Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Những vị trí nào dễ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão?
Thứ Hai, ngày 08/07/2019

Năm nào cũng vậy, bước vào mùa mưa, các vị trí trọng điểm trong công tác phòng chống mưa bão, dễ xảy ra sự cố lại là chủ đề cần quan tâm. Vậy năm nay, cần chú trọng những điểm nóng nào?

Những vị trí nào dễ xảy ra sự cố trong mùa mưa bão?

Hiện nay đã bước vào đầu mùa mưa, thời tiết đang có những diễn biến phức tạp. Nắng nóng trải dài khắp các vùng miền. Quy luật “nắng lắm, mưa nhiều” sẽ có thể dẫn tới mưa lớn. Trên thực tế, mới vào đầu mùa mưa, nhưng một số vùng miền núi cũng đã xảy ra mưa cục bộ. Do vậy, công tác Phòng chống mưa bão -Tìm kiếm cứu nạn (PCMB-TKCN) phải được đặc biệt quan tâm. Tập đoàn yêu cầu Ban PCMB-TKCN từ Tập đoàn đến các đơn vị rà soát, hoàn thiện các công trình PCMB, trong đó lưu ý các vị trí dễ xảy ra sự cố. Các vị trí trọng điểm có thể kể đến như: Đối với các đơn vị vùng Quảng Ninh, khu vực địa hình Đông Bắc Mông Dương thuộc Công ty CP than Mông Dương, đặc biệt là khu suối 9.8 mới cải tạo; khu vực đập chắn Khe Rè, khu Lao Cáp thuộc Công ty CP than Cọc Sáu; khu vực mương thoát nước Anpha thuộc Công ty CP than Đèo Nai; khu vực mặt bằng +38 Dương Huy thuộc Công ty than Dương Huy; khu vực khai thác hầm lò Lộ Trí thuộc Công ty than Thống Nhất; khu vực suối Tây Vàng Danh thuộc Công ty CP than Vàng Danh; khu vực hạ lưu suối Non Đông thuộc Công ty than Mạo Khê… Năm nay, Công ty Tuyển than Hòn Gai vừa khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 khu mặt bằng trung tâm chế biến kho than tập trung tại khu vực Làng Khánh, thành phố Hạ Long. Với hai mặt bằng kho bãi rộng tại các mức +22 và mức +30, và nhiều tuyến sông, suối, đây là khu vực cần được quan tâm đến công tác phòng chống mưa bão.

Đối với các đơn vị khai thác khoáng sản khác trên địa bàn các tỉnh ngoài Quảng Ninh, chú trọng các đập chắn, công trình xây dựng đề phòng sạt lở đất như: Các công trình khai thác khoáng sản thuộc Tổng công ty Khoáng sản trên địa bàn Cao Bằng, Lào Cai; các công trình đập chắn, moong than thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc trên địa bàn Thái Nguyên, Bắc Cạn, Lạng Sơn; các đơn vị khai thác bauxite trên địa bàn Tây Nguyên… Đặc biệt, năm nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đã triển khai công tác khai thác than hầm lò tại Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền. Hiện đơn vị đang thi công trên 200 mét đường lò xuyên vỉa thông gió. Do vậy công tác thông gió, thoát nước vào những ngày mưa lớn cần hết sức thận trọng, bởi đơn vị này cũng lần đầu tiên triển khai khai thác quặng bằng phương pháp hầm lò, thiết bị còn chưa đầu tư hết, kinh nghiệm còn hạn chế. Hệ thống khai thác hầm lò của Công ty than Khánh Hòa thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc cũng là điểm cần hết sức lưu ý, vì đây là mỏ đầu tiên trong Tập đoàn khai thác bằng phương pháp hỗn hợp giữa lộ thiên với hầm lò. Cửa lò vận tải, thoát nước, thông gió đều nằm ở lưng chừng moong than. Công tác thoát nước vào những ngày mưa lớn đòi hỏi phải đảm bảo đồng thời và liên tục giữa thoát nước lộ thiên với thoát nước hầm lò. Chưa kể đến, các vỉa than của Công ty than Khánh Hòa trong những năm trước đã từng xảy ra sự cố với những túi nước, nên lại càng không được chủ quan.

Ngoài ra, còn nhiều vị trí cũng cần được các đơn vị chú trọng trong công tác phòng chống mưa bão như các moong khai thác, cửa lò, nhà xưởng, kho bãi, nhà máy, công trường, phân xưởng… Các đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, quan trắc, giám sát các khu vực có nguy cơ sự cố, đối chiếu giữa thực tế với hồ sơ thiết kế và hồ sơ thi công, sớm phát hiện và khắc phục các tồn tại, gia cố các vị trí xung yếu đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên