19:45 ICTChủ nhật, 31/05/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
LDA và “Nguồn tài nguyên quý giá nhất”
Thứ Hai, ngày 10/06/2019

Trong bức thư gửi CBCNV Công ty nhân kỷ niệm 8 năm Ngày thành lập, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) có viết: “Trên chặng đường vinh quang và gian khổ 8 năm qua, hình ảnh của những người công nhân ngày đêm tận tụy, miệt mài trên khai trường, nhà máy; những nhân viên mẫn cán, miệt mài với công việc; hình ảnh những mái đầu chụm bên nhau suốt đêm để bàn tính công việc, hối hả cùng nhau xử lý những sự cố; hình ảnh những gương mặt phờ phạc, quầng mắt thâm đen vì mất ngủ, những mái tóc bạc trắng vì trăn trở, lo toan và áp lực; hình ảnh những đôi vai gầy nhỏ nhắn nhưng gánh vác đầy trọng trách công việc... là những hình ảnh tuyệt đẹp, kết tinh của tâm huyết, sáng tạo, đoàn kết và không ngừng vươn lên. Chính những hình ảnh đáng trân trọng đó đã làm nên vinh quang, thương hiệu, văn hóa và vị thế của LDA ngày hôm nay”.Giản dị mà chân thành, gần gũi mà đầy tính hàm ơn, có lẽ hơn ai hết, những người lao động ở LDA là những người thấu hiểu nhất…

Với triết lý kinh doanh “Coi nhân lực là nguồn tài nguyên quý giá nhất, là nguồn lực quyết định nhất để tạo ra sự phát triển, lớn mạnh và bền vững của doanh nghiệp”, và quan điểm “Đầu tư phát triển nguồn nhân lực - đầu tư xây dựng con người, là đầu tư cho sự phát triển bền vững, đầu tư cho tương lai” nên nhiều năm qua, LDA đã và đang có nhiều chương trình đào tạo, nâng cao tay nghề, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, giảm chi phí sản xuất.

Từ quan điểm đó, LDA dành sự quan tâm đặc biệt đến đội ngũ nhân viên giỏi, thợ giỏi. Đến nay đã công nhận, đào tạo 196 nhân viên giỏi, thợ giỏi tại các đơn vị trực thuộc. Trong thời gian qua, đội ngũ này có những đóng góp quan trọng trong công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, xây dựng tác phong công nghiệp, văn hóa doanh nghiệp. Từ đội ngũ nhân viên, thợ giỏi này đã có 39 sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất được công nhận. Có 40 nhân viên giỏi, thợ giỏi đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Công ty, chiếm hơn 38% số cán bộ công nhân viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn Công ty. Năm 2018, tiền lương sản phẩm bình quân của nhân viên giỏi, thợ giỏi là hơn 11 triệu đồng/người/tháng, tăng 8,1 % so với năm 2017.

“Khi chúng tôi được trân trọng đúng mức, có mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc thân thiện, không có lý do để chúng tôi không hết mình cống hiến cho Công ty”, anh Trần Vũ Trường - Phòng Điều hành sản xuất Nhà máy Alumin- chia sẻ.

Có lẽ chính tinh thần ấy, quan điểm ấy mà Trần Vũ Trường đã liên tục có nhiều sáng kiến hữu ích cho Công ty. Năm 2016, Trường có sáng kiến lắp cải tạo đầu ra bơm chân không (S018) phân xưởng nung hydrat nhằm ngăn chặn hơi nước mang kiềm ra ngoài môi trường, đảm bảo sản xuất an toàn, đảm bảo cho người vận hành. Sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả của lưu trình công nghệ sản xuất tại Nhà máy alumin Tân Rai - Lâm Đồng đã nhận được giải Ba của Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng lần thứ 8. Sáng kiến này đã giúp cho Công ty chủ động trong công tác dừng nhà máy, giảm tải sản xuất hoặc cách ly từng bồn kết tinh ra vệ sinh, khôi phục nhà máy nhanh chóng sau khi dừng sản xuất mà không làm ảnh hưởng đến các chỉ tiêu công nghệ, giảm chi phí làm sạch cho thiết bị. Năm 2017, anh Trường có sáng kiến lắp hộp chứa axit HNO3 để vệ sinh, ngâm rửa các thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm mang hiệu quả cho sản xuất, đảm bảo lưu trình sản xuất liên tục và ổn định, cân bằng nhiệt độ và mức lỏng cho toàn nhà máy. Riêng trong năm 2017, Trần Vũ Trường đã có tổng cộng 3 sáng kiến được công nhận, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Công ty năm 2017. Năm 2018, anh lại có sáng kiến Lắp đặt thêm hệ thống đường ống để đưa một phần lưu lượng từ thiết bị cô đặc cấp 6 về bồn sau cô đặc tại Phân xưởng Hòa tách - Cô đặc đã tăng công suất loại nước, tăng công suất sản xuất alumin, giảm tiêu hao hơi hạ áp, từ đó giúp tiết kiệm khoảng 24 tỷ/năm. Quan trọng hơn, sáng kiến này đã giải quyết được điểm nghẽn trong dây chuyền sản xuất, góp phần nâng cao và vượt công suất thiết kế sản xuất Alumin trong năm 2018.

Ngoài những sáng kiến của Trần Vũ Trường, còn phải kể đến hàng loạt các sáng kiến khác như sáng kiến kiến Lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước tự chảy để thu hồi nước từ hồ thải quặng đuôi số 6 về tái sử dụng tại Nhà máy Tuyển thay vì xả thải ra môi trường như trước đây. Sáng kiến này đã tiết giảm chi phí về điện năng, nhân công vận hành, sửa chữa thiết bị, giảm thuế sử dụng tài nguyên và phí xả thải ra môi trường… Theo tính toán việc áp dụng sáng kiến này tiết kiệm cho Công ty khoảng 7 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, sáng kiến thay đổi mô hình sản xuất khu vực đóng bao Alumin từ 3 ca 4 kíp thành 2 ca 3 kíp đã tiết giảm hơn 10 công nhân vận hành, giảm thời gian hoạt động của thiết bị nhưng vẫn đáp ứng sản lượng sản xuất và sáng kiến này đã đem lại giá trị làm lợi khoảng 1,2 tỷ đồng/năm.

Còn nhớ trong một lần phỏng vấn người đứng đầu Công ty, ông bảo, với ông, bất cứ sáng kiến nào cũng đều đáng trân trọng. Quan điểm khích lệ sáng kiến của ông khá giống hệ thống khích lệ sáng kiến từ nhân viên theo tinh thần Kaizen của Nhật Bản. Thứ nhất, ông cho rằng một hệ thống khích lệ phải nhấn mạnh vào sự tham gia của số đông thay vì chỉ ghi nhận những ý tưởng lớn hoặc mang lại hiệu quả siêu việt. Thứ hai, tiền thưởng lớn chưa chắc đã khích lệ được nhiều người tham gia. Một khoản thưởng nhỏ nhưng đi kèm với sự trân trọng cho những nỗ lực đóng góp có thể khuyến khích sự tham gia nhiều và liên tục hơn. Thứ ba, ông tin rằng, những người có khả năng đóng góp tốt nhất cho công việc hàng ngày đang nằm ở “tuyến đầu”, nghĩa là những người trực tiếp va chạm với công việc và biết rõ cái gì là tốt nhất cho Công ty. Không phải những lãnh đạo cấp trên mà phải là những người “ở ngoài mặt trận” mới hiểu cần làm gì để cải thiện hiệu suất Công ty trên từng khía cạnh nhỏ nhất. Và quan điểm nhất quán của ông là: Không phải mọi sáng kiến đều có giá trị và không phải cứ nhiều là tốt, nhưng việc huy động được một lượng lớn nhân viên tham gia vào cải thiện hiệu suất doanh nghiệp lại mang một ý nghĩa lớn. Đó là tạo ra một văn hóa trong doanh nghiệp: Mỗi thành viên đều phải động não vì sự phát triển của đại gia đình Công ty.

Câu nói: “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” đúng với con người ở LDA hơn bao giờ hết. Chính sự trân quý, gắn bó, sẻ chia giữa người sử dụng lao động và người lao động ở đây là chất keo gắn kết bền chặt họ lại với nhau, để rồi cùng nhau phát triển đơn vị, phát triển một nền công nghiệp đầy mới mẻ.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,800
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,800 48,550

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên