12:47 ICTThứ Ba, 07/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Ngôi nhà ấm nghĩa tình
Thứ Năm, ngày 28/03/2019

Dịp dầu Xuân, tôi may mắn được theo chân đoàn công tác của Công đoàn TKV do chị Nguyễn Thị Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV làm trưởng đoàn - đến tặng quà và tiền hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Nguyễn Văn Nam - công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - Tổng công ty Điện lực - TKV (tại tỉnh Bắc Giang).

Đoàn công tác của Công đoàn TKV thăm và trao tiền hỗ trợ cho vợ chồng anh Nam

Nhận quà hỗ trợ từ đoàn công tác, vợ chồng anh Nguyễn Văn Nam vô cùng xúc động và biết ơn Công đoàn đã chia sẻ khó khăn của gia đình. Nén lại những cảm xúc, chị Nguyễn Thị Nhàn -vợ anh Nam (nhân viên bộ phận Lọc bụi tĩnh điện của nhà máy Nhiệt điện Sơn Động) cho biết: Cả 2 vợ chồng cùng quê quan họ Bắc Ninh, năm 2007, khi bắt đầu xây dựng nhà máy Nhiệt Điện Sơn Động, chị Nhàn lên làm việc trước, anh Nam lên sau chị một năm.

Tại đây, mối nhân duyên từ người cùng quê đã kết nối nối đôi trái tim lại để cuối năm 2008, họ về cùng một tổ ấm trong khu tập thể công nhân của nhà máy. Niềm vui vỡ òa khi cuối năm 2009, cháu Nguyễn Đình Việt ra đời. Niềm vui nhân lên, anh chị được bố mẹ hỗ trợ mua đất làm nhà ở Thị trấn Thanh Sơn (huyện Sơn Động) để nuôi dưỡng cháu và tiện cho công việc của 2 người. 

Thế nhưng, niềm vui ấy chưa trọn vẹn, khi cháu Việt được 11 tháng tuổi, anh chị phát hiện ra cháu mắc bệnh hiếm đó là bệnh “Thiếu yếu tố đông máu” (hay còn gọi là “rối loạn đông máu bẩm sinh”), có tên khoa học là Hemophilia. Theo định kỳ, hàng tháng cháu phải đi khám và kiểm tra bệnh. Tuy nhiên, có những lúc căn bệnh quái ác này bột phát bất kỳ, cứ mỗi khi cháu thấy đau trong ngực, là lại phải cấp tốc đưa đi viện. Mỗi lần phát bệnh, anh chị lại phải thay phiên nhau đưa cháu về tận Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại Hà Nội để khám chữa. Cứ mỗi đợt như vậy vô cùng tốn kém cả tiền bạc và thời gian.

9 năm qua là cả quãng thời gian đằng đẵng những khó khăn. Anh trực Trạm bơm, chị trực lọc bụi, song anh chị vẫn động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2016, anh chị sinh cháu thứ 2, rất may là cháu bình thường, xinh xắn và ngoan ngoãn. Cháu Việt dù mang căn bệnh hiểm, song cháu học rất giỏi. Năm nào cũng được nhà trường khen thưởng, đó cũng là động lực để anh chị vượt qua khó khăn để công tác và nuôi dưỡng con cái.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Nam

Với thu nhập duy nhất từ đồng lương, được bao nhiêu đều phải dồn vào chữa trị cho con. Căn nhà cấp 4 lợp mái proximang làm từ chục năm nay đã xuống cấp trầm trọng mà không có tiền để sửa sang. Trời nắng đã vậy, chứ trời mưa thì dột tứ phía. Đúng lúc ấy thì Công đoàn nhà máy đã đến chung tay chia sẻ khó khăn với anh chị.

Với số tiền hỗ trợ từ Công đoàn, anh chị đã nâng cấp được toàn bộ mái bằng tôn và trần nhà, chấm dứt cảnh mưa dột - nắng chiếu mấy năm qua. Hôm đoàn đến thăm, cháu Việt đi học chưa về, chỉ có cháu gái thứ 2 đang ở nhà cùng bố mẹ. Trước khi chia tay 2 vợ chồng người công nhân điện Sơn Động, anh Nam quả quyết: “Vợ chồng em biết trước cuộc sống vẫn còn khó khăn, nhưng chúng em rất tin tưởng vào y học ngay nay sẽ chữa trị được căn bệnh cho con trai. Mặt khác, được lãnh đạo và Công đoàn Nhà máy chia sẻ nên song vợ chồng em rất yên tâm công tác”!

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 49,900 50,120
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 49,450 50,050

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên