06:35 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mục sở thị “Mắt thần” của TKV
Thứ Sáu, ngày 05/07/2019

Trong cái nắng chang chang như đổ lửa của một ngày hè oi bức, nhóm phóng viên Tạp chí TKV cùng với cán bộ Ban Bảo vệ Tập đoàn đã đến mục sở thị hệ thống camera giám sát tại các khu vực sản xuất, kho than, trạm kiểm soát ra vào nói chung và đặc biệt là giám sát trên các tuyến vận chuyển than mà chúng tôi vẫn ví von là “mắt thần” của TKV. Có thể nói, đây vừa là hệ thống minh chứng cho việc ứng dụng tự động hóa, tin học hóa của Tập đoàn, đồng thời qua đây cũng mang lại hiệu quả thiết thực trong việc quản lý, điều hành SXKD, nhất là hỗ trợ đắc lực trong công tác bảo vệ tài sản, tài nguyên than, đảm bảo an ninh trật tự trong toàn TKV.

Mục sở thị “Mắt thần” của TKV

Hệ thống băng tải, máy rót than được camera giám sát dòng than trong quá trình giao nhận than tại Kho cảng Km6

Sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tập đoàn & nỗ lực của Ban Bảo vệ

Trên thực tế, ngay từ năm 2013 đến nay, lãnh đạo Tập đoàn TKV đã có chủ trương thực hiện và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, trong đó triển khai hệ thống camera giám sát hỗ trợ cho yếu tố con người tại các khu vực sản xuất, kho than, trạm kiểm soát ra vào nói chung và giám sát trên các tuyến vận chuyển than nói riêng là một trong những yêu cầu và nhiệm vụ cấp thiết.

Với vai trò là Ban tham mưu chính trong lĩnh vực này, Ban Bảo vệ Tập đoàn (trước là Ban Thanh tra - Bảo vệ) đã luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và có nhiều nỗ lực trong việc đi sâu bám sát thực tiễn, từ đó có những đề xuất, tham mưu xác đáng, kịp thời với lãnh đạo Tập đoàn để chỉ đạo có hệ thống, trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn trong quá trình triển khai hệ thống camera giám sát an ninh phục vụ cho công tác bảo vệ cũng như trong quản lý, điều hành SXKD của Tập đoàn và các đơn vị. Điều đó được thể hiện rõ nét thông qua hàng loạt các văn bản mà Ban đã tham mưu để Tập đoàn ban hành liên quan đến công tác này như: Phương án số 13/PA-TKV ngày 22/01/2014 tăng cường công tác bảo vệ khi tăng thêm đầu mối ngoài TKV khai thác, tiêu thụ than; Công văn số 50 ngày 25/3/2015 về tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên than đầu nguồn và tiêu thụ than; Kế hoạch 230/KH-TKV ngày 13/11/2015 thực hiện Chỉ thị số 21 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 12 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về trật tự than; Công văn số 2671/TKV-TB ngày 08/6/2017 triển khai thực hiện Kết luận số 40-TB/TU về thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 12/01/2014 của Tỉnh ủy Quảng Ninh; Nghị quyết số 22-NQ/ĐU ngày 10/5/2017 của Đảng ủy Tập đoàn về tăng cường lãnh đạo công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ trong khai thác than, khoáng sản giai đoạn 2017 - 2020;  Công văn số 713/TTĐHSX-BV ngày 31/10/2018 tăng cường công tác bảo vệ ANTT, bảo vệ than, quản lý tài nguyên ranh giới mỏ; Công văn 161/TTĐHSX-BV ngày 18/3/2019 tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên, khoáng sản trong ranh giới mỏ…

“Đưa hệ thống camera giám sát an ninh vào hoạt động cùng với hệ thống GPS, cân điện tử có ý nghĩa quan trọng, là công cụ đắc lực giúp cho công tác quản lý, đảm bảo an ninh, bảo vệ tài sản, tài nguyên than tốt hơn rất nhiều so với khi chưa có hệ thống camera, đồng thời giảm được số người trực tiếp trông coi. Nhờ có hệ thống camera giám sát đã có tác dụng hỗ trợ các biện pháp phòng ngừa, kiểm tra giảm thiểu được nhiều vụ việc tiêu cực so với trước năm 2013 - đây cũng thể hiện được trách nhiệm của TKV trong việc bảo vệ, tránh thất thoát tài nguyên của đất nước. Đặc biệt còn giúp các nhà quản lý có địa chỉ IP để xem xét điều hành các công đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh” - Trưởng ban Bảo vệ - Vũ Đình Thành đánh giá khái quát.

Để tìm hiểu rõ hơn về hệ thống “mắt thần” của TKV và hiệu quả thực tế, nhóm phóng viên chúng tôi đã trực tiếp xuống thực tế ở một số đơn vị của Tập đoàn.

1. Sớm triển khai việc giám sát dòng than bằng hệ thống camera

Với đặc thù là đơn vị quản lý dòng than, đầu mối tiêu thụ than lớn của Tập đoàn tại vùng Cẩm Phả, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả là đơn vị sớm triển khai việc quản lý, giám sát dòng than bằng hệ thống camera tại các khu vực quan trọng trong sản xuất, đặc biệt là việc giao nhận than.

Có mặt tại Kho cảng Km6 (Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả), chúng tôi được chứng kiến khí thế sản xuất của những ngày tháng 6 nhộn nhịp. Nơi đây, từng dòng than đang tuôn chảy trên các tuyến băng tải rót xuống phương tiện “ăn than” qua hệ thống máy rót hiện đại. Dẫn chúng tôi đi tham quan, Quản đốc Kho cảng Km6 - Trần Mạnh Tuấn chỉ tay về phía chiếc máy rót đang hoạt động và cho biết, từ năm 2017 khi tuyến băng tải than Lép Mỹ - Cảng Km6 đi vào hoạt động cũng như nâng cấp hệ thống kho cảng, đầu tư 02 máy rót hiện đại, công suất 01 máy là 1.000 tấn/h, năng lực bốc rót 5 triệu tấn than/năm, Công ty đã đầu tư đồng bộ hệ thống camera giám sát với 28 vị trí tại cổng ra vào, các khu vực sản xuất, băng tải, phương tiện, kho than để kiểm soát dòng than và giao nhận than tại cảng. Do đó, quá trình giao nhận than tại cảng được cập nhật, theo dõi, giám sát thông qua hệ thống camera truyền về phòng điều khiển trung tâm, lãnh đạo Công ty, phòng Bảo vệ, các phòng chức năng đều có thể theo dõi, giám sát, điều hành sản xuất ở bất cứ đâu, giúp cho công tác quản lý, điều hành thuận lợi, giảm nhân lực, nhất là tránh thất thoát than, bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh trật tự trong sản xuất.

2. Tăng cường hệ thống camera hồng ngoại nhìn được xa và rõ nét

Cùng đồng hành với Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả, Công ty Môi trường là đơn vị được Tập đoàn giao quản lý vận hành hệ thống vận tải than Lép Mỹ - Cảng Km6. Nhóm phóng viên Tạp chí TKV đã có mặt tại Phân xưởng Băng tải - nơi trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý và vận hành tuyến băng này.

Mục sở thị “Mắt thần” của TKV

Hệ thống giám sát camera tuyến băng tải Lép Mỹ - Cảng Km6 Công ty Môi trường - TKV quản lý

Trao đổi với chúng tôi, Quản đốc Phân xưởng - Ngô Văn Anh nhấn mạnh, tổng chiều dài của tuyến băng là 4.630m được chia thành 9 trạm truyền tải đi theo hướng từ mặt bằng nhà máy tuyển Lép Mỹ ra mặt bằng 7.5 Tây Khe Sim, sau đó đi qua điểm giao cắt vượt trên Quốc lộ 18A tại Km144+50 đi ngang qua khu dân cư và sân tập lái xe của Trường Cao đẳng TKV và chuyển tải dọc theo suối Lép Mỹ - Cảng Km6. Với đặc thù tuyến băng có chiều dài lớn, qua nhiều địa hình phức tạp như vậy, do đó công tác quản lý, giám sát an ninh trên toàn tuyến băng được đặc biệt coi trọng. Công ty Môi trường đã tăng cường đầu tư hệ thống camera hồng ngoại hiện đại với 8 camera giám sát an ninh ngoài mặt bằng trên toàn tuyến băng tải có thể quay 360 độ, quan sát các hướng với độ zoom xa đến hơn 200m, tại cả 9 trạm truyền tải không có điểm mù và được nhìn thấy rõ nét. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư hệ thống camera bên trong băng tải phục vụ cho công tác điều hành sản xuất, an toàn và an ninh. Hệ thống camera có thể giám sát than cân tải đầu vào và cân đầu ra, tránh thất thoát than, hạn chế tối đa các vụ việc tiêu cực liên quan đến trộm cắp than có thể xảy ra.

3. “Phương tiện đắc lực” để đảm bảo an ninh trật tự trong sản xuất

Là đơn vị có nhiệm vụ vận chuyển, sàng tuyển, tiêu thụ than tại vùng Cẩm Phả, Công ty Tuyển than Cửa Ông quản lý một khối lượng lớn nhà xưởng, thiết bị, riêng công tác vận tải kéo than mỏ bằng đường sắt có tổng số 36 đầu máy và 600 toa xe. Trước đây hệ thống đường sắt có chiều dài trên 30km, hiện nay còn trên 20km, thực hiện công tác kéo than mỏ tuyến miền Tây gồm Than Thống Nhất, Đèo Nai, Cọc Sáu và tuyến miền Đông gồm Than Mông Dương, Khe Chàm và Cao Sơn; sản lượng than kéo mỏ trên 10 triệu tấn/năm. Đồng chí Vương Văn Thiệu, Trưởng phòng Bảo vệ Công ty cho biết: “Công tác kéo than mỏ bằng đường sắt có những khó khăn như tuyến miền Đông địa hình rừng núi hiểm trở, nhiều dốc; hệ thống đường sắt nằm đan xen với khu dân cư nên các đối tượng lấy cắp than dễ hoạt động… Do vậy, trong công tác quản lý, bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, Công ty đã sớm triển khai lắp đặt thiết bị GPS, hệ thống camera giám sát và đã cho thấy hiệu quả cao trong công tác quản lý, đặc biệt là giảm đến mức thấp nhất các vụ việc tiêu cực, chống lấy cắp than, nhiên liệu, tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo vệ”.

Mục sở thị “Mắt thần” của TKV

Trung tâm Điều khiển sản xuất Công ty Tuyển than Cửa Ông

Cụ thể, Công ty triển khai lắp đặt thiết bị GPS tại các đầu máy, ôtô và camera giám sát tại các khu vực, tuyến đường sắt. Hiện nay, tất cả 36 đầu máy kéo than mỏ, các ôtô, phương tiện vận chuyển đều được lắp đặt GPS giúp giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động, kiểm soát nhiên liệu, hành trình, quy định tốc độ chạy từng tuyến đường sắt. Đối với hệ thống camera lắp đặt tại khu văn phòng Công ty từ cổng đến các khu vực quan trọng, phòng làm việc và kết nối với trạm bảo vệ tại cổng để giám sát. Tại mặt bằng sản xuất, lắp đặt tại các cổng, kiểm soát phương tiện, người ra vào. Tại các khu vực sản xuất, lắp đặt camera kiểm soát và được kết nối truyền về Trung tâm điều khiển sản xuất của Công ty. Riêng với hệ thống vận tải đường sắt, lắp đặt camera giám sát điểm cuối của hành trình, ghi hình toàn bộ các đoàn tàu, toa xe chở than về Công ty, cùng với Phòng Bảo vệ, giám định, hệ thống cân điện tử kiểm tra mô hình than các toa xe trong quá trình giao, nhận than.

Gặp anh Vũ Đại Thắng, Phó Trưởng phòng Điều khiển sản xuất tại Trung tâm điều khiển sản xuất của Công ty Tuyển than Cửa Ông, anh chia sẻ thêm: “Các vị trí sản xuất đều được truyền về trung tâm qua hệ thống camera giám sát. Toàn bộ hoạt động sản xuất, các chỉ tiêu kế hoạch, thông số kỹ thuật… được giám sát, điều hành tại trung tâm giúp cho công tác quản lý, điều hành, xử lý kịp thời những sự cố, ách tắc trong sản xuất”. Thực tế cho thấy, quả thực việc ứng dụng các thiết bị GPS và camera giám sát đã mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất của Công ty Tuyển than Cửa Ông, giúp cho lãnh đạo, các phòng ban trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất. Đặc biệt, đây còn là phương tiện đắc lực trong công tác bảo vệ tài sản, đảm bảo an ninh trật tự trong sản xuất của Công ty.

4. Camera giám sát đáp ứng yêu cầu của sản xuất trong hầm lò và mặt bằng

Để đáp ứng các yêu cầu của sản xuất trong khai thác hầm lò cũng như ngoài mặt bằng, Công ty than Quang Hanh đang áp dụng các công nghệ camera giám sát và hệ thống định vị GPS cho các phương tiện vận tải.

Phó Giám đốc Công ty Nguyễn Thanh Tùng cho biết, Công ty bắt đầu thực hiện đầu tư và lắp đặt các hệ thống camera giám sát an ninh và quá trình sản xuất từ đầu năm 2010. Hiện nay, Công ty có tổng số 30 hệ thống camera giám sát với 183 camera; trong đó: camera giám sát hầm lò là 57 chiếc và camera giám sát mặt bằng là 126 chiếc. Đồng thời, để đảm bảo an toàn khi đưa CNCB và vật tư phục vụ sản xuất xuống lò, Công ty đã đầu tư 07 hệ thống camera giám sát quá trình vận hành tời trục hỗ trợ người đi bộ, song loan và goòng chở vật tư xuống lò đúng theo quy trình vận hành tời trục, đảm bảo quá trình di chuyển người và vật tư xuống lò không xảy ra nguy cơ mất an toàn. Cùng với đó, công tác an ninh được tăng cường bằng các hệ thống camera hồng ngoại có khoảng cách nhìn xa và rõ nét tại các trạm bảo vệ, cổng ra vào các kho than, các vị trí quan trọng, giảm thiểu tối đa việc thất thoát tài sản của Công ty.

5. Quản lý và giám sát nhiều tầng

Theo đánh giá của lãnh đạo Tập đoàn, nhiều năm trở lại đây, Công ty CP than Đèo Nai là một trong những đơn vị tiêu biểu của TKV trong việc chủ động, tích cực đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh ở các khu vực trọng điểm của sản xuất cũng như có nhiều sáng tạo trong lĩnh vực này và thực tế đã đem lại những hiệu quả thiết thực, đặc biệt trong công tác bảo vệ tránh thất thoát than, đảm bảo an ninh trật tự trong sản xuất. Đây cũng chính là minh chứng rõ nét để phản bác những tin đồn, tin nhắn rác phản ánh những vụ việc tiêu cực liên quan đến thất thoát than không có căn cứ ở Công ty CP than Đèo Nai thời gian qua.

Mục sở thị “Mắt thần” của TKV

Tại tuyến băng số 9, Phân xưởng Sàng tuyển tiêu thụ, Công ty than Đèo Nai

Chúng tôi có mặt ở Phân xưởng Sàng tuyển tiêu thụ của Công ty, cùng với Trưởng phòng Bảo vệ - Nguyễn Tiến Kế, Quản đốc Phân xưởng - Phạm Văn Lương đi thực tế một số khu vực sản xuất quan trọng của Than Đèo Nai. Dừng chân tại Tuyến băng số 9 tiếp giáp gần khu dân cư, Quản đốc Phạm Văn Lương giới thiệu, với chiều dài 200m, ở tuyến băng này đơn vị bố trí 7 camera giám sát để có thể quan sát mọi vị trí. Ở tuyến băng, chúng tôi còn nhìn thấy hệ thống tường rào chắn kiên cố bao quanh hai bên tuyến băng, có hệ thống lồng che chắc chắn. Ngoài ra, Công ty còn đầu tư gắn camera online trên các máy xúc, hệ thống GPS trên ô tô…

“Lãnh đạo Than Đèo Nai luôn dành sự quan tâm hàng đầu đối với việc ứng dụng tự động hoá, tin học hoá vào sản xuất, nhất là đầu tư hệ thống camera phục vụ cho công tác quản lý và bảo vệ an ninh, tránh thất thoát than. Công ty đã bố trí riêng một bộ phận trực 24/24 để theo dõi những hình ảnh đưa về từ các camera giám sát ở tất cả các vị trí. Những vị trí trọng yếu, dễ xảy ra tiêu cực, các camera còn được online đồng thời tới một số bộ phận (điều khiển sản xuất, văn phòng điều hành của công trường, phòng Cơ điện, phòng Bảo vệ...) để cùng giám sát mọi lúc, mọi nơi. Định kỳ một tuần hai lần, các cán bộ thanh tra của Công ty đổi ổ cứng mang về phòng để xem lại các dữ liệu có gì bất thường không. Công ty đã có sự quản lý và giám sát nhiều tầng khi đưa hệ thống camera vào hoạt động và có sự vào cuộc của lãnh đạo Công ty, các phòng ban chức năng, nhất là phòng Bảo vệ, bộ phận thanh tra, cán bộ các công trường, phân xưởng…” -  Trưởng phòng Bảo vệ - Nguyễn Tiến Kế khẳng định.

Trong giai đoạn tới, với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Công nghiệp 4.0) dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất, bao gồm các hệ thống mạng vật lý, mạng Internet kết nối vạn vật và điện toán đám mây là xu hướng hiện tại của tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, con người vẫn là nhân tố trung tâm của cả cuộc cách mạng này. Theo Ban Bảo vệ, từng bước tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào quản lý, điều hành, công tác an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ, bảo vệ tài sản; với hệ thống camera thông minh kết nối, tích hợp với các thiết bị đầu, cuối chức năng khác trong việc nhận diện (chủng loại thiết bị, biển kiểm soát, người vận hành, hàng vận chuyển, không gian, thời gian …), trao đổi dữ liệu và xử lý thông tin là một xu hướng tất yếu chắc chắn đã được lãnh đạo Tập đoàn TKV tính tới.

Quả thực, với các phóng viên “báo nhà” như chúng tôi, dẫu chưa thể đi hết và đến nhiều hơn với các đơn vị đã và đang làm tốt công tác này, nhưng chuyến mục sở thị các hệ thống “mắt thần” của TKV lần này đã để lại nhiều ấn tượng và những trải nghiệm sâu sắc hơn để chúng tôi thêm thấu hiểu những vất vả thầm lặng của các cán bộ Ban Bảo vệ Tập đoàn, cán bộ làm công tác bảo vệ ở các đơn vị cũng như sự quan tâm, nỗ lực của các đơn vị nói riêng và lãnh đạo Tập đoàn nói chung. Tôi nhớ mãi nhắn nhủ của anh Tô Trung Ngữ - Phó trưởng phòng Ban Bảo vệ Tập đoàn - người đồng hành cùng chúng tôi trong suốt chuyến đi “Càng đi nhiều, thấy nhiều, nghe nhiều, cảm nhận nhiều hơn, các bạn sẽ càng thấy rõ sự tận tâm và trách nhiệm của TKV trong việc bảo vệ những tấn “vàng đen” quý giá của đất nước”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên