07:28 ICTThứ Hai, 09/12/2019
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nơi ấy là môi trường sư phạm chuyên nghiệp, lành mạnh!
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019

Bước vào không gian sạch sẽ, ngăn nắp và dịu mát bởi khuôn viên nhiều cây xanh dễ tạo ấn tượng tốt đẹp cho bất cứ ai lần đầu đến với Phân hiệu đào tạo Hoành Bồ thuộc Trường Cao đẳng TKV. Nhờ nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, nơi đây đã trở thành một môi trường sư phạm lành mạnh, chuyên nghiệp, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực thợ lò chất lượng cho các doanh nghiệp trong TKV.

Nơi ấy là môi trường sư phạm chuyên nghiệp, lành mạnh!

(Ảnh: Việt Trung)

Dự kiến tháng 9 hoàn thành kế hoạch tuyển sinh năm 2019

Trưởng Phân hiệu Hoành Bồ Phạm Việt Triều mở đầu cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí bằng những thông tin vui về công tác tuyển sinh. Bám sát chủ đề “Năm tuyển sinh thợ lò” của Trường Cao đẳng TKV, kết quả tuyển sinh của Phân hiệu trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt tương đối tốt. Toàn Phân hiệu đã tiếp nhận 1.010 học sinh từ các vùng miền, chủ yếu là các vùng sâu vùng xa, theo học hệ đào tạo của TKV. Trong đó, số lượng tuyển sinh tại chỗ của Phân hiệu đạt khoảng 200/273 học sinh theo kế hoạch năm giao. Dự kiến chỉ đến tháng 9 là Phân hiệu sẽ hoàn thành kế hoạch năm của Trường Cao đẳng TKV giao.

“Có được kết quả đó là nhờ cả yếu tố khách quan và chủ quan. Phân hiệu đã chủ động triển khai theo đúng tinh thần định hướng và chỉ đạo của Trường Cao đẳng TKV; tổ chức lập kế hoạch giao chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể đến từng các phòng ban, bộ phận và từng cá nhân dựa trên tiêu chí dân chủ, khách quan” - Trưởng Phân hiệu Phạm Việt Triều cho biết thêm. Theo đó, yếu tố khách quan là bởi những năm gần đây sức hút của TKV khá lớn với người lao động khi có mức thu nhập ổn định, thậm chí cao và nhiều chế độ phúc lợi tốt cho đặc thù nghề. Còn nguyên nhân chủ quan là hệ thống tuyển sinh của Phân hiệu sau khi triển khai bài bản nhiều năm, có sự kết nối chính tắc thông qua ký kết quy chế phối hợp với các cấp tại địa phương tăng cường sự gắn kết và trách nhiệm vào cuộc cùng thực hiện, đã phát huy tác dụng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, Phân hiệu vẫn gặp những khó khăn nhất định trong công tác tuyển sinh như: Một số doanh nghiệp ngoài TKV thực hiện tuyển sinh lao động trực tiếp, không qua đào tạo đã đưa vào làm việc thực tế khiến tâm lý của nhiều người dân tộc thiểu số muốn đi làm để có thu nhập ngay không cần mất thời gian đi học nghề; hoặc những khác biệt về nhận thức, văn hóa vùng miền.

Đối với công tác tuyển sinh tại chỗ, Phân hiệu phát huy hiệu quả việc tuyển dụng từ những học sinh đang học tập tại đây nên việc tuyên truyền, thu hút người tham gia đăng ký đào tạo cũng đạt hiệu quả cao. Để làm công tác hướng nghiệp cho học sinh, Phân hiệu mời doanh nghiệp đến tư vấn trực tiếp về mọi chế độ, quyền lợi, điều kiện làm việc giúp các em có nhận thức rõ về công việc mình làm trong tương lai. Phân hiệu cũng tổ chức các đoàn học sinh đến thăm quan thực tế tại các khai trường sản xuất của doanh nghiệp, từ đó thực sự nhận thức đầy đủ về nghề. Cùng với đó, nhiều chuyến đi thăm cơ sở vật chất của Phân hiệu cũng như đến tận vị trí làm việc của các doanh nghiệp được phối hợp tổ chức giúp nhiều đoàn địa phương hiểu rõ thực tế của nghề lò, từ đó tuyên truyền cho con em tại địa phương mình trước khi lựa chọn theo công việc này.

 Nơi ấy là môi trường sư phạm chuyên nghiệp, lành mạnh!

Giữ vững mục tiêu duy trì một môi trường sư phạm chuyên nghiệp

Công tác đào tạo của Phân hiệu Hoành Bồ vẫn luôn được đánh giá là rất chuyên nghiệp, bài bản và đạt chất lượng tốt trong hệ thống các phân hiệu của Trường Cao đẳng TKV. Hiện Phân hiệu có hai khoa chủ lực để đào tạo nhân lực cung cấp cho ngành Than là Khoa Hầm lò 2 và Khoa Cơ điện 2.

Hệ thống cơ sở vật chất của Phân hiệu được nằm trong tốp đầu của Trường với các phòng học khang trang, được trang bị đầy đủ thiết bị; khu ký túc xá đảm bảo điều kiện ở khép kín cho học sinh; các hệ thống đường lò để thực hành được bố trí gần như giống với thực tế sản xuất tại các mỏ, có khu nhà thể thao phục vụ nhu cầu giải trí của học sinh…

Phân hiệu tổ chức hệ thống quản lý đào tạo để đảm bảo duy trì chất lượng đầy đủ các kiến thức kỹ năng, nâng cao tần suất thực hành cho học sinh nhằm sát với thực tế làm việc của doanh nghiệp. Các giáo viên của Phân hiệu đều phải trải qua thực tế sản xuất, trình độ đạt tiêu chuẩn và thường xuyên được bồi dưỡng nghiệp vụ định kỳ đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Học sinh học tại Phân hiệu phải tuân thủ theo một kỷ luật rất nghiêm ngặt: Dậy sớm đúng giờ quy định để tập thể dục rèn luyện thể lực và tạo thói quen đi làm ca của thợ lò; thực hiện điểm danh, ăn sáng và đi học đúng giờ; có ý thức giữ gìn khuôn viên trường học sạch sẽ, ngăn nắp; ăn ở gọn gàng; đảm bảo an ninh trật tự. Hội đồng kỷ luật của Phân hiệu tổ chức hàng tháng để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định. Mọi nỗ lực đó của thầy trò tại Phân hiệu đã xây dựng nên một môi trường sư phạm chuyên nghiệp, lành mạnh và kỷ luật cao. Thực tế công tác đào tạo của Phân hiệu gặp phải khó khăn khi đầu vào của học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số có trình độ văn hóa thấp. Vì vậy song song với việc giảng dạy các kiến thức về kỹ năng nghề, công tác đào tạo phải tập trung vào việc rèn luyện để hình thành ý thức, tác phong làm việc công nghiệp và công tác an toàn vệ sinh lao động. Nhờ đó chất lượng đào tạo học sinh của Phân hiệu cũng được các doanh nghiệp cũng đánh giá cao về trình độ và tác phong công nghiệp.

“Một trong những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Phân hiệu là tập trung làm tốt công tác đào tạo, rèn luyện học sinh đảm bảo theo đúng quy định, chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Theo đó, Phân hiệu phải thường xuyên nắm bắt điều kiện sản xuất và công nghệ hiện đang áp dụng tại các doanh nghiệp để có sự điều chỉnh kịp thời, hợp lý trong quá trình giảng dạy. Việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên được quan tâm thường xuyên. Duy trì kỷ luật đào tạo của Phân hiệu thông qua việc giám sát thực hiện một cách chặt chẽ…” - Trưởng Phân hiện Phạm Việt Triều nhấn mạnh.

Giá vàng

Loại vàng Mua Bán
Vàng miếng SJC 41,250 41,400
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 41,050 41,450
Nguồn: tp bank

Đơn vị thành viên