08:51 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Quản trị tinh gọn “made in Vietnam”
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Đây là tên gọi một phương pháp quản trị mới mà Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - VIMICO đã và đang triển khai. “Tuy mới áp dụng phương pháp này trong thời gian ngắn nhưng bước đầu đã đem lại những kết quả khả quan, phù hợp với đặc thù sản xuất của Chi nhánh, từ đó thiết thực góp phần giảm lãng phí trong sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đơn vị” - Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Hoàng Ngọc Minh khẳng định. Qua đây cũng thấy được sự chủ động, tích cực của CBCNV - LĐ Chi nhánh trong việc triển khai chương trình tin học hoá - tự động hoá theo chỉ đạo của Tổng công ty và Tập đoàn.  

Phương pháp quản trị tiên tiến, hiện đại

“Quản trị tinh gọn made in Vietnam” là phương thức quản trị tiên tiến, hiện đại do Tiến sỹ Nguyễn Đăng Minh - Phó Chủ nhiệm Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu, kế thừa tư duy quản trị tinh gọn trên thế giới, sáng tạo nên. Có thể nói “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” đã thổi vào mô hình quản trị một cách nhìn mới, đang bắt đầu được các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm áp dụng bởi đây là một trong những phương pháp quản trị phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam hiện nay. Minh chứng là thời gian gần đây, mô hình này đã bước đầu thu hút được sự quan tâm, áp dụng của một số tổ chức, doanh nghiệp ở các ngành đồ uống, sản xuất ô tô, máy móc công nghiệp như THACO Trường Hải, MK Smart, Novaland, FECON, Manutronics, VNPT, Công ty Tân Phát, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam… và nhận được ý kiến phản hồi khá tốt.

Quản trị tinh gọn made in Vietnam

Tư duy “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” được hiểu một cách khái quát nhất là tư duy quản trị tạo ra lợi nhuận hoặc giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, tổ chức bằng cách dùng trí tuệ của con người hoặc trí tuệ của tổ chức, cắt giảm tối đa chi phí lãng phí. Theo đó, chi phí lãng phí tồn tại dưới hai hình thức là chi phí lãng phí vô hình và chi phí lãng phí hữu hình. Chi phí lãng phí hữu hình phổ biến và khá dễ nhận dạng trong quá trình sản xuất kinh doanh như dư thừa kho bãi, máy móc thiết bị không sử dụng hết công suất, lãng phí do sai hỏng… Còn chi phí lãng phí vô hình là điều cần đặc biệt quan tâm. Nó là những chi phí lãng phí trong tư duy như: tầm nhìn, cách thức triển khai công việc, cơ hội phát triển, phương pháp làm việc… Chi phí lãng phí này được cho là nhiều hơn đáng kể so với các lãng phí hữu hình. Để tiết giảm tối đa hai loại lãng phí nói trên, các tổ chức, doanh nghiệp cần áp dụng những công cụ quản trị tiên tiến như: 5S, Kaizen; duy trì năng suất tổng thể (TPM); quản lý chất lượng tổng thể (TQM)… trên nền tảng một “tâm thế” tốt. Điều đó có nghĩa là mỗi người trong tổ chức, doanh nghiệp phải luôn có ý thức và thái độ tốt đối với công việc của mình, trên cơ sở thấu hiểu công việc mà mỗi người thực hiện là có ích cho chính bản thân, đồng thời thấu hiểu rằng, chỉ có làm thật tốt công việc mới nâng cao được năng lực tư duy và năng lực làm việc.

Hiệu quả thiết thực

CBCNV - LĐ Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai học quản trị tinh gọn 5S (Ảnh Việt Trung)

Trên thực tế, thời gian qua trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai đã không ngừng kiện toàn tổ chức sản xuất cho phù hợp với tình trạng thực tế dây chuyền sản xuất, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất… để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Mới đây, với việc nghiên cứu và triển khai áp dụng phương pháp “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” tiếp tục là minh chứng sinh động cho những nỗ lực, tinh thần dám nghĩ dám làm của ban lãnh đạo cũng như CBCNV - LĐ Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai trong việc ứng dụng tin học hoá - tự động hoá vào sản xuất - con đường tất yếu cho hành trình phát triển bền vững còn rất nhiều thử thách phía trước. 

Tháng 8/2018 vừa qua, Chi nhánh đã phối hợp với Viện quản trị tinh gọn GKM tổ chức lớp học quản trị tinh gọn 5S để CBCNV - LĐ hiểu ý nghĩa và sự cần thiết của công tác quản trị tinh gọn 5S mang lại; trang bị kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, người lao động từ tổ trưởng sản xuất, cán bộ quản lý, kỹ thuật phân xưởng và toàn bộ CBCNV - LĐ ở các phòng chức năng, viên chức quản lý Chi nhánh. Trên nền tảng kiến thức về quản trị tinh gọn 5S đã được đào tạo, Chi nhánh xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai quản trị tinh gọn 5S.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí TKV, Phó Giám đốc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - Đoàn Vũ Long nhấn mạnh: tuy mới tiếp cận với phương thức “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” và áp dụng bước đầu công cụ 5S vào quản lý sản xuất nhưng trong thời gian ngắn áp dụng quản trị tinh gọn 5S đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Mặt bằng, không gian nhà xưởng, phòng làm việc thông thoáng, sạch đẹp; vật tư, dụng cụ thao tác, hồ sơ tài liệu được sàng lọc, sắp xếp, đánh dấu gọn gàng rất thuận tiện cho thao tác công việc, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra. Đặc biệt, người lao động có ý thức hơn trong việc giữ gìn không gian, dụng cụ làm việc để cải thiện năng suất lao động tuy nhiên mức độ duy trì còn chưa cao do thói quen làm việc theo phương thức cũ đã hình thành đậm nét cũng như phương pháp quản trị mới còn có những bỡ ngỡ khi thực hiện. Từ hiệu quả ban đầu khi áp dụng quản trị tinh gọn 5S vào quản lý sản xuất cùng với nội hàm của phương thức “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” rất phù hợp với đặc thù sản xuất của đơn vị nên Chi nhánh đã xây dựng kế hoạch áp dụng “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” giai đoạn 2018 - 2019 với những mục tiêu và nội dung từng bước triển khai cụ thể và được Tổng công ty Khoáng sản phê duyệt.

Có thể thấy, “Quản trị tinh gọn made in Vietnam” là phương pháp quản trị tiên tiến phù hợp với các doanh nghiệp Việt Nam và mang lại hiệu quả thiết thực ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai. Thiết nghĩ, để tích cực hiện thực hoá chủ trương áp dụng tin học hoá - tự động hoá vào sản xuất theo chỉ đạo của Tập đoàn, đây cũng là một mô hình quản trị mà các đơn vị trong TKV có thể tham khảo và áp dụng phù hợp với đặc thù của đơn vị mình.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,980 50,130
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,670 50,270

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên