11:29 ICTThứ Sáu, 07/08/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Không để đơn vị nào ở lại phía sau
Thứ Sáu, ngày 09/11/2018

Cũng giống như các đơn vị địa chất khác, chưa khi nào Công ty CP Địa chất Việt Bắc phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách gay gắt như thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay. Nhưng cũng chính trong gian khó như vậy, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của những người thợ mỏ lại được nhân lên khi lãnh đạo Tập đoàn đã kịp thời vào cuộc, sâu sát, quan tâm tháo gỡ vướng mắc cho đơn vị với phương châm đã cùng chung mái nhà TKV sẽ không để đơn vị nào ở lại phía sau.

Ảnh Tư liệu Công ty

Khó khăn chồng chất

Có thể nói, nguyên nhân cơ bản nhất khiến các đơn vị địa chất của Tập đoàn, trong đó có Công ty CP Địa chất Việt Bắc gặp nhiều khó khăn trong năm 2018 là do Nhà nước có thay đổi về cơ chế chính sách, nguồn vốn phục vụ thăm dò khảo sát. Cùng với đó, các đề án thăm dò được Bộ TNMT cấp phép cho TKV đến nay cơ bản đã thi công xong nhưng công tác xin cấp bổ sung đề án, cấp phép mới các đề án gặp nhiều khó khăn và chậm được cấp phép. Cũng bởi có những thay đổi như vậy nên năm 2018, Tập đoàn giao kế hoạch cho đơn vị muộn hơn so với những năm trước. Tất cả những điều đó đã ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến các hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống, việc làm của CBCNV - LĐ Công ty CP Địa chất Việt Bắc.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty - Trần Phương Dũng, tháng 2/2018, Công ty được giao 14.000 mét khoan thuộc nguồn vốn thăm dò sản xuất năm 2018 nhưng trong đó có 3.700 mét khoan khoáng sản mà chủ đầu tư tự thực hiện nên toàn Công ty chỉ còn triển khai khối lượng khoảng 10.000 mét khoan trong khi năng lực của đơn vị có hơn 40 tổ máy khoan, nhiệm vụ gối đầu của năm trước chuyển sang không có, vì vậy trong 3 tháng đầu năm 2018, gần như 100% công nhân khoan (318 người) không có việc làm, phải nghỉ chờ việc. Sang đến quý II/2018, bình quân số công nhân thiếu việc làm ước tính vẫn còn khoảng 100 người, kéo theo bộ phận văn phòng cũng phải nghỉ giãn việc (nghỉ thêm 1 ngày/tuần). Đến ngày 5/6/2018, Tập đoàn mới có kế hoạch giao cho Công ty khối lượng khoan thăm dò (Quyết định 950/QĐ - TKV), việc điều hành sản xuất của Công ty lại gặp nhiều khó khăn do trong thời gian nghỉ chờ việc, nhiều công nhân khoan đã xin nghỉ, chuyển việc khác…

Tháo gỡ những “nút thắt” quan trọng

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đó nhưng ban lãnh đạo cũng như tập thể CBCNV - LĐ Công ty đã không nản lòng, vẫn luôn nỗ lực, cố gắng. Quý đầu tiên của năm không có việc làm, Công ty dùng nguồn tiền lương của năm 2017 chuyển sang để chi trả cho người lao động với tiền lương bình quân 5,1 triệu đồng/người, quan tâm hỗ trợ tiền lương và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hàng tháng cho số công nhân lao động trực tiếp để giữ chân họ. Đồng thời, trong thời gian chờ Tập đoàn giao nhiệm vụ, các đơn vị, các bộ phận trong Công ty tích cực hoàn thiện hồ sơ tài liệu để thông qua phương án với chủ đầu tư và TKV nhằm mở nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; tập trung triển khai đại tu các máy móc, thiết bị hiện có để khi có việc sẵn sàng phục vụ sản xuất nhanh nhất; chuẩn bị hồ sơ năng lực của Công ty để tham gia đấu thầu các công trình.

Đặc biệt, trong những thời điểm Công ty CP Địa chất Việt Bắc gặp muôn vàn khó khăn như vậy đã thấy rõ sự quan tâm, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những “nút thắt” quan trọng cho đơn vị từ các đồng chí trong HĐTV, lãnh đạo điều hành, các ban của Tập đoàn và Công đoàn TKV. Nhiều cuộc họp để nắm bắt tình hình, bàn các giải pháp của lãnh đạo Tập đoàn với lãnh đạo điều hành Công ty đã liên tục được tổ chức. Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cho Công ty, ngày 28/8/2018 Tập đoàn đã có Quyết định về việc bổ sung thêm khối lượng cho Công ty thực hiện thăm dò đề án Mỏ than Nam Mẫu với khối lượng 14730 mét khoan. Trước đó, Tập đoàn đã có Quyết định số 1559/QĐ-TKV ngày 17/8/2018 về việc trích quỹ phúc lợi hỗ trợ Công ty CP Địa chất Việt Bắc để chi tiền lương cho người lao động năm 2018 với số tiền 894 triệu đồng do gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh năm 2018.

Từ thực tế nhiệm vụ khoan thăm dò năm 2018, Công ty đã xây dựng kế hoạch điều chỉnh trình Tập đoàn phê duyệt, nếu kế hoạch điều chỉnh được Tập đoàn phê duyệt dự kiến đến hết tháng 10/2018, Công ty hoàn thành 80% kế hoạch điều chỉnh và kết thúc năm 2018 Công ty sẽ hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch điều chỉnh.

Tập trung cao độ cho những tháng cuối năm

Sau khi được Tập đoàn giao bổ sung khối lượng khoan thăm dò tại Công trình Nam Mẫu, Công ty CP Địa chất Việt Bắc lại gặp khó khăn trong quá trình thỏa thuận mượn mặt bằng để thi công, do toàn bộ khối lượng khoan thăm dò đều nằm trên rừng phòng hộ tự nhiên. Căn cứ vào Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, do vậy Công ty rất khó khăn trong quá trình làm nền đường, nền khoan khi phải tránh tác động vào diện rừng phòng hộ tự nhiên. Công ty đã chủ động làm việc với các Sở, Ban ngành và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh để tháo gỡ những khó khăn nêu trên, đến nay cơ bản đã được địa phương ủng hộ. Do đó, Công ty đã và đang tập trung nhân lực thực hiện san gạt nền đường, nền khoan để nhanh chóng đưa máy khoan vào thi công.

Hiện nay, Công ty đang tập trung cao độ thực hiện nhiệm vụ sản xuất quý IV góp phần hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất năm 2018. Tổ chức phát động thi đua 3 tháng cuối năm tại công trường khoan thăm dò thuộc mỏ than Nam Mẫu; tổ chức thực hiện thi công khoan 3 ca liên tục để tăng sản lượng, đảm bảo chất lượng và không để xảy ra tai nạn lao động. Công ty đặt mục tiêu phấn đấu sản lượng trong 3 tháng cuối năm bằng sản lượng 9 tháng đầu năm 2018; tổ máy nào hoàn thành trong đăng ký thi đua sẽ được đề xuất khen thưởng kịp thời nhằm động viên người lao động và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của Công ty.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên