08:52 ICTThứ Hai, 25/01/2021 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Mở rộng tư duy từ một mô hình điểm
Thứ Tư, ngày 13/11/2019

Sau hơn 3 năm thực hiện Phương án Trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ lộ thiên Cọc Sáu, Đèo Nai và Cao Sơn, đến nay có thể thấy rõ những hiệu quả thiết thực chung trong toàn Tập đoàn cũng như các đơn vị, khẳng định một chủ trương đúng đắn của TKV. Lãnh đạo Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai nhiều việc phải làm để tiến tới mở rộng mô hình dùng chung hạ tầng trong nhiều lĩnh vực.

TKV chủ trương mở rộng liên kết dùng chung hạ tầng giữa các đơn vị để hiện đại hóa sản xuất. (Ảnh: Bốc xúc vận chuyển đất đá hỗn hợp trên khai trường Công ty Cp than Cao Sơn, một trong những đơn vị thực hiện Phương án trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ với Cọc Sáu và Đèo Nai)

Mang lại hiệu quả hàng trăm tỷ đồng

Kể từ khi triển khai thực hiện Phương án Trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu, Đèo Nai, Cao Sơn vào giữa năm 2016 đến nay, Tập đoàn đã liên tục kiểm tra, rà soát trên thực tế cũng như tổ chức các hội thảo rộng rãi với các nhà kỹ thuật để tính toán về hiệu quả của Phương án. Qua đó cho thấy, hiệu quả kinh tế của Phương án đã thành công rõ rệt. Cụ thể theo tổng hợp, công tác bóc đất và khai thác than cũng như các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của các mỏ sau 3 năm thử nghiệm đều đạt so với kế hoạch đặt ra từ năm 2016. Các đơn vị đã phối hợp tốt trong việc di chuyển thiết bị, công trình, bàn giao các diện bốc xúc đất đá, khai thác than và tổ chức xây dựng các công trình thoát nước, làm đường chung khá hiệu quả như: Công ty Cổ phần than Cao Sơn, đã tận dụng được nhân lực, thiết bị dư thừa của mỏ Đèo Nai để triển khai bốc xúc khu Nam Cao Sơn, giảm khối lượng thuê ngoài, tạo việc làm cho người lao động, hợp lý đổ thải rút ngắn cung độ, tăng hiệu quả kinh tế. Công ty đã phối hợp hài hòa tại khu vực giáp ranh Đèo Nai - Cao Sơn, tạo điều kiện để cải thiện hệ thống khai thác, giảm chiều cao đẩy của hệ thống bơm nước moong từ Cao Sơn sang Đèo Nai. Than Cao Sơn là đơn vị đạt được hiệu quả kinh tế tăng cao nhất sau 3 năm, dự kiến gần 300 tỷ đồng so với năm 2015.

Đối với Công ty Cổ phần than Đèo Nai, các thông số kỹ thuật được cải thiện rất nhiều so với những năm trước đây và được đánh giá là đơn vị mang lại năng suất cao từ Phương án này. Chẳng hạn như, so với thời điểm năm 2015, các chỉ tiêu kỹ thuật của Công ty Cổ phần than Đèo Nai đều có năng suất tăng khá cao như: Năng suất ca máy xúc năm 2016 đạt 106%, năm 2017 đạt 111%, năm 2018 đạt 115%; năng suất ca vận tải năm 2016 đạt 106%, năm 2017 đạt 114%, năm 2018 đạt 119%. Đặc biệt các thông số bãi thải Đông Khe Sim - Nam Khe Tam và trong Lộ Trí đã cải thiện, không còn hiện tượng chập tầng, không để xảy ra sạt lở bãi thải. Hiệu quả kinh tế 3 năm qua khoảng gần 200 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần than Cọc Sáu, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đơn vị đã tích cực di chuyển các công trình để bàn giao cho Mỏ Đèo Nai mở rộng khai trường, đồng thời phục vụ thoát nước chung cho 3 mỏ và đóng góp mang lại hiệu quả lớn cho mỏ Đèo Nai và Cao Sơn trong những năm qua. Các thông số của bãi thải Đông Cao Sơn đã được cải thiện rất lớn, các công trình bảo vệ bãi thải đã được xây dựng hoàn chỉnh. Vì vậy, mỏ Cọc Sáu đã giữ được ổn định bãi thải Đông Cao Sơn, trong mùa mưa 3 năm qua không để xảy ra hiện tượng sạt lở, trôi lấp ảnh hưởng đến khu vực hạ lưu lân cận. Các nhà kỹ thuật tính toán, con số mang lại hiệu quả kinh tế chung của cả 3 mỏ khi thực hiện Phương án 3 mỏ tính từ năm 2016 đến nay ít nhất lên đến trên 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi ích về công tác an toàn và công tác xã hội còn lớn hơn nhiều.

Tiếp tục nhiều việc phải làm

Lãnh đạo Tập đoàn cho rằng, đây là thành công bước đầu trong việc biến các ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tiếp theo, các đơn vị còn nhiều việc cần phải làm, các phương án phải được triển khai đồng bộ. Riêng đối với Phương án Trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị cần tập trung vào các giải pháp như: Tăng tối đa hiệu suất sử dụng các cơ sở hạ tầng dùng chung giữa 3 mỏ; tiếp tục đảm bảo các chỉ tiêu của thông số kinh tế, kỹ thuật; có phương án xử lý bụi, nước thải, tiếng ồn và tính đến các nhóm giải pháp để đảm bảo môi trường. Mục tiêu của Phương án là phải đưa các mỏ lớn mạnh, đủ các điều kiện kỹ thuật để làm cơ sở đổi mới áp dụng thiết bị có công suất lớn, chẳng hạn với ô tô phải có tải trọng đến trên 130 - 200 tấn, nghiên cứu sâu về vận tải đất đá hỗn hợp băng tải đá với ô tô, thậm chí là tời. Đặc biệt là ứng dụng và triển khai rộng phần mềm Minesight trong thiết kế quản lý khai thác mỏ lộ thiên để có thể tự động hóa một số khâu trong quá trình khai thác...

Mở rộng liên kết dùng chung hạ tầng

Trên cơ sở thực hiện điểm của Phương án Trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cọc Sáu, Đèo Nai, Cao Sơn, lãnh đạo Tập đoàn chủ trương nhân rộng mô hình này đến những khu vực, lĩnh vực có thể triển khai. Cụm từ dễ hiểu để các nhà kỹ thuật sử dụng là “Liên kết dùng chung hạ tầng giữa các đơn vị trong TKV”. Mô hình phối hợp liên kết sử dụng chung hạ tầng cũng sẽ là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của Tạp đoàn trong giai đoạn hiện nay. Các liên kết dùng chung hạ tầng sẽ áp dụng rộng rãi tại tất cả các đơn vị, từ khai thác lộ thiên cho đến khai thác hầm lò và các lĩnh vực khai thác khoáng sản, công nghệ và đặc biệt là công nghệ thông tin… Trong quá trình đó, Tập đoàn sẽ kết hợp với quá trình tái cơ cấu hiệu quả tại các công ty, đơn vị trực thuộc. Sẽ có thể một số công ty, đơn vị được sát nhập, hợp nhất để trở thành những đơn vị lớn mạnh hơn, có hiệu quả kinh tế cao hơn, việc làm và đời sống của người lao động không những sẽ không bị ảnh hưởng mà sẽ được nâng lên. Tuy nhiên người lao động cũng cần không ngừng thay đổi tư duy, trau dồi về trình độ chuyên môn, tay nghề để sẵn sàng thích ứng với quá trình hiện đại hóa các mỏ...

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên