12:49 ICTChủ nhật, 20/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Niềm vui từ những Mái ấm Công đoàn
Thứ Hai, ngày 20/02/2012

Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của các gia đình CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở, tặng tiền, và quà cho họ. Chương trình “Mái ấm Công đoàn” đã được Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2007 và đã mang lại rất nhiều điều tốt đẹp.

Đây là một chủ trương lớn, mang đậm tính nhăn văn, bởi nó không chỉ đem đến cho gia đình công nhân nghèo mái ấm che mưa, che nắng, mà hàm chứa bên trong là tấm lòng của mỗi thành viên trong giai cấp công nhân mỏ có truyền thống kỷ luật và đồng tâm, luôn đoàn kết, sống với nhau có nghĩa, có tình.
 
Gặp và chia sẻ hạnh phúc với anh Nguyễn Quý Thành, công nhân Công ty than Đồng Vông thuộc Công ty than Uông Bí hôm gia đình anh dọn về ngôi nhà nhỏ còn vương mùi vôi mới, chúng tôi mới thấy ý nghĩa của chương trình “Mái ấm Công đoàn” là thiết thực nhường nào. Trước đây, gia đình anh Thành sống trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp chật hẹp. Vào những ngày mưa, tất cả áo mưa, nilon đều được đem ra hứng nước. Anh cũng tính sửa lại nhà, nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh khó khăn quá nên không thực hiện được. Sức khỏe của anh rất kém lại một mình đi làm nuôi con và vợ không có việc làm. Mọi khoản chi tiêu trong nhà chỉ biết trông chờ vào đồng lương công nhân ít ỏi. Và ước mơ có một ngôi nhà mới của gia đình không biết đến khi nào mới thực hiện được nếu không có sự vào cuộc của tổ chức công đoàn. Được Công đoàn phân xưởng quan tâm đề nghị lên Công đoàn Công ty than Đồng Vông và Uông Bí và đề nghị Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam quyết định cho gia đình được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng từ quỹ “Mái ấm Công đoàn” để xây lại nhà, anh sung sướng đến phát khóc.
 
Anh còn nhận được sự giúp đỡ của anh em họ hàng và cán bộ, đoàn viên Công đoàn Công ty than Đồng Vông. Mỗi người một chút, người góp công, người góp của cùng chung tay xây dựng giúp gia đình anh có căn nhà mới khang trang. Anh xúc động nói: “Nhờ có nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hỗ trợ cùng với sự quan tâm giúp đỡ của anh em, hàng xóm đã cho tôi một mái ấm. Nếu không có sự hỗ trợ của mọi người, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có một ngôi nhà đúng nghĩa của nó".
 
Cũng là một giấc mơ có thật, gia đình Anh Lại Đức Bính, công nhân Công ty than Thống Nhất được nhận ngôi nhà nhỏ ấm áp từ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Với số tiền 40 triệu đồng từ “Mái ấm Công đoàn” và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bạn bè, đồng nghiệp, từ nay, vợ chồng anh chị đã có chỗ ở vững chãi, có thể yên tâm công tác lâu dài.
 
Niềm vui của anh Thành và anh Bính cũng là niềm vui chung của rất nhiều cán bộ, công nhân viên trong Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam được nhận hỗ trợ từ quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Những năm qua, các cấp Công đoàn luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội. Trong đó, hoạt động có ý nghĩa nhất là vận động đoàn viên chung tay xây dựng “Mái ấm Công đoàn” để tặng cho đoàn viên Công đoàn và CNVC-LĐ nghèo khó  giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác, đồng thời tạo sự gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên.
 
Chỉ tính riêng năm 2011 “Mái ấm Công đoàn” Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam  đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho 119 hộ gia đình CNVC-LĐ nghèo. Các gia đình CNLĐ khó khăn có mái ấm giúp họ có được niềm hạnh phúc rất lớn. Còn với tổ chức Công đoàn, họ dường như cũng được lây sự ấm áp từ các gia đình đó để thời gian tới có thêm động lực tiếp tục tổ chức những hoạt động thiết thực hỗ trợ CNLĐ trong ngành.
 

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên