11:16 ICTThứ Tư, 05/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Kiên định mục tiêu, vượt qua thách thức
Thứ Tư, ngày 13/11/2019

Tuyển than Cửa Ông đang gặp khó. Nhưng có lẽ, càng khó khăn, tinh thần và ý chí kiên cường của những người thợ Tuyển than càng ngời lên, như một sự kế thừa xứng đáng với bề dày 59 năm truyền thống anh hùng…

Kiên định để “cán đích”

Nhiều thách thức khách quan đã và đang trở thành “chướng ngại” trên con đường hoàn thành mục tiêu SXKD năm của Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV. Trao đổi với lãnh đạo Công ty, bên cạnh yếu tố thời tiết nóng bức mùa hè, điểm mấu chốt là ở việc một số mỏ vùng Cẩm Phả giao than không ổn định về chất lượng cũng như số lượng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc bố trí sản xuất tại các nhà máy tuyển và công tác chuẩn bị chân hàng. Than xuất khẩu không đạt kế hoạch. Một số lượng lớn than chất lượng cao như than cám 1, cám 2 lại đang tồn kho. Việc thực hiện tái cơ cấu lực lượng lao động cũng ít nhiều tác động đến tư tưởng của người lao động.

Kiên định trên con đường đã chọn, Ban lãnh đạo Công ty đã chủ động đề ra nhiều giải pháp thiết thực. Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD Tập đoàn giao và chuẩn bị các điều kiện cho SXKD năm 2020, việc trước nhất vẫn là làm tốt công tác an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động cũng như sự cố thiết bị; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các mỏ để ra than đạt chỉ tiêu tác nghiệp. Công ty sẽ tổ chức điều hành linh hoạt nhằm phát huy tối đa năng lực thiết bị tiêu thụ đang có, đảm bảo sản lượng tiêu thụ đúng, đủ theo kế hoạch đã đề ra. Than cám có độ tro cao sẽ được tận thu tối đa để pha trộn, chế biến các chủng loại than phù hợp với nhu cầu tiêu thụ. Để việc pha trộn, chế biến, sắp xếp các kho chứa than được thuận tiện, Công ty tăng cường pha trộn và quy hoạch các kho chứa than nhập khẩu khi than về. Cùng với một loạt các giải pháp khác trong quản trị chi phí, bố trí phương tiện, thiết bị sản xuất và lực lượng lao động, cùng với việc tổ chức các phong trào thi đua lao động sản xuất những tháng cuối năm, tin rằng mục tiêu tiêu thụ than trong quý IV/2019 sẽ được Tuyển than Cửa Ông “cán đích” thành công.

Những “Chìa khóa vàng” cho chiến lược dài hơi

Tái cơ cấu theo lộ trình và đẩy mạnh Tự động hóa - Tin học hóa được coi là những “Chiếc chìa khóa vàng” trong việc tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Tuyển than Cửa Ông cũng vậy.

Thực hiện Tin học hóa, Công ty đang thực hiện từng bước chuẩn hóa, đồng bộ các ứng dụng, phần mềm cơ bản để quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, đồng bộ hóa với các ứng dụng và phần mềm theo quy định của TKV như Hệ thống quản lý văn bản, Hệ thống quản lý kho, thiết bị vật tư, hệ thống quản lý nhân sự; phần mềm kế toán và các phần mềm ứng dụng giám sát lưu chuyển than do TKV áp dụng. Trong năm 2019 Công ty đã tiếp tục triển khai thực hiện dự án duy trì, trong đó có dự án lập các phần mềm phục vụ công tác quản lý và điều hành.

Với công tác Tự động hóa, hiện tại trong Công ty đã có hai phân xưởng được đầu tư hệ thống điều khiển tập trung là Phân xưởng Lọc ép than bùn và Phân xưởng Kho bến 2 được đầu tư năm 2016. Hai hệ thống tự động hóa này đang được Công ty khai thác vận hành tốt. Công ty cũng đang tích cực chuẩn bị cho các Dự án Tự động hóa tiếp theo do chính Tuyển than Cửa Ông chủ trì, đó là triển khai Dự án hoàn thiện công nghệ chế biến than cấp cho Nhiệt điện Cẩm Phả tại Phân xưởng Tuyển than 3 và Dự án tự động hóa điều khiển tập trung tại Phân xưởng Tuyển than 2.

Đối với bài toán Tái cơ cấu, Tuyển than Cửa Ông cũng đã có cho mình “lời giải” riêng và thực hiện có hiệu quả trong những năm gần đây. Sau nhiều lần thực hiện sắp xếp lại, từ con số 4.284 cán bộ công nhân đầu năm 2016 thì đến nay, tổng số CBCNV toàn Công ty còn 3.436 người với 273 tổ sản xuất. Bộ máy các phòng ban sau sáp nhập cũng trở nên tinh gọn hơn. Riêng trong 9 tháng đầu năm 2019, Phân xưởng Dịch vụ - Đời sống giảm 14 người, Phân xưởng Cân điện tử và Giám định hợp nhất, giảm 58 người. Phòng Vật tư giảm 12 người. Trạm y tế cũng được sáp nhập vào Phòng Tổ chức lao động.

Hiện tại, Tuyển than Cửa Ông vẫn duy trì phục vụ ăn ca, ăn định lượng cho CBCNV tại các nhà ăn ca theo mô hình truyền thống và đang được giao khoán cho CBCNV của Công ty thực hiện. Từ trước đến nay, mỗi bếp ăn nơi đây đều luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm hài lòng những người thợ Tuyển than. Tổ trưởng nhà ăn Vũ Thị Ánh Tuyết, người đã có thâm niên 34 năm gắn bó với gian bếp nhà ăn Tuyển than 2, tâm sự: “Dù sau tái cơ cấu, mỗi ca làm việc tại đây chỉ còn 3 chị em, song chúng tôi luôn thực hiện tốt nội quy của Phân xưởng, luôn đảm bảo cho 160 suất ăn ca 1 và 100 suất ăn ca 2 đúng giờ, đủ định lượng dinh dưỡng. Lãnh đạo Công ty luôn sát sao, tạo điều kiện cho chị em chúng tôi về mọi mặt. Làm việc dưới cùng một mái nhà, mỗi khi có nhu cầu, bếp ăn chúng tôi cũng như chị em Phân xưởng Dịch vụ - Đời sống cũng dễ dàng trao đổi với các anh chị em của các Phân xưởng khác hơn. Được tiếp tục làm việc tại Công ty là mong muốn không chỉ của riêng cá nhân tôi”.

“Sự kiên định sẽ chiến thắng những thách thức”. Tuyển than Cửa Ông đang gặp khó. Nhưng chẳng cái khó nào là mãi mãi. Và có chăng, càng khó khăn bao nhiêu, tinh thần và ý chí kiên cường của những người thợ Tuyển than càng ngời lên, như một sự kế thừa xứng đáng với bề dày 59 năm truyền thống anh hùng.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên