09:13 ICTThứ Tư, 03/06/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Kỳ vọng một thảm xanh xuyên suốt Cẩm Phả
Thứ Tư, ngày 31/08/2011

Dự án cải tạo phục hồi môi trường cảnh quan khu vực Khe Sim– Lộ Trí– Đèo Nai là một dự án lớn với tổng mức đầu tư lên đến trên 170 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ mang lại cảnh quan, màu xanh cho gần như suốt chiều dài phía tây thị xã Cẩm Phả (Quảng Ninh). Tuy nhiên, từ khi khởi động dự án (tháng 4/2010) đến nay, tốc độ công trình môi trường quy mô lớn đó khá ỳ ạch do gặp nhiều khó khăn về giải phóng mặt bằng.

Trung tá Phạm Quý Tuệ, Phó Giám đốc phụ trách công tác đầu tư xây dựng cơ bản Công ty TNHH MTV khai thác than Khe Sim, đơn vị được giao thực hiện dự án, tự tay lái xe đưa chúng tôi đi dọc theo chiều dài khu đất dự án. Nếu đứng từ phía dưới trung tâm thị xã Cẩm Phả nhìn lên thì dự án bao trùm cả vạt đồi từ khu vực Khe Sim (km 6) kéo dài đến khu Lộ Trí, Đèo Nai (ngã tư tổng hợp). Trên con đường vừa được Tổng công ty Đông Bắc đổ bê tông dày đến 30cm, rộng rãi, Trung tá Tuệ tự hào cho hay: Dự án này cũng là một trong những công trình trọng điểm trong lộ trình xây dựng thị xã Cẩm Phả lên thành phố thuộc tỉnh vào năm 2012 nên được lãnh đạo thị xã và lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm. Dự án gồm các hạng mục chính như làm một con đường liên thông tại mức +110 nối các khu vực với nhau; Xây 2 đập chắn đất đá thải tại khu Batoa và 1 đập phía tây bắc, gần khu khai trường XN than Cẩm Thành; Tạo 2 hố lắng bùn lớn tại mức +80 để tích nước cho cây xanh, đồng thời lắng cạn trước khi thải ra môi trường; Xây dựng hệ thống rãnh thoát nước và trồng cây xanh trên tất cả các vị trí với tổng số trên 370 ha.

Nếu thực hiện đúng tiến độ, dự án sẽ hoàn thành vào năm 2014, lúc đó Cẩm Phả sẽ cơ bản được phủ một màu xanh, đảm bảo sự ổn định của các bãi thải, ngăn chặn tình trạng sạt lở, xói mòn đất đá, tạo ra một vùng đệm ngăn cách khu vực khai thác với khu dân cư. Dự án cũng xử lý cơ bản việc thoát nước mặt toàn bộ khu vực để không ảnh hưởng đến khu dân cư dưới chân bãi thải ngay tại trung tâm thị xã Cẩm Phả. Trung tá Tuệ cho biết thêm, khi chưa thực hiện dự án này, với diện tích quản lý khá rộng, Công ty đã chủ động trong việc trồng cây xanh phủ những phần đất trống tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường. Để có sự ổn định lâu dài, Công ty đã trồng hàng chục héc ta thông thay cho trồng keo trước đây. Hiện tại vạt thông đã lên khá đẹp mắt.

Tuy nhiên, vấn đề giải phóng mặt bằng khá phức tạp có thể khiến tiến độ của dự án bị chậm lại. Theo kiểm đếm của Ban đền bù giải phóng mặt bằng, toàn bộ dự án sẽ có 209 hộ dân bị thu hồi đất, phải di chuyển đến khu tái định cư mới. Các hộ dân này tập trung tại khu vực Thống Nhất và Dốc Thông thuộc phường Cẩm Tây. Hộ có diện tích nhiều nhất lên đến 7 héc ta đất trồng cây, nhỏ nhất cũng 38 mét vuông đất ở. Tuy nhiên về hạn mức đất ở trước đây được tỉnh phê duyệt là 120 mét vuông/hộ gia đình. Nay theo quyết định mới của tỉnh được tăng lên 200 mét vuông/hộ gia đình. Đơn giá đền bù vật kiến trúc cũng được tỉnh nâng từ hệ số 1,82 lên 2,23. Điều đáng quan tâm nhất là trước đây đền bù giá đất ở được tỉnh đưa ra mức 350 ngàn đồng/mét vuông. Mức giá này người dân không chấp nhận. “Gia đình chúng tôi có trên 200 mét vuông đất ở từ thời ông bà tôi để lại. Chúng tôi cũng đồng tình về dự án để tạo cảnh quan cho thị xã thêm đẹp, nhưng với thời giá hiện nay mà tỉnh đưa ra mức giá có 350 ngàn đồng/mét vuông thì chúng tôi không chấp nhận”- Chị Nguyễn Thị Thanh nói có phần bức xúc. Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh và anh Vũ Văn Luyện trong khu Dốc Thông thuộc phường Cẩm Tây. Chị cho biết thêm, hôm trước cả tổ khu phố đã họp và có văn bản đề nghị với Ban đền bù giải phóng mặt bằng đề nghị tỉnh nâng mức giá lên ngang bằng với giá giao dịch trên thị trường nhà đất. “Chúng tôi đề nghị tỉnh đền bù khu đất này với giá một triệu đồng/mét vuông” - Chị Thanh nói. Trong khi chúng tôi trao đổi với gia đình chị Thanh và anh Luyện thì một số bà con hàng xóm với chị Thanh cũng sang và đều có cùng quan điểm như vậy.

Được biết, ngày 22/7/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành đã ký Quyết định số 2284/QĐ-UBND về việc điều chỉnh giá đất ở một số vị trí trên địa bàn phường Mông Dương, Cẩm Tây, Cẩm Đông (thị xã Cẩm Phả) để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng một số dự án, trong đó có dự án này. Theo quyết định đó, bà con thuộc diện phải di dời sẽ được đền bù ở mức 1.020.000 đồng/m2. Như vậy, cùng với việc các sở ban ngành địa phương trong tỉnh Quảng Ninh đang thẩm định để cấp 3 héc ta đất ở tái định cư cho các hộ gia đình trong diện giải tỏa xuống nơi ở mới tại khu 5 phường Quang Hanh, bà con sẽ được đáp ứng tương đối đầy đủ các điều kiện để di dời, bàn giao mặt bằng cho Công ty thực hiện dự án. Hy vọng khâu khó khăn nhất này nhanh chóng được hoàn tất để dự án bảo vệ môi trường, mang đến màu xanh tươi mát cho dải đất khu vực phía Tây thị xã Cẩm Phả thành hiện thực.

Giá vàng

Loại Mua Bán
Vàng miếng SJC 48,550 48,750
Vàng ép vỉ Hưng Thịnh Vượng 47,900 48,700

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên