Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Nâng cao kỹ thuật, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên
Thứ Hai, ngày 11/11/2019

Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2019 vừa được Tập đoàn tổ chức thành công tại Trung tâm Cấp cứu mỏ - VINACOMIN. Qua đó, đã rèn luyện, nâng cao kỹ thuật, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên, thực hiện phương châm chủ động phòng ngừa, sẵn sàng ứng cứu, thủ tiêu sự cố nhanh nhất, hiệu quả nhất vì mục tiêu an toàn trong sản xuất.

Hiện nay, sản lượng than hầm lò ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng sản lượng than của Tập đoàn, các mỏ hầm lò của TKV đang phải khai thác ngày càng xuống sâu, đi xa hơn, áp lực mỏ lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố như sập đổ trần lò, bục nước, than tự cháy và đặc biệt là các nguy cơ sự cố về khí mỏ. Do vậy, theo Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Ngọc Cơ, cùng với đầu tư, ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại trong sản xuất và giám sát an toàn nhằm nâng cao mức độ an toàn thì Tập đoàn và các đơn vị sản xuất hầm lò luôn chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện, loại trừ các nguy cơ xảy ra sự cố. Đồng thời, xây dựng lực lượng Cấp cứu mỏ (CCM) bán chuyên tại các đơn vị để ứng phó, xử lý tại chỗ, khắc phục kịp thời khi sự cố xảy ra. Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên được tổ chức định kỳ 2 năm/lần và đây là lần thứ 11 được TKV tổ chức nhằm nâng cao kỹ thuật, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng CCM bán chuyên để chủ động, sẵn sàng ứng cứu, thủ tiêu sự cố nhanh nhất, hiệu quả nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố gây ra.

Nâng cao kỹ thuật, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên

Trên thao trường của Trung tâm Cấp cứu mỏ - VINACOMIN, dưới cái nắng rát khó chịu của thời tiết trong những ngày “nắng tháng tám rám quả bưởi”, cán bộ, chiến sỹ của 14 Đội CCM bán chuyên với tổng số trên 200 cán bộ, đội viên thuộc các công ty sản xuất than hầm lò, xây dựng mỏ hầm lò và Công ty TNHH MTV than Khánh Hòa - Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc thuộc TKV đã tập trung cao độ, căng sức, nỗ lực hết mình để thực hiện các nội dung thi gồm 03 khoa mục: Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò; Y tế - Sơ cứu ban đầu; Xử lý tình huống giả định sự cố trên sơ đồ đối với Đội trưởng Đội CCM bán chuyên. Trong đó, Khoa mục “Xử lý tình huống giả định sự cố trên sơ đồ đối với Đội trưởng Đội CCM bán chuyên” là một nội dung mới trong Hội thao năm nay nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng chỉ huy cho Đội trưởng các Đội CCM bán chuyên trong quá trình chỉ huy khắc phục sự cố.

Nâng cao kỹ thuật, bản lĩnh chiến đấu của lực lượng cấp cứu mỏ bán chuyên

Vừa cùng đồng đội hoàn thành Khoa mục I “Tìm kiếm cứu nạn, thủ tiêu sự cố xảy ra trong hầm lò”, anh Đỗ Đức Thịnh - Đội trưởng Đội CCM bán chuyên Công ty than Nam Mẫu phấn khởi chia sẻ: “Đây là khoa mục quan trọng nhất, “nặng” nhất, phải huy động toàn bộ lực lượng của đội gồm 13 người tham gia. Với sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần quyết tâm cao, toàn đội đã triển khai thành 02 Tiểu đội, cơ động nhanh, thao tác thuần thục, chính xác từng động tác. Tình huống giả định là trong lò xảy ra sự cố cháy, hệ thống điện, thông gió ngừng hoạt động, có 02 nạn nhân đang mắc kẹt trong lò chưa biết ở vị trí nào. Trong điều kiện khắc nghiệt, tình huống giả định như sự cố thật xảy ra dưới lò sâu, đường lò chật hẹp và bị biến dạng, có các chướng ngại vật, khí độc và nhiệt độ cao…, các đội viên phải mang trên mình máy thở OXY GEM nặng gần 15kg cùng dụng cụ xách tay 20kg đã nhanh chóng trinh sát các đường lò, tìm kiếm nạn nhân, sơ cứu ban đầu và chuyển lên trên cửa lò bàn giao cho y tế. Sau đó, tiếp tục giải quyết sự cố, dập tắt đám cháy, củng cố các đường lò, kiểm soát các hàm lượng khí đảm bảo và bàn giao cho đơn vị sản xuất. Chúng tôi rất vui vì đã hoàn thành đạt kết quả tốt các nội dung, yêu cầu đặt ra”.

Sau 03 ngày tổ chức Hội thao, được sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Tập đoàn, sự chuẩn bị chu đáo của Trung tâm Cấp cứu mỏ - VINACOMIN và các đơn vị tham gia, sự nỗ lực, cố gắng trong tập luyện, khắc phục khó khăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, tình huống giả định sự cố khắc nghiệt, sát với thực tế nhưng với tinh thần quyết tâm cao của các Đội CCM bán chuyên trong quá trình thực hiện các khoa mục, Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2019 đã thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn và thời gian theo quy định.

Đánh giá về kết quả Hội thao, Trưởng Ban An toàn Tập đoàn Nguyễn Văn Trịnh, đồng thời là Trưởng Ban tổ chức Hội thao nhấn mạnh, công tác chuẩn bị các điều kiện cũng như tinh thần tập luyện, ý thức trách nhiệm và sự tuân thủ các quy định cùng với bản lĩnh, quyết tâm cao của các thí sinh các Đội CCM bán chuyên đã làm nên thành công của Hội thao Kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên TKV năm 2019. Đây là dịp để lực lượng CCM bán chuyên học tập, trao đổi kinh nghiệm, rèn luyện sức khỏe, nâng cao trình độ, kỹ năng, bản lĩnh chiến đấu nhằm tăng cường khả năng giải quyết các sự cố, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tại chỗ một cách hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sự cố xảy ra, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ mà thực tế đặt ra, thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn trong sản xuất.

 KẾT QUẢ GIẢI TOÀN ĐOÀN:

Giải Nhất: Công ty than Nam Mẫu

Giải Nhì: Công ty CP than Mông Dương và Công ty than Dương Huy

Giải Ba: Công ty than Uông Bí, Công ty than Thống Nhất và Công ty CP than Vàng Danh. Các đơn vị còn lại đạt giải Khuyến khích.

Ban tổ chức cũng đã trao các giải A, B và C cho các khoa mục đạt thành tích xuất sắc.

 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên