên trên hết thì bây giờ, khu vực than Khe Chàm sẽ ra sao? Thì Tập đoàn TKV liệu có nguồn tài nguyên tốt để đầu tư xây dựng những dự án lớn như vậy?

Bài viết khác

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,900 50,120
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,450 50,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên