07:22 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên
Thứ Tư, ngày 12/06/2019

Với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phát động và triển khai “Tháng Công nhân năm 2019” gắn với "Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019” bằng các nội dung hoạt động cụ thể, vì mục tiêu đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả SKXD, đảm bảo ATVSLĐ, vì lợi ích của CNLĐ và đoàn viên công đoàn.

Thực hiện kế hoạch tổ chức “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019”, chuyên môn và công đoàn các đơn vị trong TKV đã đồng loạt tổ chức phát động, triển khai thực hiện tại đơn vị. Các nội dung hoạt động được cụ thể hóa, phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Theo Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”; “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động nơi làm việc”, các hoạt động của “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019” được triển khai sâu rộng đến các công trường, phân xưởng và công nhân lao động (CNLĐ) gồm 5 mục tiêu, 10 nội dung hoạt động cụ thể. Các hoạt động nhằm tập trung đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất lao động, đảm bảo ATVSLĐ, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch SXKD tháng 5, trong đó các chỉ tiêu chính của đơn vị đạt từ 10% so với kế hoạch của cả năm, không để xảy ra TNLĐ, sự cố nghiêm trọng, giảm thiểu số vụ TNLĐ và sự cố…

Công đoàn TKV chỉ đạo Công đoàn các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người lao động, vận động CNLĐ đảm bảo ngày công. Đối với công nhân trực tiếp thuộc khối sản xuất than tăng thêm 01 ngày công để tăng sản lượng, đóng góp vào kết quả sản xuất chung. Đồng thời, mỗi công đoàn cơ sở đăng ký đảm nhận 01 công trình trong Tháng Công nhân.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết, đối tượng trọng tâm là CNLĐ, do vậy các hoạt động đều hướng về CNLĐ và đoàn viên công đoàn. Trong tháng 5, Công đoàn TKV tổ chức kiểm tra thực hiện Tháng Công nhân tại các đơn vị và thăm hỏi, tặng quà, động viên CNLĐ của 122 tổ, đội, công trường, phân xưởng có thành tích xuất sắc và hỗ trợ 110 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình diện chính sách, TNLĐ… với số tiền 1,1 tỷ đồng. Các đơn vị tổ chức tuyên dương CNLĐ xuất sắc; thăm, tặng quà các tập thể lao động xuất sắc và CNLĐ khó khăn; đẩy mạnh chăm lo đời sống CNLĐ cũng như hỗ trợ chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho các gia đình công nhân đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Đ/c Lê Thanh Xuân- Chủ tịch Công đoàn TKV trò chuyện với CB, CNLĐ Phân xưởng Cảng Nam Cầu Trắng

Tại Phân xưởng Cảng Nam Cầu Trắng - Công ty Tuyển than Hòn Gai, Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã đến thăm, tặng quà, động viên CNLĐ đang làm nhiệm vụ. Theo báo cáo của Chủ tịch Công đoàn Công ty Bùi Hữu Lý, thực hiện việc chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, cùng với đầu tư Dự án Trung tâm Chế biến và Kho than tập trung vùng Hòn Gai, giữ ổn định sản xuất, chuyên môn và Công đoàn đã triển khai từng bước công tác sắp xếp, bố trí lao động một cách công khai, dân chủ, đảm bảo quyền lợi của người lao động, tạo sự đồng thuận, chia sẻ của CNLĐ vì mục tiêu chung phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Hiện nay, Phân xưởng Cảng Nam Cầu Trắng có 87 CNLĐ làm nhiệm vụ tận thu than, xuất than còn lại tại cảng và làm công tác bảo vệ thiết bị, tài sản, thực hiện theo lộ trình cam kết với tỉnh Quảng Ninh đến 30/6/2019 chấm dứt hoạt động của Cảng Nam Cầu Trắng. Trong “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019”, CNLĐ, đoàn viên công đoàn phân xưởng đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn, ANTT, là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ của Công ty.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực cố gắng của CNLĐ, đoàn viên công đoàn Phân xưởng Cảng Nam Cầu Trắng và nhấn mạnh, đây là đơn vị được Tập đoàn và Công đoàn TKV rất quan tâm trong điều kiện chuyển đổi công nghệ, di chuyển địa điểm sản xuất đã ảnh hưởng đến việc làm, tư tưởng của người lao động. Chủ tịch Công đoàn TKV đề nghị Công đoàn Công ty phối hợp với chuyên môn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết các vướng mắc, đảm bảo các quyền lợi cho CNLĐ trong quá trình sắp xếp, bố trí lao động. Công đoàn TKV cùng với Tập đoàn và địa phương sẽ có chế độ, chính sách hỗ trợ tốt nhất cho CNLĐ thuộc diện dôi dư. Đồng thời mong muốn, CNLĐ phân xưởng tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng của Tuyển than Hòn Gai, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ và các nội dung của “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019”.

Là một công nhân làm việc lâu năm tại Công ty và đến 30/6 này sẽ về nghỉ chế độ hưu, anh Nguyễn Đình Thuận, công nhân Phân xưởng Cảng Nam Cầu Trắng xúc động bày tỏ: “Là những công nhân gắn bó với Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng nhiều năm, chúng tôi rất xúc động và phấn khởi được sự quan tâm của Công đoàn TKV và Công đoàn Công ty đã thăm hỏi, động viên. Chúng tôi luôn tự hào là công nhân của nhà máy và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Tập đoàn và Công ty giao trước khi về nghỉ chế độ hưu”.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân tặng quà CNLĐ Phân xưởng KT2 Cao Thắng - Than Hòn Gai

Tại Công ty than Hòn Gai, Chủ tịch Công đoàn Công ty Vũ Đại Chung cho biết, thực hiện “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019”, công đoàn và chuyên môn đã phát động đẩy mạnh thi đua sản xuất, đảm bảo ATVSLĐ, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thiết thực như thăm hỏi gần 100 CNLĐ khó khăn, diện chính sách mức 1,3 triệu đồng/người; tuyên dương trên 200 CNLĐ thu nhập cao năm 2018 và CNLĐ xuất sắc 4 tháng đầu năm 2019; tổ chức giao lưu văn nghệ và thi hát Karaoke, các giải thể thao tại các khu tập thể công nhân…

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân đã trực tiếp kiểm tra sản xuất, điều kiện làm việc và thăm hỏi, tặng quà động viên CNLĐ đang làm việc tại lò chợ Phân xưởng KT2 Cao Thắng. Báo cáo với Chủ tịch Công đoàn TKV, Quản đốc Phân xưởng Đoàn Văn Định cho biết, thực hiện kế hoạch SXKD và "Tháng Công nhân năm 2019”, phân xưởng đã đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất, đảm bảo ATVSLĐ; thu nhập bình quân của CNLĐ phân xưởng đạt 18 triệu đồng/người/tháng, người cao nhất đạt 35 triệu đồng/tháng; phân xưởng phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch tháng 5 đạt 21.000 tấn than/18.000 tấn và 55m lò/40m lò đào đá.

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân bày tỏ vui mừng trước kết quả SXKD đạt được cũng như thu nhập của thợ lò được nâng cao và đánh giá cao công tác sản xuất của phân xưởng, đã thực hiện tốt kỹ thuật cơ bản, bố trí sản xuất khoa học, lò chợ rộng rãi, vệ sinh công nghiệp tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho thợ lò làm việc. Đồng thời, chúc CNLĐ Than Hòn Gai nói chung và Phân xưởng KT2 nói riêng hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất, cùng với các đơn vị và CNLĐ trong toàn Tập đoàn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạchSXKD, đảm bảo ATVSLĐ, nâng cao thu nhập, phúc lợi cho CNLĐ, hoàn thành tốt các nội dung hoạt động trong “Tháng Công nhân - Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019”…

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên