Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Phân xưởng KT10 và năng suất kỷ lục của ngành Than
Thứ Sáu, ngày 22/07/2011

Trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh khó khăn nào luôn đoàn kết, phấn đấu đạt năng suất cao, sản xuất đảm bảo an toàn và tập trung trí tuệ tìm ra biện pháp khai thác hiệu quả nhất. Đó là cách làm khiến KT10 trở thành phân xưởng đạt năng suất kỷ lục của ngành Than năm 2010, được Bộ Công thương tặng Bằng khen.

Để hiểu thêm về tập thể CNCB phân xưởng KT10, tôi tìm gặp Quản đốc trẻ Bùi Như Xuân vào một ngày cuối tháng 4/2011 khi anh vừa đi nhận Cờ thi đua đơn vị đạt năng suất kỷ lục dẫn đầu ngành Than năm 2010. Khuôn mặt vẫn còn rạng ngời niềm vui, phấn khởi, anh cười khi nghe tôi hỏi về những thành tích mà tập thể CNCB phân xưởng đạt được trong thời gian qua rồi khiêm tốn trả lời: “Có gì đâu, phân xưởng còn phải cố gắng phấn đấu nhiều, những thành tích mà phân xưởng đạt được là nhờ có sự quan tâm giúp đỡ, sự chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo và các phòng ban trong Công ty”.

Tôi biết anh chỉ khiêm tốn nói vậy, để đạt được những thành tích trong năm 2010, tập thể CBCN phân xưởng đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Cán bộ tích cực chủ động bám hiện trường, công nhân hăng hái nhiệt tình lao động sản xuất và tháng nào cũng vậy, khi nhận được kế hoạch giao thì ngay từ những ngày đầu tháng, Ban lãnh đạo phân xưởng đã họp bàn, giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho từng tổ sản xuất. Các phong trào thi đua trong lao động sản xuất cũng được Công đoàn bộ phận và Chi đoàn thanh niên thường xuyên phát động, có khen thưởng động viên kịp thời đối với các tập thể, cá nhân đạt năng suất cao, tạo khí thế hăng say, phấn khởi trong CBCN phân xưởng, đưa năng suất và sản lượng ngày một tăng cao.

Một điều quan trọng giúp phân xưởng luôn hoàn thành kế hoạch là phân xưởng đã tổ chức bố trí hợp lý nhân lực tại từng tổ, từng ca và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để số công nhân lâu năm, dày dạn kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn chỉ bảo tận tình số công nhân mới. Chính vì thế, những công nhân mới luôn cảm thấy thoải mái, tự tin trao đổi học hỏi kinh nghiệm, tích cực, chịu khó, nhiệt tình làm việc góp phần đem lại hiệu quả trong sản xuất. Bên cạnh đó, công tác chia lương, chia thưởng được phân xưởng thực hiện một cách khoa học, công minh, chính xác tạo niềm tin và động lực trong CNCB nên mọi người yên tâm hăng hái làm việc. Công tác quản lý nhân lực cũng được phân xưởng đặc biệt chú trọng, quan tâm giải quyết dân chủ hợp tình, hợp lý những trường hợp xin nghỉ nên công nhân của phân xưởng thực sự có việc cần mới xin nghỉ, phân xưởng luôn đảm bảo quân số, hiện tượng nghỉ vô lý do gần như không xảy ra.

Chính từ cách quản lý tốt trên mọi phương diện mà khi gặp phải những khó khăn trong sản xuất phân xưởng vẫn đảm bảo được kế hoạch. Tập thể CNCB trong phân xưởng luôn đồng lòng đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thi đua phấn đấu đạt được thành tích cao. Năm 2010, phân xưởng đã khai thác được 260.932 tấn than nguyên khai/180.000 tấn kế hoạch giao, đạt 144%, thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/ người/ tháng.

Bằng chính sự cố gắng, nỗ lực của tập thể CNCB, thời gian tới phân xưởng KT10 sẽ phát huy tốt những thành tích trong năm 2010, xây dựng và củng cố phân xưởng ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch Công ty giao, góp phần vào sự phát triển bền vững của Công ty Than Nam Mẫu - Vinacomin.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên