14:28 ICTThứ Bảy, 06/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nỗ lực cho dự án “Happy - Happy"
Thứ Hai, ngày 30/05/2016

TKV và tổ chức JOGMEC (Nhật Bản) đang tích cực hợp tác trong việc thăm dò than ở khu vực Bắc Suối Lại. Trên thực tế, kết quả thi công các lỗ khoan này có ý nghĩa quan trọng - là cơ sở để đánh giá triển vọng than không những ở khu vực Bắc Suối Lại mà ở Vịnh Cuốc Bê - nơi mà hiện nay chưa có một công trình khoan thăm dò nào được thi công...

Lãnh đạo Ban Tài nguyên, Công ty Địa chất Mỏ kiểm tra tiến độ các lỗ khoan

TKV và tổ chức JOGMEC (Nhật Bản) đang tích cực hợp tác trong việc thăm dò than ở khu vực Bắc Suối Lại. Trên thực tế, kết quả thi công các lỗ khoan này có ý nghĩa quan trọng - là cơ sở để đánh giá triển vọng than không những ở khu vực Bắc Suối Lại mà ở Vịnh Cuốc Bê - nơi mà hiện nay chưa có một công trình khoan thăm dò nào được thi công và còn nhiều quan điểm chưa thống nhất về tiềm năng than trong khi việc đầu tư thăm dò phục vụ các dự án phát triển mỏ tại đây là rất cần thiết.

 “Bằng những quyết tâm cao nhất, hai bên sẽ nỗ lực cho một dự án “happy - happy” (hai bên đều đạt được mong muốn của mình) - ông Matsumoto Naomi - Giám đốc Công trường của JOGMEC khẳng định.

Triển vọng than ở Bắc Suối Lại?

Năm 2014, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp giấy phép số 2059/GP-BTNMT ngày 24/9/2014 cho phép TKV thăm dò mỏ than Suối Lại (Hạ Long - Quảng Ninh). Khu Bắc Suối Lại có diện tích 9,5 km2 đã được Quy hoạch theo Quyết định 403/QĐ-TTg ngày 4/3/2016. Theo đó, tại đây có thiết kế Dự án khai thác hầm lò phần mở rộng mỏ Suối Lại (giai đoạn II), công suất 1 triệu tấn/năm.

Khu Bắc Suối Lại là phần rìa của Địa hào chứa than Hòn Gai, trước khi  khu mỏ được thăm dò, mức độ nghiên cứu địa chất ở đây mới dừng ở mức độ điều tra, đánh giá. Các kết quả nghiên cứu đều nhận định khu vực này kém triển vọng về tài nguyên than. Đây là những rào cản lớn nhất với việc đầu tư nghiên cứu địa chất và thăm dò than tại khu vực này.

Tuy nhiên qua kết quả thăm dò và khai thác tại phần Nam mỏ Suối Lại, các nhà địa chất thuộc Công ty Địa chất mỏ và Ban Tài nguyên - TKV đã nhận định khu Bắc Suối Lại có triển vọng về than, với cấu trúc là một phần cánh Nam của nếp lõm sông Diễn Vọng. Cũng từ nhận định này, tổ chức  JOGMEC (Nhật Bản) đã quyết định hợp tác với TKV thăm dò than tại khu Bắc Suối Lại.

Điều quan trọng nhất là kết quả thi công các lỗ khoan thăm dò bằng nguồn vốn của JOGMEC sẽ là cơ sở để đánh giá triển vọng than không những ở khu Bắc Suối Lại mà còn ở Vịnh Cuốc Bê - nơi hiện nay chưa có một công trình khoan thăm dò nào được thi công và còn nhiều quan điểm chưa thống nhất về tiềm năng than trong khi đây là khu vực nằm liền kề với các khu mỏ mà TKV đang khai thác (Suối Lại, Bình Minh, Hà Ráng) và việc đầu tư thăm dò phục vụ các dự án phát triển mỏ tại đây là rất cần thiết.

“Vào cuộc” tích cực

Vừa qua, phóng viên Tạp chí TKV đã may mắn được cùng với Ban Tài nguyên Tập đoàn đến khảo sát một trong những lỗ khoan trong chương trình hợp tác thăm dò than giữa TKV - JOGMEC tại khu vực Bắc Suối Lại do Tổ khoan số 18 - Công ty Địa chất mỏ đang thi công. “Với sự quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt từ lãnh đạo Tập đoàn, xác định rõ tầm quan trọng chiến lược của các công trình khoan thăm dò than hợp tác với JOGMEC nên Ban Tài nguyên đã nỗ lực bám sát tiến độ, tham mưu kịp thời các vấn đề phát sinh cần điều chỉnh với Tập đoàn. Trong quá trình triển khai, Ban cùng Công ty Địa chất mỏ  thường xuyên kiểm tra thực địa, đôn đốc nhắc nhở, duy trì tổ chức họp tiến độ để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Ban cũng đặc biệt lưu ý Công ty Địa chất mỏ phải phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với các cán bộ của JOGMEC, chủ động thi công một cách tốt nhất, đảm bảo chất lượng và thời gian theo kế hoạch đặt ra” - Trưởng Ban Tài nguyên Dương Phi Hùng khẳng định.

Cùng với Ban Tài nguyên, để đảm bảo tiến độ khoan thăm dò, có thể thấy sự “vào cuộc” tích cực từ nhiều phía, nhất là Công ty Địa chất mỏ - đơn vị trực tiếp được giao thi công các lỗ khoan này. Trực tiếp trao đổi với phóng viên Tạp chí TKV tại hiện trường khoan, đồng chí Hà Minh Thọ - Trưởng phòng Địa chất - Công ty Địa chất mỏ cho biết, những khó khăn cơ bản nhất khi thi công là các lỗ khoan này đều nằm trong khu vực đã giao đất trồng rừng cho dân, vì vậy công tác giải phóng, đền bù khá vướng mắc. Chưa kể, vị trí các lỗ khoan nằm ở địa hình phân cắt, công tác làm đường, nền khoan gặp nhiều khó khăn, đường dài, dốc, trơn. Các lỗ khoan có chiều sâu lớn 600 - 900m trong khi địa tầng thi công thường gặp các lớp cuội, sạn gắn kết yếu, xen các tầng sét trương lở (khi gặp nước) thường gây bó mút, sập thành lỗ khoan...

Trước thực tế như vậy, Công ty Địa chất mỏ đã tích cực phối hợp chặt chẽ với Ban Tài nguyên, JOGMEC xây dựng các phương án triển khai đồng bộ như chủ động khảo sát vị trí, thống nhất nhiệm vụ lỗ khoan; tiếp cận các hộ dân, tranh thủ sự ủng hộ của Chủ đầu tư và chính quyền địa phương để đền bù và giải phóng mặt bằng. Đồng thời, huy động toàn bộ thiết bị san gạt bốc xúc để làm đường và nền khoan; các thiết bị thi công khoan tốt nhất, công nghệ khoan mẫu luồn. Ưu tiên chọn các tổ khoan có kinh nghiệm thi công và cử các cán bộ địa chất theo dõi nắm chắc địa tầng, cấu trúc khu vực thi công.

Nhờ vậy, việc hợp tác thi công khoan thăm dò tại Bắc Suối Lại được tiến hành từ năm 2015, đến thời điểm hiện nay (tháng 5/2016) đã kết thúc 8/8 lỗ khoan, dự kiến về đích trước 1,5 tháng so với kế hoạch mà JOGMEC và TKV đặt ra. Các lỗ khoan thi công đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của JOGMEC. Kết quả thi công khu Bắc Suối Lại bước đầu cho thấy, địa tầng ổn định hơn so với khu Nam Suối Lại; các vỉa than có chiều dày lớn so với dự kiến ban đầu, đặc biệt là vỉa 6, 8, 9, 10, 11, 12...

Có thể nói lần nào lên các lỗ khoan cũng như chứng kiến công việc của anh em tổ khoan nơi rừng núi hẻo lánh, xa xôi, với chúng tôi vẫn là ăm ắp những cảm xúc về sự khó khăn, vất vả rất riêng của những người thợ địa chất; những nhọc nhằn từ đường đi lối lại, những thiếu thốn mọi bề… nhưng hơn hết vẫn luôn luôn là sự lạc quan, yêu đời, yêu công việc. Những thợ địa chất trẻ, nhiệt huyết, phơi phới nụ cười tươi rói của Tổ khoan 18 chúng tôi gặp hôm ấy cũng vậy và phải chăng đó đã tạo lên niềm tin vững chắc về một dự án “happy - happy” như cách nói của Giám đốc điều hành công trường của JOGMEC.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,350 48,550
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,150 47,900

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên