07:58 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nhiều sáng kiến ý nghĩa của Than Uông Bí
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Có thể nhận thấy, những năm gần đây, Công ty than Uông Bí là đơn vị nổi bật trong Tập đoàn về việc có nhiều sáng tạo đặc biệt trong sản xuất. Các đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Than Uông Bí đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, như một sự cần thiết để tồn tại và phát triển trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, đồng thời không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, nhất là thợ lò.

Cứ mỗi lần có một đề tài sáng kiến được áp dụng thành công trong sản xuất, ông Nguyễn Văn Yên, Giám đốc Công ty lại chia sẻ trên mạng xã hội như một niềm vui. Ông bảo, khi áp dụng thành công rồi chia sẻ cho các đơn vị cùng làm để nhân rộng, nâng cao hiệu quả trong sản xuất cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân. Có thể đưa ra một vài sáng tạo dưới đây để các đơn vị cùng học hỏi, chế tạo áp dụng.

Thứ nhất là sáng kiến chế tạo ứng dụng máy nâng vì lò phục vụ cho công nhân chống đào chống lò. Trong công tác đào chống lò, sau khi đã nổ mìn phá đá, phá than việc nâng xà vì lò bằng sắt lên nóc lò cao vài mét để lắp ghép vì chống là cả một công việc nặng nhọc, cần nhiều nhân lực khỏe mạnh. Cũng có một vài đơn vị ứng dụng dùng gầu máy xúc để nâng xà sắt nhưng hiệu quả không cao. Đơn giản là vì các gầu của máy xúc không chế tạo chức năng nâng xà. Công ty đã chế tạo lắp ghép hệ thống nâng xà vào máy xúc khi cần. Như vậy, chiếc máy xúc đã có thêm một chức năng nâng xà khi cần thiết một cách nhẹ nhàng, giảm sức lao động cho công nhân và tiến độ đào lò cũng tăng cao hơn đáng kể.

Thứ hai là sáng tạo hệ thống phun sương tưới bụi trong lò kết hợp có thể dập tắt đám cháy khi cần thiết. Trong công tác đào lò thường phải có các loại quạt gió cục bộ thông gió những vị trí lò độc đạo. Đây cũng là nơi có lượng bụi than, đá lớn khi tổ chức khoan, chống lò... Giải pháp thật đơn gản là dẫn một đường ống nước có hệ thống van điều chỉnh trước cánh gió quạt cục bộ. Thế là lượng sương phun ra phát tán theo gió sạch làm giảm phần lớn lượng bụi trong những không gian của các đường lò độc đạo. Trong trường hợp xảy ra cháy, có thể điều chỉnh tăng cao lượng nước đầu vào để phun dập tắt đám cháy với cự ly lên đến vài chục mét.

Thứ ba là chế tạo dụng cô hç tr# cµo than, giúp cào chuyển tải than trong gương lò cấp tải cho máng cào phục vụ cho công tác chuyển tải than thay thế sức lao động cho công nhân. Máy có thể vươn xa hàng vài mét, điều mà con người không thể làm được với năng suất cao gấp nhiều lần cào than bằng thủ công. Máy có thể tự di chuyển trên hệ thống ray khá linh hoạt... Hay đơn vị thiết kế hệ thống giá đỡ khoan cho công nhân khoan tại các gương lò không phải vác nặng nhọc khi tổ chức khoan như trước đây v.v.

Đặc biệt, hiện Công ty đang cải hoán từ máy xúc PC-50 thành loại máy xúc lật hông mini ML-01-0,15 cho phép đưa vào lò xúc than, đất đá trong những tiết diện đường lò nhỏ đến 5,2 mét vuông. Các hệ thống di chuyển, đèn chiếu sáng của máy xúc ML-01-0,15 cũng được thay đổi công suất phù hợp và có thể tháo lắp đễ dàng phục vụ cho việc di chuyển từ gương lò này sang gương lò khác thuận lợi. Điều quan trọng hơn cả là loại máy xúc này khi đưa vào vận hành sẽ giảm nhân công từ 10 công nhân cho một gương đào lò xuống chỉ cồn 3-4 công nhân một gương đào lò, đồng thời giúp năng suất đào lò tăng lên đạt 150-160 mét/tháng/một gương đào lò, gấp đôi so với công nghệ cũ.

Ông Nguyễn Văn Yên tâm sự, các sáng kiến đều nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất theo hướng hiện đại, giảm sức lao động cơ bắp cho công nhân. Đây cũng là một trong những giải pháp thu hút lao động, đặc biệt là công nhân hầm lò trong giai đoạn hiện nay.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,980 50,130
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,670 50,270

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên