Nam Mẫu lại làm mẫu
Thứ Tư, ngày 02/08/2017

"Có sức khỏe là có tất cả" - câu ngạn ngữ ấy là một đúc kết tuyệt vời đối với đời sống con người. Đặc biệt, nghề khai thác mỏ là một nghề nặng nhọc, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe cho người lao động là một trong những biện pháp hữu hiệu nhằm duy trì sức bền cho thợ mỏ trong quá trình sản xuất. Và Than Nam Mẫu, lại lần nữa, đi đầu trong lĩnh vực này bằng việc đầu tư 15 chiếc ghế massage đa năng phục vụ cho người lao động trong Công ty...

Đến thăm Công ty than Nam Mẫu vào một ngày nắng nóng tháng 6, Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Thành tự hào cho chúng tôi biết, đầu qúy I năm nay, lãnh đạo Công ty đã phối hợp với Công đoàn đầu tư 15 chiếc ghế massage đa năng phục vụ cho người lao động. Trong đó có 10 ghế massage vai, lưng, gáy, chân, 5 ghế massage toàn thân để chăm sóc cơ thể cho công nhân sau mỗi ngày làm việc. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư thêm cả bộ 10 chậu ngâm chân bằng thuốc lá của đồng bào Dao và ngâm tinh dầu được chiết xuất từ một số loại thảo dược. Việc làm này đã được toàn thể người lao động trong Công ty hân hoan đón nhận.

Anh Trần Hải Vân, 48 tuổi, nguyên là công nhân của Phân xưởng Khai thác 6, chia sẻ: Tôi đã có 13 năm làm thợ khai thác hầm lò. Cách đây hơn một năm, tôi bị tai nạn giao thông, chấn thương ở đầu, ảnh hưởng tới sự vận động của cơ chân và tay, nên lãnh đạo Công ty đã bố trí cho tôi về làm ở Phân xưởng phục vụ. Gần 6 tháng được dùng ghế massage toàn thân của Công ty đều đặn hàng ngày nên tôi thấy khỏe hẳn ra. Trước đây, tôi hay bị run chân, tay, nay thì đã gần như bình thường rồi. Đáng lẽ lãnh đạo Công ty mua sắm những chiếc máy này từ lâu rồi mới phải! Chúng rất thích hợp cho việc điều trị, phục hồi chức năng vận động của cơ và dây thần kinh anh ạ.

Cùng chung niềm vui như anh Trần Hải Vân, chị Lê Thị Nụ - 47 tuổi, công tác ở tổ cấp phát nước uống, thuộc Phân xưởng Đời sống - chia sẻ: Tôi làm việc vận chuyển, cấp phát nước uống đóng bình cho công nhân hơn 9 năm. Do phải dùng sức mang vác những bình nước nhiều,  nên hay bị đau ở thắt lưng, chân tay nhức mỏi. Nhưng từ ngày được dùng máy massage kết hợp với ngâm chân bằng thuốc lá của người Dao và tinh dầu sả, vỏ bưởi, vỏ cam... nên tôi thấy thuyên giảm rất nhiều. Bây giờ tôi đâm ra "nghiện" máy massage này rồi.

Nói về tác dụng và quy trình trị liệu bằng máy massage kết hợp với ngâm chân bằng thuốc, Bác sĩ Phạm Đức Duy - Trạm trưởng Trạm Y tế của Công ty cho biết thêm: Cái quý giá nhất của mỗi con người là sức khỏe và trí tuệ. Có sức khỏe tốt sẽ tạo điều kiện cho trí tuệ phát triển được tốt hơn. Chính vì lẽ đó, nên việc lãnh đạo Công ty đầu tư hệ thống ghế massage này có tác dụng như một máy thể dục tại chỗ, có tác dụng phòng chống, chữa bệnh và phát triển các tố chất thể lực của cơ thể, đặc biệt tốt cho hệ thần kinh vận động, các khớp xương, cột sống, các huyệt trên cơ thể, khai thông khí huyết... Đặc biệt là nó rất có tác dụng trong việc điều trị các chấn thương cơ, khớp, giúp mau phục hồi chi vận động, nhất là với người cao tuổi, những người làm công việc nặng nhọc như thợ mỏ.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết, hiện với số lượng trên 4.000 công nhân, 15 chiếc máy chưa thể đáp ứng hết nhu cầu cho người lao động, nên Công ty ưu tiên phục vụ những đối tượng bị thương tật do tai nạn, thở mỏ cao tuổi, hoặc những người mắc bệnh nghề nghiệp. Sau khi khám và chẩn đoán đúng thương tật, người công nhân sẽ được cấp phiếu trị liệu bằng ghế massage hoặc ngâm chân với các dược liệu nói trên đúng với phác đồ điều trị.