21:56 ICTThứ Sáu, 05/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nền tảng vững chắc nơi vùng than phía tây
Chủ nhật, ngày 25/09/2011

Sau 4 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, Công ty kho vận Đá Bạc đã khẳng định được chỗ đứng trên “bản đồ” toàn ngành. Và điều đáng nói nhất về đơn vị chính là họ đã liên tục phấn đấu trong suốt quá trình xây dựng và phát triển để trở thành đầu mối tiêu thụ than tin cậy ở cửa ngõ phía tây của vùng than Quảng Ninh.

Công ty kho vận Đá Bạc được thành lập dựa trên việc tách và điều chuyển đất đai, cảng, bến, kho bãi, lao động... của ba đơn vị tiền thân là Công ty Than Uông Bí, Công ty Than Mạo Khê và Công ty than Vàng Danh. Ngành nghề kinh doanh của công ty là quản lý khai thác vận tải đường sắt, đường bộ, các cảng biển, chế biến kinh doanh than, xếp dỡ chuyển tải hàng hoá, xây dựng các công trình công nghiệp, giao thông, dân dụng, cung ứng vật tư, thiết bị, sửa chữa, lắp ráp, chế tạo các sản phẩm cơ khí, xe vận tải, phương tiện vật tải và các thiết bị khác. Nhiệm vụ thì khá nhiều, nhưng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của công ty là đảm nhận toàn bộ công việc giao nhận và tiêu thụ than của các công ty vùng Uông Bí - Mạo Khê. Những ngày đầu thành lập Công ty gặp không ít khó khăn do địa bàn quản lý trải rộng, cơ sở hạ tầng vật chất thiếu và không đồng bộ... Đặc biệt, khi cơ chế tiêu thụ than của Tập đoàn có sự chuyển đổi, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện của các đơn vị sản xuất than trong vùng và của cả Công ty. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ có sự đoàn kết phấn đấu, tìm mọi biện pháp khắc phục, sự chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn  và sự giúp đỡ của các đơn vị trong vùng miền Tây, Công ty đã liên tục hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, khẳng định vị thế là đầu mối tiêu thụ than của vùng miền Tây.

Điểm lại tình hình thực hiện nhiệm vụ, suốt 4 năm qua Công ty luôn thực hiện nhận và tiêu thụ than vượt mức kế hoạch với tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2007, chỉ sau hơn 3 tháng hoạt động, Công ty đã tiếp nhận và tiêu thụ hơn 2 triệu tấn than. Năm 2008, than nhập kho 6,68 triệu tấn, than tiêu thụ 5,6 triệu tấn. Năm 2009 than nhập kho 7,26 triệu tấn và than tiêu thụ 8,02 triệu tấn, bằng 107%. Đến năm 2010, than nhập kho 7,62 triệu tấn và than tiêu thụ 7,39 triệu tấn.

Bước sang năm 2011, Tập đoàn giao chỉ tiêu cho Công ty thu mua và tiêu thụ trên 8,2 triệu tấn than, trong đó tiêu thụ than nội địa hơn 4,6 triệu tấn, xuất khẩu hơn 3,6 triệu tấn. Để đạt được những mục tiêu đặt ra, công ty đã đề ra những giải pháp chủ yếu, trong đó tập trung cao độ trong việc giao nhận, tiêu thụ than, các giải pháp tiết kiệm chi phí. Đặc biệt về công tác đầu tư, đã tích cực triển khai các dự án phục vụ sản xuất kinh doanh, chú trọng việc đầu tư cơ sở hạ tầng cho các đơn vị, nâng cấp tuyến đường vận chuyển, quy hoạch lại mặt bằng kho bãi, nâng cấp cảng Bến Cân, Điền Công, mở rộng dự án đường sắt ga A phục  vụ cho công tác vận chuyển than bằng đường sắt.... Ngoài những việc làm trên, Công ty còn nạo vét các luồng cảng để phục vụ cho những tàu có trọng tải lớn vào nhận than thuận lợi khi thuỷ triều xuống, cải tạo băng tải rót than để tăng năng suất rót xuống phương tiện.

Song song với việc đầu tư, Công ty luôn chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho công nhân kỹ thuật và cán bộ quản lý để bắt nhịp với nhịp độ cơ giới hoá và công nghệ ngày càng cao, cũng như sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng.

Công ty luôn xác định, muốn tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, thì biện pháp quan trọng hàng đầu là cơ chế quản lý phù hợp, đầu tư công nghệ tiên tiến hiện đại và thực hiện tốt quản trị chi phí đến từng đơn vị. Công ty đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quần chúng, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của lãnh đạo cấp trên và các đơn vị vùng miền Tây để đề ra nhiều giải pháp tổ chức sản xuất, quản lý sáng tạo, có hiệu quả, phấn đấu thực hiện kế hoạch năm sau cao hơn năm trước. Đó là những việc đã đem lại hiệu quả như: Kiện toàn bộ máy lãnh đạo quản lý từ cấp Công ty đến các đơn vị; sắp xếp dây chuyền sản xuất đồng bộ theo hướng chuyên môn hoá, phát huy tính sáng tạo và chủ động của công nhân cán bộ nhằm đạt năng suất cao.

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNCB luôn được quan tâm đúng mức. Công ty đã chú trọng đến việc nâng chất lượng bữa ăn của công nhân, phối hợp cùng chuyên môn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động để bố trí việc làm phù hợp, thăm hỏi trợ cấp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào văn hoá thể thao, công tác từ thiện xã hội cũng được đặc biệt quan tâm, nhiều mô hình quyên góp ủng hộ bão lụt, đặc biệt phong trào "Mái ấm Công đoàn" những năm qua đã được đẩy mạnh và đạt kết quả cao.

Với tinh thần đoàn kết khắc phục khó khăn của toàn thể CNCB, sau 4 năm hoạt động Công ty đã được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn về mọi mặt, an ninh chính trị được giữ vững, việc làm, thu nhập của người lao động ổn định, CNCB tin tưởng yên tâm công tác. Kết quả đó có ý nghĩa to lớn, là nền tảng, tiền đề để CNCB toàn Công ty kho vận Đá Bạc phấn đấu năm 2011 và những năm tiếp theo hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch Tập đoàn giao.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,500 48,700
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,600 48,400

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên