01:12 ICTThứ Bảy, 29/02/2020
Phong trào thiết thực, thúc đẩy phát triển
Thứ Ba, ngày 10/09/2019

Hơn 20 năm xây dựng và không ngừng lớn mạnh, Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc đã góp phần quan trọng vào kết quả SXKD của Tổng công ty CN Hóa chất mỏ và Tập đoàn TKV; đồng thời ghi được nhiều dấu ấn với sự phát triển KT-XH của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung. Một trong những yếu tố giúp đơn vị có được những thành tích như vậy chính là nhờ sôi nổi tổ chức các phong trào thi đua thiết thực, từ đó đã thúc đẩy nâng cao hiệu quả trên tất cả các mặt hoạt động của đơn vị.

Công ty công nghiệp Hóa chất mỏ Tây Bắc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì (Ảnh Việt Trung)

“Từ khi thành lập và liên tục trong 5 năm (2015 - 2019), Công ty CN Hóa chất mỏ Tây Bắc đã tích cực hưởng ứng các cuộc phát động thi đua của Tổng công ty CN Hoá chất mỏ, của Tập đoàn TKV và của các địa phương nơi đơn vị đứng chân tổ chức. Bên cạnh đó, Công ty còn phát động các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức ký giao ước thi đua, giao các mục tiêu thi đua cụ thể tới từng tập thể, cá nhân phù hợp với đặc thù của đơn vị; sau đó phối hợp kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện và tổng kết, khen thưởng, tuyên dương các điển hình tiên tiến để nêu gương trong toàn đơn vị” - Giám đốc Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc - Trịnh Thế Nam cho biết.

Trên thực tế, những năm qua, phong trào thi đua của Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc luôn được đổi mới về nội dung và nâng cao chất lượng. Căn cứ nhiệm vụ của từng năm, Công ty đã định hướng, đề ra các mục tiêu, nội dung thi đua, khẩu hiệu hành động phù hợp; trong đó gắn với các hoạt động trọng tâm như: thúc đẩy phát triển thị trường, sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ mới, tăng năng suất lao động trong các tổ đội trực tiếp, tăng hiệu suất công tác trong các phòng ban, đảm bảo an toàn SXKD, nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng sáng kiến vào thực tiễn sản xuất, tăng cường công tác quản trị các chi phí và thực hành tiết kiệm chống lãng phí…

Tiêu biểu phải kể đến là phong trào thi đua giành năng suất cao đã thu hút được các phân xưởng, tổ đội sản xuất trực tiếp tham gia với mức sản lượng kỷ lục liên tục được phá vỡ. Điển hình như Phân xưởng Hóa chất mỏ Sin Quyền với sản lượng đất đá nổ mìn đạt được năm 2015 là 7,5 triệu m3, năm 2017 là 8,0 triệu m3 và đến năm 2018 sản lượng đã đạt trên 10 triệu m3 đảm bảo tuyệt đối an toàn trong sản xuất. Đồng thời, phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cũng thu hút đông đảo đội ngũ kỹ sư, cán bộ công nhân lao động tham gia và ngày càng được nhân rộng, góp phần giảm chi phí, tăng năng suất và đem lại hiệu quả thiết thực. Theo thống kê giai đoạn 2010 - 2014, tổng số sáng kiến được công nhận là 74, giá trị làm lợi là 2 tỷ đồng; giai đoạn 2015 - 2019, tổng số sáng kiến được công nhận là 102, giá trị làm lợi trên 4,5 tỷ đồng.

Phong trào thiết thực, thúc đẩy phát triển

Cùng với đó, phong trào thi đua đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất đã được cả hệ thống chính trị của Công ty tích cực hưởng ứng và vào cuộc triển khai quyết liệt. Các nội dung an toàn ở từng lĩnh vực chủ yếu như: Dịch vụ nổ mìn, quản lý VLNCN, xăng dầu, vận chuyển… được lượng hóa thành các tiêu chí để chấm điểm, đánh giá việc thực hiện đối với từng đơn vị, phân xưởng, tổ đội sản xuất trực tiếp. Những năm qua, sản xuất tăng trưởng cao, hàng năm có hàng ngàn bãi nổ, cung ứng trên 2.500 tấn thuốc nổ, phụ kiện nổ kèm theo cùng hàng ngàn lượt xe vận chuyển VLNCN trên các tuyến đường nhưng luôn bảo đảm an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động lao động, cháy nổ, sự cố thiết bị lớn. Mặc dù điều kiện sản xuất phân tán, không tập trung nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của ban lãnh đạo Công ty, CBCNVLĐ đã tích cực tham gia các phong trào văn hoá thể thao, góp phần nâng cao sức khỏe, tạo không khí vui tươi, đoàn kết, xây dựng mối quan hệ gắn bó với địa phương, bạn hàng, liên tục qua các năm đều được duy trì và phát triển.

Mặt khác, là một đơn vị đứng chân và tổ chức các hoạt động sản xuất trực tiếp tại các địa phương ở khu vực Tây Bắc, ngoài việc tích cực tham gia các phong trào thi đua do cấp Tổng công ty, cấp Tập đoàn phát động, Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc còn nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động thi đua của địa phương. Điều đó được thể hiện rõ nét thông qua việc duy trì sinh hoạt và đăng ký thi đua thường xuyên trong các Khối sản xuất do UBND tỉnh thành lập, đăng ký xây dựng cơ quan văn hóa, xây dựng doanh nghiệp tiêu chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”…

Như vậy có thể khẳng định, các phong trào thi đua Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc đã duy trì triển khai trong 5 năm qua rất bài bản, thiết thực và thực sự trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, góp phần giúp Công ty hoàn thành vượt mức và toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Liên tục từ năm 2015 - 2019, Công ty CN Hoá chất mỏ Tây Bắc được Tổng công ty CN Hoá chất mỏ công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được tặng 04 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh Xã hội; 02 Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Lào Cai; 01 Cờ thi đua của UBND tỉnh Lai Châu; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 40 Bằng khen của Bộ, ngành, tỉnh; 05 danh hiệu CSTĐ Bộ Công thương, 10 danh hiệu CSTĐ Tập đoàn và nhiều hình thức khen thưởng khác. Đặc biệt, năm 2019, Công ty vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì.

 

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 45,800 46,350
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 45,250 46,480

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 66.40 -1.12%
Đồng USD/lb 2.5486 -0.76%
Chì USD/tấn 1,842.00 -0.49%
Aluminum USD/tấn 1,690.00 -0.35%
Thiếc USD/tấn 16,345.00 -2.01%
Kẽm USD/tấn 2,012.00 -1.66%
Nickel USD/tấn 12,306.50 -1.37%

Các đơn vị thành viên