18:00 ICTThứ Năm, 09/07/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Năng nhặt” sẽ “chặt bị”
Thứ Năm, ngày 08/11/2018

Công tác khoán và quản trị chi phí được coi là công cụ hữu hiệu giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, các đơn vị trong TKV luôn quan tâm, chú trọng tới thực hiện khoán, quản trị chi phí và công tác này đã trở thành công cụ quản lý kinh tế hữu hiệu.

Điểm đổ thải của hệ thống Băng tải đá của Công ty CP than Cao Sơn - một trong những công trình giúp giảm cung độ vận chuyển và chi phí sản xuất, góp phần bảo vệ môi trường

Cụ thể, ở Công ty than Thống Nhất chủ trương, việc xây dựng kế hoạch chi phí, tiết giảm tối đa các chi phí được giao đến từng phòng, đảm bảo không vượt kế hoạch chi phí của Giám đốc Công ty giao. Theo đó, Phòng CV có trách nhiệm tăng cường giám sát công tác sửa chữa thiết bị của các Phân xưởng để nâng cao chất lượng sửa chữa; luân chuyển hợp lý các thiết bị giữa các Phân xưởng để giảm khối lượng sửa chữa thiết bị trong Công ty. Bên cạnh đó, Phòng KCM xem xét các diện đào lò, chống xén, khai thác có điều kiện phù hợp sử dụng máng trượt bằng sắt để giảm chi phí mua máng trượt; thanh lọc tái sử dụng các sắt vì chống thu hồi gia công thành văng chống lò, tăng cường tái sử dụng lại các vì chống, xà treo, gông mối nối, thanh giằng thu hồi tại các vị trí chống xén nhằm giảm mua mới sắt thép, phụ kiện vì lò chống.

Phòng ĐKSX bố trí điều động máy xúc, máy gạt, ô tô hàng ca một cách hợp lý, hạn chế tối đa số lần di chuyển không tải của thiết bị để tiết giảm nhiên liệu do thiết bị di chuyển không tải; theo dõi hàng ca số lần di chuyển, thời gian di chuyển của máy xúc, máy gạt trong Công ty.

Cũng với mục tiêu tiết giảm chi phí, Than Mông Dương đã lập giải pháp đưa băng tải khung vào thay thế dây chuyền vận tải than bằng máy cào các gương lò, lò chợ nhằm giảm nhân lực vận hành và chi phí điện năng. Công tác quản lý, sử dụng vật tư được các đơn vị trong Công ty phối hợp thực hiện tương đối tốt. Việc mua bán vật tư đều được thực hiện đúng theo quy chế quản lý vật tư của Tập đoàn  và của Công ty, quản lý chặt chẽ thủ tục nhập, xuất và sử dụng vật tư nên không có tình trạng thất thoát vật tư. Kết quả doanh thu 9 tháng đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Trong thời gian tới đây, Công ty tiếp tục áp dụng công nghệ chống lò bằng vì neo đối với các đường lò có điều kiện thích hợp để tăng năng suất và giảm giá thành đào lò; rà soát các diện đào lò XDCB để đưa băng tải phục vụ trong đào chống lò để thay thế cho máy cào ở một số gương lò đào hoặc các đường lò song song chân chợ, giảm dây chuyền thiết bị đào lò.  Kế hoạch sản xuất được giao khoán cho các phân xưởng và quyết toán chung theo quý và kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện, phân tích các nguyên nhân tăng giảm định mức thực hiện định kỳ hàng tháng để có hướng điều chỉnh kịp thời.

Đối với một đơn vị khai thác lộ thiên lớn của Tập đoàn như Than Cao Sơn, việc tiết giảm chi phí đã được thực hiện đồng bộ hầu khắp các mặt trong SXKD. Công ty thực hiện giao kế hoạch hàng tháng gắn với giao khoán chi phí cho các đơn vị, tăng quyền tự chủ gắn với trách nhiệm quản lý chi phí cho các quản đốc. Các quản đốc tập trung đi sâu vào quản lý, điều hành, bố trí thiết bị, công việc hợp lý, hiệu quả cho người lao động của đơn vị và theo dõi quản lý, cân đối chi phí hàng tháng, quý, năm. Các trưởng phòng ban tập trung vào chuyên môn để thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát, hướng dẫn các đơn vị thực hiện đúng quy định, hiệu quả, đồng thời thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Giám đốc và lãnh đạo Công ty. Việc các phân xưởng vận tải giao ca tại khai trường sản xuất đã nâng cao giờ hoạt động, tăng số chuyến, tăng năng suất, giảm huy động phí. Tăng cường quản lý thiết bị bằng GPS, sơ đồ chất tải qua hệ thống camera kết hợp với thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm, kịp thời các hiện tượng xúc vơi, chạy sai tuyến, đổ không đúng nơi quy định, mua bán chuyến, nhiên liệu, qua đó đã giảm tỷ lệ âm đất đá.

Cũng là một đơn vị khai thác than lộ thiên, Công ty CP than Hà Tu đã sớm ban hành và quán triệt thực hiện nghiêm các nhóm giải pháp nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí ngay từ đầu năm 2018. Cụ thể, nhằm tạo động lực tiết giảm chi phí và khuyến khích người lao động tại mọi vị trí gia tăng năng suất lao động, Công ty tiếp tục chuẩn hóa các hệ thống định mức kinh tế - kỹ thuật và cơ chế khoán trên cơ sở rà soát, rút kinh nghiệm từ thực tiễn để nâng cao hơn nữa tính chủ động, tự giác và trách nhiệm của người lao động. Một loạt các biện pháp “tăng cường” được Than Hà Tu tích cực áp dụng như: tăng cường áp dụng công nghệ thông tin và các phần mềm quản lý tự động hiện đại, tiến tới mục tiêu công bằng, minh bạch; tăng cường công tác quản lý tài nguyên, kỹ thuật cơ bản, an toàn, bảo vệ môi trường như quản lý chặt chẽ công nghệ và trình tự khai thác hợp lý, quản trị chặt chẽ các chỉ tiêu công nghệ, chất lượng than khai thác bằng biện pháp giao khoán từng tháng, từng khu vực khai thác cho các công trường khai thác và các bộ phận liên quan; tăng cường quản lý công tác chế biến sâu để nâng chất lượng than và tăng tỷ lệ thu hồi nhưng phải đảm bảo hiệu quả kinh tế và công tác môi trường trong công tác chế biến sâu. Bên cạnh đó là tập trung nghiên cứu phương án chế biến tuyển rửa bã sàng, bã don từ sàng khô than sạch nhằm tăng tỷ lệ thu hồi và không phát sinh chi phí sản xuất của đơn vị.

Với các biện pháp sâu sát, Công ty CP than Đèo Nai cũng thực hiện một loạt các giải pháp thiết thực nhằm tiết giảm chi phí. Công ty đã tổ chức điều hành sản xuất phù hợp với cơ cấu sản lượng tiêu thụ; tập trung công tác làm đường, mặt đường, chiều rộng, gạt đá rơi, làm bờ an toàn để nâng cao năng suất thiết bị và đảm bảo an toàn. Việc nghiệm thu, thanh toán đối với các công việc phát sinh trong sản xuất được quản lý chặt chẽ. Hệ thống băng, tuyển, các trạm cân, thiết bị hộp đen, GPS, camera, hệ thống điện, thông tin liên lạc và bơm nước được giữ hoạt động ổn định. Để tiết kiệm chi phí, Công ty duy trì ổn định cấp phát nhiên liệu tự động cho các xe ô tô thông qua cảm biến vòng, duy trì việc giao ca ngoài khai trường. Cùng với đó là chỉ đạo làm tốt phẩm cấp ngay tại nền máy, sản xuất pha trộn ra các loại than, che bạt trong mùa mưa để đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ. Tổ chức tốt công tác làm đường, theo dõi khối lượng đất đổ làm bờ an toàn để tránh lãng phí. Việc nghiệm thu, thanh toán đối với các công việc phát sinh trong sản xuất cũng được theo dõi và quản lý chặt chẽ, hạn chế và dần triệt tiêu các công việc phát sinh ngoài kế hoạch.

Cùng với việc đặt yếu tố an toàn lao động lên vị trí ưu tiên hàng đầu và tập trung vào nhóm giải pháp 3 tăng: tăng lương, tăng tuyển dụng thợ lò và tăng năng lực của các đơn vị cũng như toàn Tập đoàn, việc tiết giảm chi phí sẽ là một trong những giải pháp “năng nhặt” để “chặt bị”, góp phần tích cực cho phong trào thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than hoàn thành thắng lợi.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 50,300 50,600
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 50,170 50,780

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên