02:50 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Người quản đốc tận tụy
Thứ Sáu, ngày 02/03/2012

Đến Công ty TNHH MTV Than Mạo Khê chúng tôi thấy không khí làm việc khẩn trương, sôi nổi và tràn đấy khí thế ở tất cả các công trường, phân xưởng. Đặc biệt, tại Phân xưởng khai thác 4, không khí phấn chấn còn cao hơn bởi thời gian qua đơn vị luôn đạt thành tích cao.

Quản đốc Vũ Văn Ngôi công tác tại phân xưởng Khai thác 4 đến nay đã được 32 năm. Cảm nhận đầu tiên của tôi về anh là một con người cởi mở và vui vẻ. Trước khi về nhận công tác tại Công ty anh học ở trường Trung cấp mỏ, khoa Khai thác, sau đó học Đại học tại chức ngành khai thác hầm lò. Khi về Công ty nhận công tác là công nhân bậc 4/6, rồi trở thành tổ trưởng, phó quản đốc và đến nay là quản đốc. Anh cho biết, Phân xưởng khai thác 4 của anh năm vừa rồi được giao khai thác 155 ngàn tấn, kết thúc năm, Phân xưởng đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Hiện Phân xưởng khai thác 4 đang khai thác tại Vỉa 7 cánh Tây, dọc vỉa này dày 8m, áp dụng công nghệ ngang nghiêng. Điều đặc biệt ở chỗ đa số các khu vực khai thác của Mạo Khê chỉ áp dụng được công nghệ khấu ngang nghiêng còn lại theo phương pháp khấu dây diều. Cũng bởi lẽ do địa chất ở đây phức tạp, hay thay đổi gây khó khăn cho việc khai thác. Nhưng không vì khó khăn đó mà làm nản lòng những con người nơi đây. Anh Ngôi cùng các công nhân của Phân xưởng mình luôn tìm tòi và sáng tạo ra nhiều sáng kiến làm tăng sản lượng khai thác cho đơn vị mình.
 
Một ngày làm việc, do nhà gần khai trường nên chỉ cần đi bộ một lúc là đến nơi làm việc, hàng ngày anh đều dậy vào lúc 5h sáng rồi đi ăn cơm công nghiệp ở nhà ăn vào lúc 6h sau đó về xưởng đọc bàn giao của ca 2 và ca 3 rồi ra lệnh sản xuất cho ca 1. Xong xuôi hết mọi công việc vào khoảng 8h30 - 9h sáng anh lại đi lò để đôn đốc và kiểm tra anh em, hôm nào sớm thì 1h anh sẽ ra lò. Nhưng như hôm nay phải 15h anh mới đi lò ra. Anh nói, nhiều lúc phải quản lý sát sao từng mét lò một để bảo đảm an toàn cũng như làm thế nào để gia tăng sản lượng, tăng năng suất cho Phân xưởng. Là người đứng đầu Phân xưởng, anh cùng các phó quản đốc của mình phải giám sát an toàn cho các công nhân trẻ mới vào nghề. Hiện tại, Phân xưởng anh có 26 Đoàn viên trẻ, thu nhập bình quân là 10,3 triệu đồng/ người/ tháng. Thợ lò có những người thu nhập cao như anh Thuân, anh Bình là 17 đến 19 triệu/ người/ tháng. Tuổi trung bình của thợ lò Phân xưởng anh là 30 tuổi, đều là những con người trẻ, khỏe và có tinh thần trách nhiệm rất cao với công việc của mình. Tinh thần của thợ lò rất quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của Phân xưởng, nhưng với sự đoàn kết cao, vượt khó tốt mọi khó khăn Phân xưởng đều có thể vượt qua.
 
Ngày nào cũng vậy, từ tờ mờ sáng cho đến tối khuya, anh đều có mặt trong khai trường. Nhiều khi về đến nhà nói là nghỉ ngơi nhưng mỗi khi có điện thoại là lại giật mình thon thót. Nhưng dù khó khăn vất vả thế nào cũng phải cố gắng vì tình yêu nghề nghiệp. Đó là những điều anh nói khi chia tay, tôi thấy trong ánh mắt anh ánh lên niềm tin vào công việc của mình.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên