21:20 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mông Dương đi qua gian khó
Thứ Hai, ngày 10/06/2019

Là đơn vị khai thác than hầm lò gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, song với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” cùng với tinh thần lao động sáng tạo không ngừng của đội ngũ cán bộ, công nhân, Công ty CP than Mông Dương đã vững vàng vượt khó, nỗ lực thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ, đảm bảo việc làm, đời sống của người lao động.

Theo kế hoạch năm 2019, Công ty sản xuất 1,550 triệu tấn than nguyên khai, trong đó than hầm lò là 1,4 triệu tấn; mét lò tổng số 21.500m, trong đó đào lò CBSX là 19.000m. Theo Phó Giám đốc Công ty Hoàng Trọng Hiệp, đây là nhiệm vụ khá nặng nề trong điều kiện sản xuất của Than Mông Dương rất khó khăn, khu vực sản xuất than hầm lò điều kiện kỹ thuật mỏ ngày càng khó, khai thác xuống sâu, áp lực mỏ lớn; tình trạng địa chất một số khu vực chuẩn bị khai thác và lò chợ đang khai thác gặp biến động lớn thường xuyên gặp phải phay phá, vách sa, trụ nổi; mặt khác,sản xuất hầm lò thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nước ngầm..., còn khu vực khai thác lộ thiên phải tạm dừng khai thác do hết thời hạn.

Phó Giám đốc Hoàng Trọng Hiệp chia sẻ, để thực hiện kế hoạch SXKD năm 2019, Công ty đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, đảm bảo cho sản xuất ổn định và sự phát triển bền vững. Công ty tiếp tục chú trọng chăm lo cho người lao động, tăng cường quản lý nhân lực, khuyến khích tiền lương gắn với ngày công và năng suất lao động, đáp ứng các điều kiện về đi lại cho công nhân. Nếu như trước đây, Công ty tổ chức đưa đón công nhân đi làm hàng ngày đến Ba Chẽ, Tiên Yên thì từ đầu năm 2019, Công ty đã thực hiện việc đưa đón công nhân đến tận Đầm Hà, cách Công ty hơn 70km. Điều đáng mừng là ban đầu chỉ có hơn 10 người thì đến nay đã có trên 50 người được bố trí trên 2 xe ca đưa đón đi làm hàng ngày. Điều này thể hiện sự quan tâm thiết thực, đáp ứng nguyện vọng của người lao động, do đó đã giữ chân được người lao động gắn bó với Công ty và thu hút lao động khu vực Miền Đông của tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, đi lại trong lò, tạo môi trường làm việc tốt nhất cho công nhân hầm lò cũng như chăm lo sức khỏe, ăn uống, nghỉ ngơi, tạo điều kiện để người lao động tham gia các hoạt động văn hóa thể thao, tham quan nghỉ mát…

Quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất

Trong sản xuất, Công ty đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Lê Minh Chuẩn tiếp tục thực hiện cải tạo mỏ, công tác vận tải, thông gió, thoát nước, thực hiện nghiêm kỹ thuật cơ bản trong đào lò và khai thác..., khẩn trương triển khai thực hiện các công trình phòng chống mưa bão ngay từ đầu năm như tổ chức xén lò và căn mở rộng hệ thống thoát nước hầm lò, bổ sung tuyến ống thoát nước chính khu vực Đông Bắc Mông Dương, kiện toàn lại hệ thống cửa kín, phai chắn hạn chế nước xuống lò, nạo vét các bể lắng của hầm bơm, chủ động ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Đối với công tác đào lò chuẩn bị sản xuất, Công ty xác định là nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu, với kế hoạch đào lò 21.500m, trong đó đào lò XDCB là 19.000m trong năm 2019, đặc biệt là đào lò mở diện xuống mức -400 chuẩn bị gối diện cho phân tầng -250-:- -100 để duy trì phát triển mỏ bền vững. Ngoài việc thực hiện phần lớn kế hoạch đào lò của Công ty thì công tác phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đào lò nói chung và Công ty Xây lắp mỏ nói riêng được Công ty hết sức quan tâm. Công ty xác định đơn vị thi công của Công ty Xây lắp mỏ cũng như một đơn vị sản xuất của Công ty. Do vậy, việc phối hợp tác nghiệp thường xuyên hàng ca, hàng ngày về sản xuất, tiến độ, về vận tải, cung cấp năng lượng, tạo các điều kiện tốt nhất đáp ứng cho bên thi công.

Theo hợp đồng, Công ty Xây lắp mỏ - TKV thi công xây dựng các hạng mục công trình: lò ngầm Vận tải thi công mức -250-:- -440 , ngầm Thông gió thi công mức -250÷ -400 Dự án khai thác xuống sâu dưới mức -400 mỏ than Mông Dương triển khai từ đầu năm 2018, trực tiếp là Phân xưởng Đào lò 11 - Công ty Xây lắp mỏ thi công. Với sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả, bố trí sản xuất khoa học, hợp lý, đẩy nhanh tiến độ đào lò, do vậy tính đến ngày 16/4/2019 đã thi công lò ngầm Vận tải thi công mức -250 -:- -440, ngầm Thông gió thi công mức -250 -:- -400 đến mức -400.

Lãnh đạo Công ty CP than Mông Dương trao thưởng hoàn thành công trình

Để ghi nhận và động viên kịp thời công trình, Công ty CP than Mông Dương đã quyết định thưởng 50 triệu đồng cho Phân xưởng Đào lò 11 - Công ty Xây lắp mỏ và tổ chức trao thưởng tại mức -400. Hôm trao thưởng, tất cả lãnh đạo và công nhân hai Công ty đều vui mừng, phấn khởi. Để xuống mức -400, phải đi 3 chặng, đầu tiên là thang máy đứng, xuống mức -250 tiếp tục đi song loan và cuối cùng là chặng đi bộ qua lò vận tải dốc trên 21 độ khoảng hơn 550m mới đến mức -400.

Phó Giám đốc Công ty CP than Mông Dương Hoàng Trọng Hiệp đã chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Phân xưởng Đào lò 11 cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị. Ông Hoàng Trọng Hiệp cho biết, công trình hoàn thành vượt tiến độ có ý nghĩa rất quan trọng, đánh dấu mốc lịch sử đối với Than Mông Dương lần đầu tiên xuống sâu mức -400, tạo điều kiện để mở tiếp các gương đào lò tại mức -400, tăng tốc độ đào lò, tạo diện để Than Mông Dương kịp thời đưa Dự án khai thác xuống sâu dưới mức -250 vào sản xuất, tạo việc làm ổn định cho người lao động, thực hiện mục tiêu tăng sản lượng từ năm 2019 và các năm tiếp theo.

Kế hoạch quý II/2019, với kế hoạch sản lượng cao, Công ty tập trung lập các giải pháp ổn định sản xuất, phấn đấu thực hiện đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản lượng 6 tháng đầu năm. Cùng với đó, tích cực hoàn thiện các thủ tục cấp phép khai thác khu vực lộ thiên để nhanh chóng tham gia sản lượng từ tháng 5, thực hiện kế hoạch sản xuất 150.000 tấn than trong năm 2019. Đồng thời, đẩy nhanh thủ tục đầu tư lò chợ cơ giới hóa, chuẩn bị công tác đào lò, khai thông mở vỉa, tạo diện để trong quý IV/2019 đưa lò chợ CGH công suất 300.000 tấn/năm vào hoạt động, tham gia vào sản lượng than sản xuất trong năm 2019. Tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến công tác cải tạo mỏ; chủ động, sẵn sàng ứng phó với mưa bão; tiếp tục có các cơ chế chính sách thu hút lao động, tuyển dụng và giữ chân thợ lò và thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của Công ty, xây dựng Than Mông Dương phát triển bền vững.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,550

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên