05:55 ICTThứ Năm, 06/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nắng vàng, biển xanh & niềm vui của Hoa tiêu hàng hải - TKV
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Một ngày thời tiết được cho là “lý tưởng” để đi biển, các phóng viên “báo nhà” có dịp theo chân những hoa tiêu hàng hải của TKV đi làm nhiệm vụ. Quả thật, cơ hội đó đã mang lại cho chúng tôi những trải nghiệm thật sự quý báu: được đắm mình với gió trời trong xanh, hít hà hương vị mặn mòi, khoáng đạt của biển cả; được lắng nghe chia sẻ, bộc bạch chân thành về công việc đặc thù của những hoa tiêu đầy tâm huyết với nghề; quan trọng hơn cả là được hòa chung niềm vui với CBCNV Hoa tiêu hàng hải -  TKV khi có một năm về đích sớm và hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu năm 2018.

Gặp gỡ những hoa tiêu hạng Nhất

Giám đốc Trần Đạo (người thứ 2 từ trái sang) cùng hoa tiêu của Công ty và thuyền trưởng trên khu neo Hòn Nét (Ảnh Việt Trung)

8h30 sáng, chúng tôi có mặt tại Trạm Hoa tiêu Cẩm Phả. Đón chúng tôi là nụ cười thân thiện và cái bắt tay thân tình của Giám đốc Công ty Hoa tiêu hàng hải - TKV Trần Đạo. “Có lẽ chúng ta nên bắt đầu chuyến đi luôn, ca nô đã sẵn sàng. Mọi thắc mắc cần tìm hiểu dọc trên đường đi chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi nhé” - vị Giám đốc có phong thái nhanh nhẹn, trẻ trung và dứt khoát đã nhanh chóng khởi hành chuyến đi thực tế của chúng tôi.

Sau khi được phát cho những chiếc áo phao, chúng tôi xuống chiếc ca nô hoa tiêu Pilot Boat TKV 06 để bắt đầu chuyến đi. Trực tiếp đưa các phóng viên “báo nhà” đi là Giám đốc Trần Đạo và Phó Giám đốc phụ trách sản xuất - Hoa tiêu Ngoại hạng Phạm Tuấn Phong. Chiếc ca nô lướt nhanh trên sóng, tiếng động cơ xen lẫn tiếng gió biển ầm ào nhưng Giám đốc Đạo vẫn kịp giới thiệu, “đây là thuyền trưởng Phạm Trung Hiếu. Anh ấy sẽ đưa đoàn chúng ta ra khu vực neo Con Ong 1.5, nơi có hoa tiêu của Công ty đang thực hiện nhiệm vụ”.

Sau khoảng hơn 30 phút di chuyển, chúng tôi đến khu vực neo Con Ong 1.5 và không khỏi choáng ngợp trước sự hoành tráng của con tàu lớn đang neo đỗ nơi đây. Phó Giám đốc Phong giới thiệu với chúng tôi, “chúng ta đang lên tàu HTK Confidence - tàu của Công ty TNHH Thương mại vận tải và xuất nhập khẩu HTK, vào lấy than của TKV để vận chuyển ra cảng Vĩnh Tân 1 phục vụ cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân. Hoa tiêu của Công ty đang chuẩn bị làm nhiệm vụ dẫn tàu ra khu vực phao số 0”. Tại phòng điều khiển trung tâm của con tàu, sau những cái bắt tay làm quen, Giám đốc Trần Đạo giới thiệu cho chúng tôi anh Nguyễn Xuân Nam - một hoa tiêu hạng Nhất, đã gắn bó với Công ty được 7 năm, đang thực hiện nhiệm vụ trên tàu HTK Confidence. Đôi mắt chăm chú quan sát màn hình để nắm bắt đường đi, tay cầm bộ đàm điều khiển nhưng khi được hỏi về công việc của mình, anh Nam vui vẻ cho biết, “mình đang trợ giúp thuyền trưởng, hướng dẫn đưa tàu ra ngoài khu vực phao số 0. Hiện tàu HTK Confidence đã nhận đủ khối lượng than và chúng tôi sẽ mất khoảng tầm 2 tiếng đồng hồ để dẫn được tàu ra khu vực phao số 0. Tuy nhiên thủ tục cấp chứng thư chưa xong, khả năng là sẽ phải chờ lâu nhưng chúng tôi đã quen với những tình huống như thế này. Xác định là chắc trưa nay sẽ phải báo cơm trên tàu rồi (anh Nam cười tươi)”. “Theo anh, điều gây khó khăn cho công việc của một hoa tiêu là gì ạ?” - tôi hỏi. “Cũng có nhiều khó khăn đặc thù nhưng yếu tố thời tiết khá quan trọng. Hôm nay thời tiết nắng đẹp, biển lặng như thế này là quá thuận lợi cho công việc của hoa tiêu. Sợ nhất là dẫn tàu vào ban đêm hay những ngày mưa giông, sương mù, như vậy sẽ rất hạn chế tầm quan sát của hoa tiêu. Hoặc lúc biển động thì di chuyển trên biển bằng tàu đưa đón hoa tiêu của Công ty thì đến hoa tiêu cũng bị say sóng. Thời tiết đẹp thế này thì dù có phải đợi lâu trên tàu cũng thấy vui vẻ vì coi như có thêm thời gian được thưởng thức cảnh đẹp của biển” - anh Nam đáp lời hóm hỉnh.

Đứng kế bên anh Nam là hoa tiêu tập sự Phan Đức Lâm. Lâm cho biết, mới vào làm được 6 tháng nhưng Lâm thấy môi trường làm việc của Công ty Hoa tiêu hàng hải - TKV thực sự rất thân thiện và là một môi trường tốt để gắn bó. Ở đây, Lâm được lãnh đạo Công ty tạo điều kiện, bố trí đi cùng các hoa tiêu có hạng để học hỏi, trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân, thêm nữa các chế độ và mức lương, thưởng đều được trả xứng đáng với năng lực của mỗi người. Còn thuyền trưởng tàu HTK Confidence, anh Phạm Văn Đoàn cũng nhiệt tình cho biết, đây là chuyến thứ 3 trong năm anh cho tàu vào nhận than của TKV và cả 3 lần anh đều làm việc cùng với hoa tiêu của TKV. Anh thấy họ đều rất trẻ, nhiệt tình, có kỹ năng chuyên môn bài bản và phối hợp rất tốt với thuyền trưởng, đảm bảo cho tàu đi lại trong khu vực Con Ong - Hòn Nét được an toàn.

Cano hoa tiêu TKV làm nhiệm vụ trên biển

Chia tay những hoa tiêu trên tàu HTK Confidence, chúng tôi tiếp tục xuống ca nô hoa tiêu TKV 09 để di chuyển sang khu vực neo Con Ong 2.11. Tại đây, hoa tiêu của Công ty đang nhận nhiệm vụ dẫn tàu Việt Thuận 235 vào cảng Cẩm Phả để nhận than. Khác với tình huống trên tàu HTK Confidence, nhận nhiệm vụ trên tàu Việt Thuận 235 chỉ có hoa tiêu hạng Nhất Nguyễn Thế Hải. Anh đang rất chăm chú quan sát màn hình rada và đưa ra chỉ dẫn cho phó 3 và thuyền trưởng. Không muốn ngắt ngang sự tập trung của anh Hải, Giám đốc Đạo chia sẻ với tôi, “Hải là một trong những hoa tiêu hạng Nhất có nhiều kinh nghiệm của Công ty. Nhà báo thấy đấy, hoa tiêu phải phối hợp rất nhịp nhàng với thuyền trưởng, đảm bảo dẫn tàu đi đúng phân luồng cũng như xử lý các tình huống xảy ra trên đường đi. Công việc đòi hỏi phải có sự tập trung và chính xác rất cao”. Và sau hơn 1 giờ đồng hồ, tiếng khớp lệnh từ bộ đàm của hoa tiêu và thuyền trưởng tàu lai Biển Xanh và tàu lai Than Việt Nam liên tục trao đổi qua lại, tàu Việt Thuận 235 đã neo đậu tại cảng Cẩm Phả an toàn để chuẩn bị nhận than theo đúng như kế hoạch. Nhìn gương mặt tươi tắn của anh Hải, cái vỗ vai ghi nhận của Giám đốc Đạo dành cho anh và nụ cười hài lòng, cái bắt tay thật chặt của Phó giám đốc Phong với người thuyền trưởng, tôi hiểu rằng nhiệm vụ dẫn tàu của một hoa tiêu đã hoàn thành. 

“Người cố vấn” tận tâm và tin cậy

Hoa tiêu hướng dẫn tàu Việt Thuận 235 vào cảng Cẩm Phả nhận than (Ảnh Việt Trung)

Trong suốt chuyến đi, ngoài việc được gặp gỡ và chứng kiến công việc của một hoa tiêu, câu chuyện thu hút chúng tôi là thông tin về hoạt động của Công ty cũng như những chia sẻ chân thành về nghề từ chính Giám đốc Trần Đạo. Bắt đầu bằng những kết quả SXKD đáng mừng của Công ty. “Năm nay chúng tôi có nhiều thuận lợi về mặt thị trường. Ngoài việc khu vực chuyển tải Hòn Nét phải chịu sự cạnh tranh không lành mạnh của Công ty hoa tiêu hàng hải trong khu vực, sau thời gian nỗ lực khẳng định mình, hiện chúng tôi đang đảm nhận dẫn tàu cho toàn bộ khu vực chuyển tải Con Ong, Cảng Cẩm Phả, khu neo Hòn Nét, Cảng Xi măng Cẩm Phả. Thêm nữa, tình hình tiêu thụ của Tập đoàn khởi sắc, số lượng tàu ra vào lấy than tăng thì số lượng tàu than nhập, xuất Clinker, răm gỗ, đá vôi ngoài than cũng tăng đột biến. Vì vậy, mới kết thúc 9 tháng năm 2018, Công ty đã hoàn thành 3033 lượt dẫn tàu, đạt 121% kế hoạch năm. Đây là một kết quả tốt nhất mà từ trước đến nay Công ty đạt được. Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn, CBCNV Công ty đã rất đồng lòng, đoàn kết và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ với năng suất lao động tăng 140% so với năm 2017. Không khí phấn khởi, vui tươi đang tràn ngập trong từng CBCNV, đặc biệt là với mỗi hoa tiêu - lực lượng nòng cốt của chúng tôi. Với đội ngũ 20 hoa tiêu, trong đó có 5 hoa tiêu ngoại hạng, 4 hoa tiêu hạng Nhất, 6 hoa tiêu hạng hai, 3 hoa tiêu hạng ba và 2 hoa tiêu tập sự, họ đều có tuổi đời còn rất trẻ nhưng đều yêu nghề, được đào tạo bài bản và trau dồi kinh nghiệm từ thực tế, chúng tôi tự tin mình là những “người cố vấn” tận tâm và đáng tin cậy, hỗ trợ những thuyền trưởng đưa tàu ra vào cảng an toàn” - Giám đốc Đạo phấn khởi cho biết.

Về nghề hoa tiêu - một công việc đặc thù, Giám đốc Đạo bộc bạch, để đào tạo được một hoa tiêu ngoại hạng thực sự tốn nhiều thời gian và công sức. Để có được đội ngũ hoa tiêu bài bản, đáp ứng công việc như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của cả Ban lãnh đạo Công ty và sự cố gắng của bản thân mỗi hoa tiêu. Đội ngũ hoa tiêu trẻ là một lợi thế của Công ty. Bởi trước hết, yêu cầu của một hoa tiêu là phải có sức khỏe, sự nhanh nhẹn, không ngại vất vả ngày đêm vì môi trường hoạt động chủ yếu trên biển rất phức tạp có nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra. Bên cạnh việc phải có nền kiến thức được đào tạo chuyên nghiệp, hoa tiêu cần có những đức tính như kiên nhẫn, tập trung với cường độ làm việc cao, có đủ khả năng để tác nghiệp tốt với thiết bị trên các tàu hiện đại. Những điều đó đội ngũ hoa tiêu trẻ của Công ty đều có thể đáp ứng được. Còn hạn chế về kinh nghiệm với nghề thì có thể bù đắp bằng cách đào tạo gắn với thực tế. Công ty thường xuyên bố trí các hoa tiêu tập sự đi làm cùng các hoa tiêu có hạng để trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm, đó là cách đào tạo nhanh và hiệu quả nhất.

“Vậy cách “giữ chân” đội ngũ hoa tiêu của Công ty là gì ạ?” - tôi hỏi. Giám đốc Đạo mỉm cười đáp lời, “không chỉ đảm bảo về thu nhập, các chế độ, điều kiện ăn nghỉ tại trạm hoa tiêu, ca nô đưa đón, trang bị đồ bảo hộ đáp ứng yêu cầu của công việc, Ban lãnh đạo Công ty luôn cố gắng xây dựng một môi trường làm việc tốt nhất nhằm mang lại tư tưởng thoải mái, thân thiện với mỗi CBCNV. Chúng tôi coi nhau như anh em trong một gia đình, vui vẻ, hòa đồng, cùng nhau phấn đấu vì sự phát triển của đơn vị”. “Giám đốc, Phó giám đốc sẵn sàng “quần đùi áo số” ra sân chơi bóng cùng anh em tuần 1 lần nhằm rèn luyện sức khỏe, cũng như luôn cố gắng tổ chức các chuyến thăm quan vui vẻ để gắn kết mọi người. Có vướng mắc gì trong công việc đều có thể trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo để kịp thời có hướng giải quyết nên tinh thần anh em đều thoải mái vui vẻ lắm” - Phó giám đốc Phong tiếp lời.

Kết thúc chuyến đi, ca nô đưa chúng tôi cập bến Cảng Cẩm Phả vào lúc hơn 12h trưa. Chúng tôi được hòa mình trong không khí thân mật, ấm cúng với bữa cơm của anh em Trạm hoa tiêu Cẩm Phả. Niềm vui hoàn thành công việc được nhân lên khi kết quả chung của toàn Công ty đang khởi sắc. Nhiệm vụ hai tháng cuối năm 2018 của Công ty Hoa tiêu hàng hải - TKV là tiếp tục tiến về phía trước, gia tăng lượt tàu dẫn và đảm bảo công tác an toàn. Khó khăn chắc chắn sẽ còn nhiều nhưng chúng tôi tin đó chỉ là thử thách để những hoa tiêu TKV đầy bản lĩnh và tâm huyết có thêm cơ hội chinh phục và khẳng định mình. Ngoài kia, nắng vàng, biển xanh như cùng đang reo ca, hòa chung niềm vui của họ…

Bài viết khác

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên