17:13 ICTThứ Tư, 02/12/2020 THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 84 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔNG NHÂN VÙNG MỎ - TRUYỀN THỐNG NGÀNH THAN (12/11/1936 - 12/11/2020) VÀ ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC TKV LẦN THỨ V
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
“Kiềng ba chân” của Than Cọc Sáu
Thứ Hai, ngày 10/06/2019

Mỗi phân xưởng đảm nhận một nhiệm vụ gắn liền với những đặc thù và chức năng riêng của mình. Nhưng điều quan trọng đây chính là ba phân xưởng - đại diện cho ba khối, có thành tích tiêu biểu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong 4 tháng đầu năm 2019 của Công ty CP than Cọc Sáu - Vinacomin. Có thể coi ba phân xưởng là “kiềng ba chân” vững chắc, đóng góp không nhỏ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của toàn Công ty thời gian qua. Ba phân xưởng tiêu biểu ấy đã được Công đoàn TKV lựa chọn thăm và tặng quà nhân dịp Tháng Công nhân. Đó là Phân xưởng Vận tải 2, Phân xưởng Trạm mạng và Công trường Than 2.

Dẫn đầu phong trào thi đua khối vận tải ô tô

Nhiệm vụ chính của Phân xưởng Vận tải 2 được giao là tổ chức quản lý nhân lực, thiết bị, huy động tối đa xe hoạt động tốt, đáp ứng đủ nhu cầu vận chuyển đất, than, bùn phục vụ công tác hạ moong hằng năm của Công ty than Cọc Sáu. “Với 31 đầu thiết bị ô tô vận tải các loại, hơn 100 con người của Phân xưởng luôn ý thức với nhiệm vụ được giao và luôn đặt tinh thần quyết tâm cao để hoàn thành nhiệm vụ ấy. Trong 4 tháng đầu năm 2019, Phân xưởng đã thực hiện số ca xe huy động vượt mức kế hoạch giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia chiến dịch hạ moong, đảm bảo tuyệt đối an toàn; là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối vận tải ô tô, góp phần vào kết quả sản xuất kinh doanh chung của toàn Công ty” - Quản đốc Phân xưởng Trần Quốc Toản phấn khởi cho biết.

Để có được những kết quả đáng ghi nhận ấy, bên cạnh sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể CBCNV, nhiều giải pháp hiệu quả đã được Phân xưởng nghiêm túc triển khai thực hiện. Tổ chức Công đoàn cùng lãnh đạo Phân xưởng đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể CBCNV, tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi để tích cực tham gia sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, đảm bảo tiến độ hạ moong. Bố trí lực lượng thợ sửa chữa đi theo 3 ca sản xuất làm nhiệm vụ sửa chữa xe kịp thời khi có những hư hỏng phát sinh. Chú trọng quan tâm và giải quyết kịp thời các chế độ chính sách với người lao động, không để các vướng mắc ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Và điều quan trọng nhất là đã khơi dậy được tiềm năng sáng tạo của mỗi cá nhân, đồng thời tập hợp sức mạnh đoàn kết của cả tập thể Phân xưởng, phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất thiết bị và giảm chi phí vật tư, nguyên nhiên vật liệu.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối công tác AT - VSLĐ

Phó chủ tịch Công đoàn TKV Phạm Hồng Hạnh trao và tặng quà CBCNV Phân xưởng Trạm mạng

Không khí tại Phân xưởng Trạm mạng dường như nhộn nhịp hơn bởi có sự thăm hỏi, tặng quà và động viên của các đồng chí lãnh đạo Công đoàn TKV. Quản đốc Bùi Xuân Thành vui mừng báo cáo những kết quả mà Phân xưởng đã làm được tính đến hết tháng 4/2019. Với nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống cấp điện cho toàn Công ty và thi công lắp đặt các tuyến đường dây 6 kV và 380/220V trên khu vực khai trường, Phân xưởng đã tổ chức thực hiện tốt các biện pháp an toàn và kỹ thuật thi công trong quá trình tháo dỡ các tuyến đường dây trên không; đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ trong mùa hanh khô. Đồng thời Phân xưởng tích cực tham gia đảm nhận và hoàn thành các công trình việc khó tiêu biểu như: thi công, lắp đặt  tuyến đèn chiếu sáng đường giao thông khu vực moong nhằm phục vụ cho công tác vận chuyển than hạ moong của Công ty đảm bảo an toàn; thi công, cải tạo, dịch chuyển các tuyến ĐDK 6 kV các khởi hành 1;7;9 phục vụ công tác khai thác... Nhờ duy trì và phát huy hiệu quả mạng lưới an toàn vệ sinh viên nên Phân xưởng Trạm mạng không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mà còn thực hiện đảm bảo công tác AT- VSLĐ, không để xảy ra tai nạn lao động và sự cố thiết bị.

Song song với nhiệm vụ SXKD, Phân xưởng Trạm mạng cũng là đơn vị thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống và thu nhập cho người lao động. Tổ chức Công đoàn của Phân xưởng luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện để duy trì bữa ăn giữa ca 1 để phục vụ cho CNLĐ đi làm ngoài khai trường về muộn ăn đảm bảo sức khỏe (do đặc thù công việc của đơn vị luôn phải làm giờ muộn giữa trưa). Chế độ bồi dưỡng độc hại cũng được duy trì thường xuyên. Trong đầu mùa nắng nóng,  Công đoàn Phân xưởng đã đề xuất với chuyên môn nhiều giải pháp để hỗ trợ những công nhân làm trực tiếp ngoài khai trường như cấp khăn chống nóng, nấu cháo và cấp đá chống nóng giúp người lao động có điều kiện phục hồi sức khỏe… Nhờ những việc làm thiết thực đó, CBCNV Phân xưởng yên tâm gắn bó với công việc, cùng chung tay xây dựng Phân xưởng Trạm mạng là đơn vị dẫn đầu thi đua trong khối các phân xưởng phục vụ, phụ trợ.

Phát huy hiệu quả những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất

Đối với Công trường Than 2 - đơn vị có nhiệm vụ tổ chức sàng tuyển, pha trộn, tiêu thụ than phục vụ cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ than khác theo chỉ đạo của Công ty, kết quả hoàn thành xuất sắc đạt 110% kế hoạch của Công ty giao, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập cho 152 đoàn viên, người lao động đã tạo tinh thần phấn khởi và lao động hăng say của toàn đơn vị trong thời gian qua.

Một trong những điểm mạnh mà Công trường Than 2 đã làm tốt là luôn khuyến khích và có hình thức động viên người lao động phát huy những sáng kiến hợp lý hóa trong quá trình sản xuất. Tiêu biểu, đơn vị đã có 2 sáng kiến được Công ty công nhận và mang lại hiệu quả cao là sáng kiến sử dụng cáp thép cẩu tận dụng thay cáp thép cơ cấu mở máng sàng 19/5 và sáng kiến cải tạo khu vực đầu đường chứa đất lẫn than tạo diện chứa than nguyên khai. Bên cạnh đó, công tác môi trường được quan tâm với hệ thống phun sương dập bụi vận hành trong các ngày nắng nóng, hạn chế tối đa bụi than phát tán ra ngoài môi trường, tạo điều kiện tốt cho người lao động sản xuất trực tiếp tại các hệ thống sàng.

Phát huy tinh thần dân chủ, công khai minh bạch trong phân phối lương thưởng, luôn quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách chăm lo đời sống người lao động, coi đó là “bí quyết” để CBCNV Công trường cùng đoàn kết, xứng đáng là lá cờ dẫn đầu phong trào thi đua khối khai thác - băng sàng của Công ty than Cọc Sáu.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên