15:30 ICTThứ Hai, 21/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phê bình để tốt hơn
Thứ Năm, ngày 26/05/2016

Tại hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị trong toàn Tập đoàn những tháng đầu năm nay, Tổng Giám đốc  Tập đoàn đã nghiêm khắc phê bình Tổng Giám đốc/ Giám đốc một số đơn vị còn để xảy ra các sự cố, tai nạn nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hiệu quả và thương hiệu chung của Tập đoàn. Đó là các đơn vị: Công ty Cổ phần than Vàng Danh để xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng trong 2 ngày liền nhau làm 2 thợ mỏ hy sinh; Công ty than Hạ Long để xảy ra vụ cháy khí làm 6 công nhân bị bỏng nặng và Tổng Công ty Điện lực - TKV để xảy ra nhiều sự cố nghiêm trọng phải ngừng hoạt động các tổ máy nhiều ngày khiến sản lượng điện sản xuất và tiêu thụ của toàn Tổng Công ty bị sụt giảm. Việc phê bình công khai các đơn vị này không chỉ để người đứng đầu đơn vị đó nhận thức sâu sắc hơn khuyết điểm và trách nhiệm của mình mà còn làm bài học cho các đơn vị khác hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất.

Trở lại 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần than Vàng Danh. Vụ thứ nhất xảy ra vào 9h45, ngày 9-4, tại khu giếng Cánh Gà, khi công nhân tiến hành đẩy xe goòng trong đường lò thì chẳng may trượt chân ngã, va đập vào thành xe goòng. Đây là sự việc đáng tiếc do bất cẩn từ phía người lao động gây ra, nhưng cũng là bài học để chúng ta đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền tới người lao động nâng cao ý thức cẩn trọng trong mọi tình huống. Vụ tai nạn thứ hai xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng ngày 10-4. Khi công nhân đang làm việc tại đường lò dọc vỉa mức  -175m thì bị than lở gây ra tai nạn. Hai vụ việc cũng nói lên sự bất cẩn trong sản xuất của người lao động khi thiếu quan sát, hay sự phối hợp trong hoạt động nhóm chưa đạt được yêu cầu đề ra. Vàng Danh là một mỏ lớn với số người lao động làm việc mỗi ngày lên đến khoảng gần 6000 người. Ngoài ra, điều kiện khai thác của mỏ cũng ngày càng xuống sâu, địa chất phức tạp và biến động nhiều… nên các nguy cơ sự cố tai nạn cũng có chiều hướng ngày càng phức tạp hơn. Nhưng dù cho là nguyên nhân nào thì trách nhiệm cũng thuộc về Giám đốc, gánh trên vai sứ mệnh "quản lý mỏ" cũng đồng nghĩa với "bạc tóc sớm, nhịp tim tăng" như nhiều Giám đốc mỏ hầm lò vẫn tâm sự với nhau...

Vụ cháy khi metal vào 0h30 phút ngày 3/4, tại khai trường sản xuất than Hà Ráng, thuộc Công ty than Hạ Long khiến 6 công nhân bị bỏng lại cho thấy, chúng ta đã đầu tư lớn lắp đặt các hệ thống cảnh báo khí tự động. Mặt khác, hàng ngày các đơn vị vẫn bố trí công nhân trực tiếp đo khí tại các đường lò… nhưng chúng ta vẫn để xảy ra sự cố. Như vậy, ở đâu đó vẫn còn những lỗ hổng để mất an toàn về khí nổ. Qua đây chúng ta cần thực sự phải nghiêm túc tổng kiểm tra, rà soát lại không chỉ đối với Than Hạ Long mà với tất cả các đơn vị khai thác than hầm lò hiện nay.

Đối với Tổng Công ty Điện lực-  TKV, sự cố lớn nhất là gãy trục roto hạ áp của tuabin số 1 tại Nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả làm cho tổ máy số 1 phải ngừng hoạt động để chờ đợi đưa thiết bị đi sửa chữa. Kế đó, tại Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động, trong thời gian vừa qua tổ máy số 1 cũng  phải dừng hoạt động nhiều ngày để xử lý sự cố bục ống sinh hơi. Và đây cũng không phải là lần đầu hệ thống ống sinh hơi của Nhà máy này xảy ra sự cố. Đó chính là bài học sâu sắc cho chúng ta về công tác quản lý vật tư, thiết bị. Hiện trục roto đã được chuyển sang nhà máy Harbin để sửa chữa, nhưng thiệt hại do phải ngừng vận hành thì vẫn còn đó. Tất cả như nhắc nhở rằng, công tác vận hành, kiểm tra, bảo dưỡng, hoặc cao hơn là lựa chọn mua sắm vật tư thiết bị như thế nào để thực sự có hiệu quả lâu dài v.v. đều phải nêu cao trách nhiệm từ các cấp, đặc biệt là người đứng đầu.

Có cái đầu cúi xuống, có nụ cười ngượng nghịu, có vành tai ửng đỏ... vì bị tập trung những ánh nhìn. Giờ giải lao cũng có nhiều cái bắt tay sẻ chia... Không sao, phê bình để tốt hơn, cần lắm!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên