06:03 ICTThứ Bảy, 19/09/2020
Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khoan thăm dò địa chất gặp khó, có quân ta!
Thứ Sáu, ngày 02/03/2012

Những lỗ khoan sâu, thậm chí sâu tới 1237 mét trên địa hình hiểm trở, qua những bãi thải hàng trăm mét, qua lò cũ, gặp phay phá, dẫn đến những nguy cơ sạt lở, mất nước... Đó là những khó khăn lớn nhất đối với nghề khoan thăm dò địa chất. Để thi công được những lỗ khoan trong điều kiện đó đòi hỏi phải có lực lượng thợ địa chất lâu năm, có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm và hệ thống thiết bị, công nghệ khoan hiện đại. Thực tế cho thấy, những lỗ khoan khó như ở Đèo Nai, Thống Nhất, Mạo Khê hay Khe

Trong Tập đoàn Vinacomin hiện nay, nhiệm vụ này chủ yếu do bốn đơn vị là Công ty Địa chất mỏ, Công ty Địa chất Việt Bắc, Công ty CP Địa chất và khoáng sản (Geosimco) và Công ty Tin học  Công nghệ, Môi trường thực hiện. Đây đều là những đơn vị có truyền thống với lực lượng thợ đông đảo, phương tiện, thiết bị khoan tiên tiến, hiện đại như khoan sâu, khoan xiên, công nghệ khoan mẫu luồn.
 
 Đơn vị đầu tiên chúng tôi nhắc tới, đó là Công ty Địa chất mỏ. Đây là đơn vị có bề dày truyền thống hơn 50 năm thăm dò địa chất, vừa được Nhà nước tuyên dương Anh hùng Lao động. Chỉ riêng thời gian gần đây, Công ty đã đảm nhận thi công rất nhiều công trình khó. Chẳng hạn, ở Lỗ khoan TN83, khu mỏ Thống Nhất do Xí nghiệp Địa chất Đông Triều (đơn vị Anh hùng Lao động, thuộc Công ty Địa chất mỏ) thực hiện. Đây là một lỗ khoan có điều kiện thi công hết sức khó khăn như chiều sâu thiết kế 320m nhưng phải khoan qua 40m bãi thải, qua 5 tầng lò và 14 vỉa than. Trong quá trình triển khai gặp hiện tượng sập lở, mất nước dọc theo địa tầng, nhiều lần sập mất lỗ khoan phải khoan lại. Xí nghiệp đã quyết tâm, tập trung chỉ đạo, bằng nhiều giải pháp khắc phục, kết quả đã hoàn thành lỗ khoan tuy nhiên chi phí thi công rất lớn bởi phải chống nhiều tầng ống, thời gian thi công kéo dài gần 4 tháng.
 
Cũng tương tự là Lỗ khoan MK883, khu mỏ Mạo Khê với chiều sâu thiết kế 640m, khoan xiên 10. Quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn do phải khoan qua tầng Đệ tứ dày khoảng 300m không ổn định chủ yếu là cát bở rời, sét mềm, liên kết yếu gây sập lở, mất nước hoàn toàn, lỗ khoan nhiều điểm bị sập rộng. Trước thực tế đó, bằng nhiều phương án như dùng dung dịch có tỷ trọng cao, trám xi măng xử lý sập lở, khoan doa chống ống ... Xí nghiệp đã hoàn thành lỗ khoan sau 2,5 tháng.
 
Hay như Lỗ khoan trọng điểm chuẩn bị cho dự án mỏ Khe Chàm II - IV có chiều sâu trên 800m. Thợ địa chất của ta phải khoan qua 5 tầng lò cũ, qua một tầng bãi thải và thường xuyên phải dừng khoan để xử lý sự cố do mất nước, kẹt cần... Chỉ cần nhìn đống đất chất tú ụ mà các anh dùng để hòa trộn với hóa chất tạo thành dùng dung dịch thay nước bơm xuống lỗ khoan là có thể thấy ngay những nhọc nhằn của người thợ.
 
Đơn vị thứ 2 hai là Công ty Địa chất Việt Bắc. Đây là Công ty mới thành lập một năm, nhưng các đơn vị tiền thân của Công ty có truyền thống khoan thăm dò trên dưới 50 năm. Hiện Công ty đang thi công nhiều lỗ khoan có chiều sâu rất lớn, trong đó có lỗ khoan thăm dò than ở Mỏ Khánh Hòa có chiều sâu kỷ lục: 1237 mét.  Tại Lỗ khoan ĐN 105, một trong 12 lỗ khoan nằm trong gói thầu số 4 - Dự án khoan thăm dò bổ sung mỏ than Đèo Nai, anh Lê Nguyên Long, tổ trưởng Tổ khoan 15 (Công ty Địa chất Việt Bắc)  - đơn vị đang trực tiếp thi công cho biết, đây là những lỗ khoan trong điều kiện địa chất có tiếng là khó nhất nhì vùng Cẩm Phả. Theo cơ chế đấu thầu khoan của Tập đoàn, năm ngoái đã có rất nhiều đơn vị trong và ngoài ngành quan tâm nhưng đều bỏ cuộc. Đặc thù chung của lỗ khoan này là có hiện tượng trượt tầng do khai thác, nhất là vào mùa mưa, địa tầng chủ yếu sạt kết, thường xuyên xảy ra mất nước. Đồng thời, do phải khoan trên nền đất đá đã nổ mìn nên thường bị bom đá, nứt nẻ...rất khó triển khai thi công. Để bám sát và trực tiếp chỉ đạo thi công, Công ty Địa chất Việt Bắc đã thành lập một Ban chỉ huy công trình do anh Đặng Thế Hùng - Trưởng phòng Kỹ thuật thi công của Công ty làm chỉ huy trưởng. Anh Hùng chia sẻ, mặc dù điều kiện thi công rất khó khăn, anh em thợ địa chất rất vất vả nhưng Công ty vẫn quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ bởi ngoài hiệu quả kinh tế, đó còn là nhiệm vụ chính trị mà Tập đoàn đã tin tưởng giao cho.
 

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên