22:25 ICTThứ Tư, 12/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mỗi độ tháng Sáu về…
Thứ Ba, ngày 02/07/2019


Mùa Hạ ngang qua. Rợp khắp các khai trường sản xuất là một màu phượng vĩ đỏ thắm bâng khuâng, màu bằng lăng tím như rắc thêm ngàn nỗi nhớ. Mỗi độ tháng Sáu về, lại giật mình thảng thốt bởi mốc nửa năm, nghĩa là đã nửa chặng đường, nửa chừng của kế hoạch, nửa chừng của dự định…

Thưa quý bạn đọc!

Tháng Sáu - tháng cuối cùng của nửa đầu năm đã đến. Không thể phủ nhận, trong dòng chảy của sự phát triển, có những thời điểm, TKV đã chững lại. Tuy nhiên, với bản lĩnh, tinh thần Kỷ luật và Đồng tâm, sự cộng hưởng, góp sức đầy trân trọng của những người thợ mỏ giàu truyền thống; từ những trái tim, khối óc, bản lĩnh nhiệt thành đầy trí tuệ, đau đáu cho một TKV phát triển bền vững của những nhà quản lý, điều hành; TKV đã cán đích nhiều mục tiêu quan trọng, phần lớn các chỉ tiêu vượt xa so với cùng kỳ năm 2018, tạo tiền đề thuận lợi cho cả năm 2019.

Ứng dụng tin học hóa, tự động hóa vào sản xuất và quản lý là giải pháp đang được TKV quyết liệt triển khai nhằm đảm bảo an toàn sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Chương trình hành động về tập trung đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa, tự động hóa là bước cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn trong chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ đến năm 2030, nhằm đổi mới và hiện đại hóa công nghệ theo hướng nâng cao trình độ cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa và sản xuất sạch hơn, từng bước hiện đại hóa khai thác than, khoáng sản, hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh theo cơ chế thị trường. Trong Tạp chí số này, chùm bài viết về công tác ứng dụng tin học hóa, tự động hóa vào sản xuất và quản lý tại các đơn vị sẽ đưa đến cho độc giả cái nhìn thấu đáo hơn về công tác trên.

Cũng trong Tạp chí số này, chúng tôi muốn gửi tặng những độc giả yêu quý của chúng tôi một món quà gợi nhắc đến miền ký ức thân thương. Đi qua tháng Sáu là mùa gặt. Những người thợ mỏ TKV phần lớn xuất thân từ các làng quê, lớn lên trong hương lúa, hương gạo mới, hương khói lam chiều. Đồng quê đẹp nhất cũng là vào vụ gặt. Cả cánh đồng nhuộm một màu vàng ruộm, như một chiếc thảm khổng lồ với hương lúa vương vít, lao xao cùng gió quê. Đi giữa mùa gặt, đi giữa mùi của rơm mới, của gốc rạ ngai ngái trong cánh mũi đánh thức một miền tuổi thơ trong ta hiện về vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Sau vụ gặt, đám trẻ con mang cần câu, lờ, đó ra những vuông ruộng thấp để bắt cá. Cá bắt về đưa mẹ nấu canh chua. Bữa cơm mùa gặt với gạo mới, canh chua cá ngon không thể tả nổi. Đó là những bữa ăn ngon nhất của đời ta, nhẩn nha hạt cơm đầu mùa thấy vị mặn mòi của khó nhọc người nông dân lam lũ, của một nắng hai sương mẹ cha tần tảo và của những yêu thương đong đầy. Những người thợ mỏ yêu quý của chúng tôi, hãy đắm chìm lại vùng ký ức với với ký sự “Mùa gặt…” của chúng tôi nhé!

Bạn đọc quý mến!

Trong tâm thức của những người làm báo chúng tôi, tháng Sáu luôn nồng nàn yêu thương bởi có một ngày của riêng mình - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Những áp lực của người cầm bút trong thời đại bùng nổ thông tin toàn cầu, những khắt khe của độc giả... đã và đang đòi hỏi mỗi người làm báo chúng tôi càng không ngừng học hỏi, sáng tạo, rèn đức, luyện nghề, vững tâm. Chúng tôi luôn tự hào và ý thức được vai trò, sứ mệnh “Người bạn của thợ mỏ” của mình để tiếp tục hoàn thiện mình hơn nữa.

Đặc biệt, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những “đồng nghiệp” của chúng tôi - những “Thợ mỏ viết báo” - những người đã, đang và sẽ sát cánh bên chúng tôi để làm tốt công tác truyền thông, nâng cao hình ảnh, uy tín, vị thế của một Tập đoàn giàu truyền thống, một trong những trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Nào, hãy cùng lật giở những trang Tạp chí, những người bạn yêu quý!

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên