Tập đoàn CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM
vietnam national coal - mineral industries holding corporation limited
Khe Chàm tạo phong cách mới
Thứ Sáu, ngày 22/07/2011

Đúng ra, phong cách mà Khe Chàm tạo ra để tìm lối thoát cho mình không có gì mới. Nhưng với chính họ, nếu không tự làm mới như vậy, có lẽ người ta chỉ còn nhắc đến đơn vị này với những chuyện không vui.

The article introduces three things made the success of Khe Cham Coal Company, they are (1) Promoting democracy, (2) As a leader in applying new technologies, (3) Investing in human and industrial behavior.

Thành công nhờ phát huy quyền dân chủ

Những tổn thất mà Công ty than Khe Chàm gặp phải năm 2008 khiến nguời lao động hoang mang, không khí ảm đạm, căng thẳng bao trùm khắp đơn vị. Đầu năm 2009, việc đầu tiên Công ty phải làm là ổn định tâm lý cho trên 3000 CBCNV bằng những cuộc gặp mặt, đối thoại trực tiếp của lãnh đạo với người lao động, giải quyết nhanh những kiến nghị được đánh giá là đứng đắn mà từ trước người lao động chưa dám bầy tỏ. Sau những cuộc gặp mặt  như vậy, người lao động yên tâm hơn trong công việc, mạnh dạn đưa ra những sáng kiến, ý tưởng  hay áp dụng trong sản xuất và được lãnh đạo Công ty cổ vũ bằng những hình thức tuyên dương đặc biệt. Số điện thoại của Giám đốc được dán tại các phòng nhận lệnh của các đơn vị anh em công nhân có việc liên quan đến sản xuất, sáng kiến hay, phát hiện ra hiện tượng mất an toàn  có thể gọi điện và nhắn tin trực tiếp. Vấn đề làm người lao động thật sự xúc động là nhiều năm về trước chỉ cấp phó phòng, phó quản đốc trở lên được đi tham quan du lịch nước ngoài, nhưng đến nay, niềm mơ ước đó hàng năm công nhân lao động xuất sắc cũng hưởng.

Nhờ phát huy dân chủ trong điều hành mà Khe Chàm đã tập trung được trí tuệ và sức mạnh của cả tập thể, giành được những kết quả cao về tất cả các mặt.   

Đi đầu trong áp dụng công nghệ mới

Đầu năm 2010 Công ty nhận lại mỏ Khe Chàm III, công suất thiết kế 2,5 triệu tấn/năm với mục tiêu sẽ ra than vào năm 2013.  Để hiện thực hóa mục tiêu đó, sắp tới Khe Chàm là đơn vị đầu tiên áp dụng thử nghiệm dàn chống siêu nhẹ cho năng suất vượt xa với các loại dàn giá đã được áp dụng trước. Công nghệ mới này còn đáp ứng độ an toàn cao và công nghệ cột thủy lực tiết kiệm chi phý, đảm bảo môi trường làm việc. Dự án đầu tư trạm giám sát người ra vào lò, hệ thống kiểm soát định vị trong lò bằng thẻ từ và dự án trạm phát điện diezen dự phòng mỏ than Khe Chàm III cũng là những công nghệ mới, lần đầu được áp dụng.

Trải qua bài học lớn về an toàn năm 2008, Công ty mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng sắm thiết bị, dụng cụ hiện đại cho công tác an toàn BHLĐ, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động ở nơi sản xuất như: cải thiện hệ thống thông gió mỏ, lắp đặt hệ thống cảnh báo khí CH4, chủ động trong việc kiểm soát khí ở mức an toàn cao...

Đầu tư nhân lực và tác phong công nghiệp

Công tác đầu tư chiều sâu cho nhân lực được đặc biệt chú trọng, ưu tiên tuyển dụng đội ngũ công nhân có trình độ tay nghề cao. Công ty chủ động phối hợp với các trường dạy nghề về đào tạo nâng cao tay nghề tại chỗ cho công nhân, mạnh dạn cử nhiều đoàn cán bộ đi tu nghiệp tại các nước có công nghệ khai thác hiện đại như Ba Lan, Trung Quốc, Nhật Bản... Tính riêng năm 2010, chi phí cho công tác đào tạo trên 5 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2011 Công ty đã chi gần 4 tỷ đồng cho công tác này.  Khe Chàm còn mạnh dạn sử dụng hàng ngũ thanh niên trẻ, nhân viên nữ, những người có năng lực và nhiệt huyết, đề bạt vào các chức vụ quan trọng trong Công ty. Lực lượng trẻ này khi đã được đặt niềm tin, chắc chắn họ sẽ hết mình với niềm tin đó.

Tác phong công nghiệp trong sản xuất, trong làm việc được đặc biệt chú trọng. Hiện tại, Khe Chàm là đơn vị chấp hành giờ giấc, lề lối, phong cách làm việc được lãnh đạo Tập đoàn và khách đến giao dịch với Công ty đánh giá cao. Trước đây, các cuộc họp hay bất cứ một hội nghị nào giấy mời ghi có mặt 8 giờ thì 8h30 vẫn chưa đủ quân số, chưa nói đến trang phục xộc xệch, trắng, đen khó tả. Như được lột xác, đến nay trên 3.000 CBCNV ngoài trang phục BHLĐ còn được trang bị thêm mỗi người hai áo trắng đồng phục thêu 2 chữ KC nhẹ nhàng, lịch lãm để diện khi đi dự các hội nghị, đại hội, gặp mặt... Việc chọn đồng phục áo trắng cho toàn thể CBCNV cũng là bước đột phá mới vì chẳng có ai dám nghĩ ở một đơn vị sản xuất than mà đồng phục lại là mầu trắng. Khe Chàm thì nghĩ khác, khi người lao động mặc áo trắng thì họ cũng ý thức được môi  trường làm việc và ý thức giữ vệ sinh chung được nâng lên. Đến khai trường sản xuất, nhà nhật lệnh sạch bóng, sân công nghiệp với những bồn hoa xanh tươi mát mắt và đặc biệt không có đến chút rác bẩn nào khiến người ta thêm tự tin về một môi trường làm việc không còn “sạn”.

Giá than và các kim loại cơ bản

Mặt hàng ĐVT Giá % thay đổi
Than USD/tấn 58.25 -0.21%
Đồng USD/lb 2.3485 1.25%
Chì USD/tấn 1,673.75 -0.36%
Aluminum USD/tấn 1,512.50 0.33%
Thiếc USD/tấn 14,960.00 -0.88%
Kẽm USD/tấn 1,938.00 0.36%
Nickel USD/tấn 11,695.50 -0.02%

Các đơn vị thành viên